Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI TUNG CÒN

                                                                        

 

Thể loại trò chơi: Trò chơi dân gian dân tộc Lô Lô.

 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi: Trò chơi giúp tăng không khí vui vẻ trong tập thể và rèn luyện sức khỏe và là cơ hội trao duyên của những nam thanh nữ tú trong vùng. 

 

Số lượng người chơi: Không giới hạn số lượng.

 

Chuẩn bị chơi:

Địa hình: Địa hình ngoài trời, không gian rộng rãi.

Dụng cụ sử dụng: - Quả còn: 1 quả, quả còn được làm bằng nhiều mảnh vải màu ghép lại thành từng múi, bên trong nhồi cát, có đường kính từ 5 đến 6 cm và có đủ độ nặng để ném xa; ở bốn góc quả còn có đính các mảnh vải nhỏ nhiều màu sắc dài khoảng 5 cm. Chính giữa quả còn được khâu một sợi dây vải bền chắc dài khoảng 50 cm, trên sợi dây này, cứ cách khoảng 10 cm lại được buộc những mảnh vải màu tạo thành các tua có màu sắc rực rỡ để làm cho quả còn đẹp và có tác dụng định hướng cho còn bay đúng vào phông còn.

- Cây nêu: cao từ 5m tới 6m. Trên cây nêu gần đỉnh có treo một vòng tròn cũng làm bằng tre, có đường kính từ 45 đến 50 cm, có thể được dán giấy hoặc không dán. 

 

Cách chơi, luật chơi:

 

Số người tham gia được chia làm 2 đội. Mỗi đội được làm hai quả còn và trang trí sao cho quả còn của mình đẹp nhất, rực rỡ nhất.

Trò chơi này cũng cần có trọng tài, thường là 1 cụ già cao niên, có uy tín ở địa phương. Trước khi thi đấu, trọng tài đặt hai quả còn to nhất lên mâm và tiến hành làm lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, trai gái đủ đôi, ngay tại bãi còn. Sau đó hai bên nam nữ vừa tung còn, vừa hát đối rất vui vẻ. 

Kỹ thuật tung còn là người chơi cầm gần cuối đoạn dây vải quay quả còn vài vòng theo chiều kim đồng hồ rồi mới tung lên, hướng vào phông còn, quả còn bay trúng vào giữa phông còn trên cột tre thì thắng cuộc. Đội nào thắng cuộc là đội ném được nhiều lần quả còn lọt qua vòng tròn tre.

Sưu tầm: Thùy Dung

Video minh họa: 

Thông tin bổ sung:

 

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi; #trochoidangianlolo; #trochoitapthe; #tungcon.

 Trò Chơi Tung Còn

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Trò chơi giúp tăng không khí vui vẻ trong tập thể và rèn luyện sức khỏe và là cơ hội trao duyên của những nam thanh nữ tú trong vùng.
Số lượng
- 1 +
Trò chơi tương đồng