Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam

Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi dân gian lâu đời, không rõ ra đời khi nào, ai sáng tạo ra. Trò chơi này được nhiều trẻ em, nhất là trẻ vùng nông thôn chơi đùa. Cho đến nay thì trò chơi này đã bị mai một nhiều, không còn nhiều trẻ biết chơi nữa. Để giúp trẻ có tuổi thơ đẹp, tránh xa các trò chơi điện tử có hại cho sức khỏe thì cha mẹ, thầy cô nên dạy trẻ trò chơi này, đây cũng là cách để lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp của dân tộc.

Mục đích, ý nghĩa:

– Trẻ được hoạt động tập thể theo nhóm nhỏ. Trẻ được vận động vừa phải đôi tay và thân thể.

– Trẻ phát triển ngôn ngữ: nhớ lời đồng dao và đọc đúng theo nhịp của bài đồng dao có 4 từ có vần điệu dễ nhớ, dễ thuộc.

Số lượng người chơi: Không giới hạn người chơi nhưng số lượng người chơi phải là số chẵn để xếp theo đôi.

Chuẩn bị:

Không gian chơi:

– Không gian vừa đủ chỗ ngồi cho tất cả mọi người tham gia trò chơi, không quá cần quá rộng. Chỗ ngồi bằng phẳng, sạch sẽ và an toàn. Lưu ý, vì khi chơi trẻ sẽ có động tác ngả lưng xuống nên cần thêm khoảng không gian này nữa, tránh việc va chạm giữa các nhóm khi chơi.

Học thuộc bài hát:

Kéo cưa lừa xẻÔng thợ nào khỏeVề ăn cơm vuaÔng thợ nào thuaVề bú tí mẹHoặc:Kéo cưa lừa xẻLàm ít ăn nhiềuNằm đâu ngủ đấyNó lấy mất củaLấy gì mà kéo

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

– Mỗi nhóm có 2 trẻ ngồi đối diện nhau. Cả 2 đều duỗi thẳng chân ra phía trước, 2 bàn chân đạp vào nhau, 2 bàn tay nắm lấy nhau, cùng đẩy qua đẩy lại như người đang cưa gỗ theo nhịp 2 – 2, miệng đọc lời đồng dao.

– Lời đồng dao kết thúc ở trẻ nào thì bàn cưa xẻ chúc theo trẻ đó. Để trò chơi hấp dẫn, sau mỗi lần kết thúc nên đổi lại lượt bắt đầu để cho mỗi trẻ đều được nhận là “ông thợ bị thua” hoặc là “ ông thợ lười”.

Những lưu ý khi để trẻ nhỏ chơi trò chơi: Để trẻ chơi an toàn, không gặp rủi ro gì, khi tổ chức trò chơi, người lớn nên chú ý những điều sau đây:

– Nên chọn các bé có cùng chiều cao, kích thước cơ thể gần giống nhau vì khi chơi trẻ sẽ phải ngả ra sau, bé nhỏ hơn sẽ bị quá sức, có thể đau cơ tay.

– Trẻ nên khởi động nhẹ nhàng trước khi chơi, nhất là khớp cổ tay, khuỷu tay và đầu gối.

– Thống nhất luật chơi trước khi chơi để tránh tranh cãi.

– Người lớn nên tổ chức cho các bé chơi kéo cưa lừa xẻ, vừa tạo môi trường tập thể cho các bé, vừa gìn giữ các trò chơi dân gian của dân tộc.

Sưu tầm: Kiều Khánh Ly

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=-RjaYAbfqwY

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #keocualuaxe; #keo-cua-lua-xe; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…

Trò Chơi Vật Cổ Truyền

Mục đích, ý nghĩa trò chơi: Trò vật Mường được người Mường đưa vào chiến tích, chơi lại như một nghi thức, tín lễ tưởng nhớ ông…