Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
NHÚN ĐU 

 

Đánh đu là một trò chơi dân gian rất phổ biến ở Việt Nam. Chơi đu thường diễn ra vào những ngày Tết cổ truyền hay trong các ngày lễ hội đầu xuân ở các hội làng. Theo nhiều nghiên cứu, trò chơi này đã có từ trước thời Hán thuộc. Trong các ngày hội, các làng thôn thường trồng một vài cây đu ở giữa thửa ruộng gần đình để mọi người lên đu với nhau. Cây đu được trồng bởi bốn, sáu hay tám cây tre dài vững chắc để chịu đựng được sức nặng của hai người cùng với lực đẩy quán tính. Hai cây tre làm cần đu nhỏ vừa tay cầm.


  

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

 

Chuẩn bị:

Người chơi:

Số lượng người chơi không hạn chế, hai người chơi kết thành một đội.

Dụng cụ chơi: cây đu.

Không gian chơi: 

Khoảng không gian rộng, bằng phẳng,…

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

-  Trước khi lên đu, có thể nắm dây đu chạy tới chạy lui vài bước để khởi động rồi nhảy lên nhún người cho đu bay dần lên cao hơn, cũng có thể đứng trên dây đu thò một chân xuống đất lấy đà đẩy cho dây đung đưa rồi nhún đu đưa đu lên cao dần hoặc có thể nhờ người chơi ở dưới chạy đẩy giúp . 

-  Khi đu đã lên cao thì càng dễ nhún cho đu lăng mạnh. Càng nhún mạnh, đu càng lên cao, cần đu đưa vun vút sang bên nọ sang bên kia, cần đu lên ngang với ngọn đu là hay nhất 

-  Khi dừng đu thì không nhún nữa để cho đu tự đung đưa chậm lại hoặc đã có người bắt đu dừng hẳn để cho người chơi khác lên đu .

 

* Luật chơi:

- Người chơi (hoặc đôi) nào đánh đu được cao nhất là người thắng cuộc.

- Khi đang có người đánh đu, không có người nào được đứng dưới đường đu hoặc đụng chạm vào cột đu...làm lệch đu gây nguy hiểm cho người chơi.

 

Sưu tầm: Lê Thu Hường 

Video minh họa: https://youtu.be/3NAiMvop_qQ

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #nhundu; #nhun-du; #thuvientrochoi

Trò chơi tương đồng