Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
NHẢY RÙA 
 

Trò chơi có nguồn gốc từ người Dao. Vào những mùa nước suối cạn, chảy êm đềm, trẻ em người Dao thường chơi trò nhảy rùa. “Rùa” ở đây là những hòn đá tự nhiên nằm trên mặt suối, nhấp nhô như những mai rùa nối nhau từ bờ này sang bờ kia. Các cụ già người Dao kể lại: trò nhảy rùa đã có từ xưa. Khi ấy, bọn trẻ nhảy qua lưng các chú rùa núi thật (mai có màu vàng rất cứng). Các chú rùa không chịu đứng yên một chỗ nên gây rất nhiều khó khăn cho người chơi. Ngày nay, các em chơi trò này trên mặt đất.

 

Mục đích, ý nghĩa: 

Trò chơi “Nhảy rùa” là một cách rèn luyện sức khỏe, sự khéo léo, linh hoạt. Để chơi được trò này, người chơi phải tập trung cao độ, xử lí tình huống mềm dẻo, linh hoạt. Ngoài ra, trò chơi cũng giúp người tham gia có tinh thần sảng khoái để lao động và học tập hiệu quả.

 

Chuẩn bị:

Người chơi: 

Người chơi thường là thanh thiếu niên, không hạn chế số người tham gia chơi.

 

Không gian chơi: 

Có thể chơi dưới lòng suối cạn hoặc trên mặt đất. Nếu chơi trên mặt đất, người chơi phải xếp đá theo đường dích dắc, vòng tròn hoặc đường thẳng... tạo thành một hàng rùa có khoảng cách không đều nhau, lúc gần, lúc xa để tăng đọ khó cho trò chơi thêm phần hấp dẫn

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

- Người chơi phải cử một bạn ra làm trọng tài hoặc chơi Oẳn tù tì để chọn. Trọng tài có quyền chỉ định từng người một vào cuộc chơi.

- Sau tiếng hô hiệu lệnh của trọng tài, người đó phải nhún mình lấy đà nhảy qua các “mai rùa”. Yêu cầu chân phải đặt chính xác lần lượt qua từng “mai rùa”, đến khi giữ được thăng bằng thì trọng tài hô để người chơi nhảy tiếp. Người nào qua bờ bên kia mà không bị trượt chân là thắng cuộc. Người nào trượt chân giữa chừng thì phải quay lại chờ lượt nhảy khác.

- Kết thúc mỗi ván chơi, người thằng cuộc được người thua cõng một đoạn đường đã được quy định sẵn.

 

Sưu tầm: Lê Thu Hường

Video minh họa: 

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #nhayrua; #nhay-rua; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng