Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI CHƠI KIỆU

 

 Trò chơi dân gian là “món ăn tinh thần” quan trọng gắn bó với kỉ niệm tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam. Từ xa xưa, cha ông ta đã sáng tạo ra nhiều trò chơi dân gian, góp phần tạo nên sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa cổ truyền dân tộc. Các trò chơi thường được tổ chức quy củ trong lễ hội, tạo nên nét đặc trưng tiêu biểu, làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của cư dân các vùng miền của đất nước. "Chơi kiệu" là trò chơi dân gian không thể thiếu trong mỗi đứa trẻ Việt.

 

Tên trò chơi

Trò chơi "Chơi kiệu", "khiêng kiệu", "kiệu người", "vật voi".

 

Thể Loại trò chơi

Trò chơi dân gian.

 

Dân tộc/ Khu vực chơi

Việt - Việt Nam

 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi

“Chơi kiệu” là trò chơi dân gian giúp mọi người phát triển thể lực, tính khéo léo, tình đoàn kết gắn bó, tương trợ nhau.

 

Lịch sử: 

Để xác định rõ khoảng thời gian cho trò “Chơi kiệu” ra đời quả thật không dễ, ngày nay vẫn chưa xác định được, chỉ biết từ thực tiễn cuộc sống, có thể thấy rằng trò chơi ra đời từ chính nguồn gốc là nhu cầu cần được vui chơi giải trí của các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

 

Số lượng người chơi

Từ ba người trở lên. 

 

Chuẩn bị chơi

Không gian chơi:

Khoảng đất trống, bằng phẳng như sân nhà, sân đình,…

Dụng cụ chơi:

Trò chơi khá đơn giản, không cần bất kì dụng cụ nào

 

Cách chơi, luật chơi

- Chia thành các nhóm, mỗi nhóm có 3 người.

- Khi có hiệu lệnh, hai người làm kiệu hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm để người được kiệu ngồi lên phần 4 tay nắm với nhau của 2 người làm kiệu. Người được kiệu quàng hai tay qua cổ và bám vào vai bạn. Sau đó, 2 người làm kiệu nhanh chóng kiệu bạn đến vạch đích. Khi đến đích, đổi người ngồi kiệu vào làm kiệu, cứ như vậy cho tới khi nào cả ba người đều được ngồi kiệu và kiệu về đến đích thì trò chơi tạm dừng. 

 

Video minh họa:

Link chi tiết: 

https://fb.watch/6nFpqT-AdV/

 

Sưu tầm : Trịnh Thị Quỳnh Trang

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #choikieu; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng