Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
BẮT CHẠCH TRONG CHUM
 

Tên trò chơi: BẮT CHẠCH TRONG CHUM

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt - Việt Nam

Mục đích, ý nghĩa: 

- Trò chơi bắt trạch trong chum được xây dựng dựa trên quan niệm tín ngưỡng phồn thực của người Việt xưa. Nó thể hiện được sự khéo léo của người chơi, không dùng quá nhiêu sức để xử lí sự việc.

Lịch sử: 

- Bắt trạch trong chum là một trò chơi dân gian nổi tiếng trong dịp Tết Nguyên đán được lưu truyền đến nay là trò bắt chạch trong chum được tổ chức tại Chợ Dưng ở tỉnh Vĩnh Phúc. Trò chơi này được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch tại Chợ Dưng, tỉnh Vĩnh Phúc.

Số lượng người chơi: Bắt trạch trong chum không giới hạn số lượng người chơi. Càng đông người tham gia, trò chơi càng hấp dẫn và trở nên thú vị hơn.

Chuẩn bị: 

Dụng cụ chơi: 

- Chum, mỗi chum được đổ 2/3 nước và thả trạch vào đó.

Không gian chơi: 

- Khoảng đất trống, bằng phẳng.

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi): 

- Để bắt đầu trò chơi, người ta bày một hàng chum, thường là 5 chiếc, mỗi chum đựng 2/3 nước và thả vào đó một con trạch.

- Muốn dự thi phải có hai người để cùng hỗ trợ nhau trong cuộc bắt trạch. Một người dùng tay phải ôm ngang lưng người kia còn tay trái khoắng vào chum nước. Người còn lại tay phải khoắng vào chum nước còn tay trái ôm qua người kia. Hai người vừa ôm nhau vừa bắt cho đến khi được trạch thì thôi. Cặp nào bắt được trạch đầu tiên sẽ giành giải.

- Cũng có thể chia người chơi thành các đội, xếp thành hàng. Từng người của các đội chạy lên bắt trạch, sau khi bắt thành công thì chạy về chuyển lượt cho người tiếp theo. Cứ như thế cho đến khi có đội bắt được hết trạch. Đội nào bắt được hết trạch trước là đội thắng.

Sưu tầm: Lê Thu Hường

Video minh họa:  https://www.youtube.com/watch?v=Jr3BeMJB2ks

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #batchachtrongchum; #bat-chach-trong-chum; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng