Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TỔNG HỢP 9 TRÒ CHƠI DÂN GIAN 

CỦA DÂN TỘC MƯỜNG

 

1. Đánh cù

 Đánh Cù | Thư Viện Trò Chơi

 

 Đánh Cù không chỉ là trò chơi thể hiện được sự khéo léo, độ chính xác cao, khả năng phán đoán và sự điêu luyện của đôi tay của người chơi, mà đây còn là sinh hoạt văn hoá độc đáo của người Tày, là hình thức kết nối, tăng cường tính tập thể và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. 

Link hướng dẫn: 

https://thuvientrochoi.com/tro-choi-danh-cu.html

2. Ném còn

 Lên Tây Bắc chơi trò ném còn ngày Xuân

Đối với người Mường, hội ném còn là dịp để nam thanh, nữ tú gặp nhau. Trò chơi này như bà mối se duyên cho trai tài, gái sắc. Bên nào thua sẽ để lại một vật làm tin. Thường người thua là con trai để lấy lòng người con gái. Sau lễ hội, các chàng trai sẽ quay lại nhà cô gái để xin lại vật gửi làm tin trước đó, đây cũng là cớ để hai người gặp gỡ, tìm hiểu tiếp.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-nem-con.html

3. Nhún đu

Thú chơi đu ngày Tết

Nhún đu là một trò chơi rất phổ biến ở Việt Nam. Chơi đu thường diễn ra vào các ngày Tết cổ truyền hoặc các lễ hội đầu xuân trong làng. Theo nghiên cứu, trò chơi này đã có từ thời Hán thuộc.

Link hướng dẫn:

https://thuvientrochoi.com/tro-choi-nhun-du.html

4. Đánh mảng

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân

 

Link hướng dẫn:

5. Kéo co

Nếu nhắc đến trò chơi dân gian ngày Tết thì phải nghĩ ngay đến trò chơi thú vị kéo co. Đây là trò chơi thể hiện tinh thần tập thể rất cao, ngoài ra nó còn góp phần thể hiện sự khéo léo mạnh mẽ của người thủ lĩnh. Luật chơi như sau: Mỗi lượt chơi sẽ có hai đội, mỗi đội gồm 9-10 người (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy ý), tuy nhiên phải đảm bảo số lượng hai bên bằng nhau. Sau khi trọng tài huýt còi ra hiệu lệnh, cả hai bên sẽ dồn trọng tâm kéo sao cho bên đối thủ của mình vượt qua vạch trắng quy định (ở giữa) sẽ thắng cuộc.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-keo-co.html

 

6. Đẩy gậy

Đẩy gậy ở Hoành Bồ– môn thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Một trong những trò chơi dân gian ngày Tết được nhiều người ưa chuộng đó là trò chơi đáo. Trò chơi đáo từ xưa đến nay luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình và yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ.Luật chơi như sau: một người sẽ khoét các lỗ trên bề mặt đất (lỗ tùy thích to hoặc nhỏ), sau đó người chơi được hướng dẫn đứng từ vạch đằng xa. Khi có hiệu lệnh bắt đầu thì người chơi sẽ ném tiền xu vào trong lỗ đã được khoét. Người nào có khả năng khéo léo sẽ ăn được nhiều xu nhờ ném trúng vào lỗ nhiều và trò chơi cứ tiếp tục đến khi không còn xu nữa sẽ kết thúc.

Link hướng dẫn:

7. Đi cà kheo

Vietnam's Next Top Model: Đi cà kheo

 

Một trò chơi dân gian ngày Tết mang đậm truyền thống dân tộc đó là trò đi cà kheo. Trò chơi này đòi hỏi người chơi cực kỳ khéo léo trong cách di chuyển thì mới giành được chiến thắng. Ban tổ chức sẽ chuẩn bị cho người chơi những cây cà kheo dài ngoằng. Nhiệm vụ của người chơi là điều khiển và di chuyển cà kheo thật nhanh nhạy, khéo léo mới về được đích. Tuy nhiên trò chơi này cũng cực kỳ nguy hiểm đấy nhé, những bạn không giữ được thăng bằng rất dễ bị ngã đấy.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-di-ca-kheo.html

8. Bắn nỏ

Nhiều môn thể thao truyền thống của người Mường Nho Quan được duy trì và phát triển

 

Link hướng dẫn:

9. Đi cầu thăng bằng

Du lịch Việt Nam: Hàng nghìn du khách và bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu  tham dự

 

 

Trò chơi thú vị này được thiết kế bởi một chiếc cầu vô cùng lắc lẻo và “yếu đuối” nên sẽ khiến người đi trên cầu rất dễ ngã. Phần thưởng được treo trên cầu và buộc người chơi phải trèo ra để lấy. Đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Đây là một trong những trò chơi dân gian ngày tết hấp dẫn và thú vị nhất hiện nay.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-di-cau-kieu.html

 

Sưu tầm: 

Video minh họa:

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet

Hashtags: #thuvientrochoi#tonghop9trochoidangiancuadantocmuong

 

Tổng Hợp 9 Trò Chơi Dân Gian Của Dân Tộc Mường

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Tổng hợp 9 trò chơi dân gian của dân tộc Mường
Số lượng
- 1 +
Trò chơi tương đồng