Trò Chơi Yo – Yo

Tên trò chơi: YO – YO

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Chưa biết chính xác nguồn gốc của trò chơi này

Yoyo là gì?

YoYo là một loại đồ chơi bao gồm 2 mảnh giống nhau làm bằng nhựa, gỗ hoặc kim loại, nối với nhau bởi một trục và chuyển động xung quanh một sợi dây. Trở nên thông dụng từ thập niên 1920, đến nay “ yo- yoing” vẫn được coi là trò chơi ưa thích của cả trẻ em lẫn người lớn.

Để sử dụng YoYo, bạn đặt ngón tay vào cái thòng lọng ở cuối sợi dây, sau đó thả YoYo xuống với động tác nhẹ nhàng. Khi yo-yo đi đến cuối sợi dây, bạn cử động cổ tay, YoYo sẽ quay về tay bạn ngay tức thì. Một người chơi YoYo chuyên nghiệp, được gọi là YoYoer hoặc yoist, thrower hoặc đơn giản là player (người chơi).

Lịch sử ra đời của trò chơi YoYo:

Nguồn gốc của món đồ chơi này đến nay còn nhiều tranh cãi. YoYo có thể được phát minh ở Trung Quốc, hoặc Philippines tư hàng thế kỷ trước. Và cái tên YoYo có nguồn gốc từ Tayoyo, nghĩa là sự quay tròn, động tác bổ nhào quay. Năm 1866, YoYo được biết đến đầu tiên ở Mỹ dưới cái tên whirligig. Nhưng mãi đến năm 1929, khi ông Pedro Flores, người Mỹ gốc Philippines, mở một nhà máy sản xuất Yo Yo ở Mỹ thì món đồ chơi này mới thực sự trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, YoYo cũng trải qua một thời gian bị bỏ quên, sau đó hồi sinh vào thập kỷ 90. Năm 1990, Tom Kuhn đưa ra SB-2-YoYo với những cải tiến về kỹ thuật đã thực sự làm hài lòng người chơi. Và cũng nhờ đó, Tom Kuhn được mệnh danh là cha đẻ của YoYo hiện đại.

Đặt và điều chỉnh dây chơi yoyo:

Cách đặt và điều chỉnh dây chơi Yo Yo rất quan trọng vì nếu không đặt và chỉnh dây hợp lý, bạn có thể bị đứt dây hoặc khó chơi do dây quá dài hoặc quá ngắn. Đầu tiên bạn cần cầm một đoạn dây rồi luồn vào giữa vòng dây và luôn giữ đoạn dây ở đốt đầu tiên của ngón giữa. Sau đó, bạn tách hai đầu dây và luồn vào rãnh giữa của Yoyo rồi quấn lại theo hình dạng ban đầu. Để điều chỉnh dây hợp lý, bạn thả Yoyo đến mắt cá rồi đưa tay ngang ngực để đo, cắt bỏ phần thừa tùy theo sở thích, có thể đánh dây dài hơn hoặc ngắn hơn một chút.

Khi quấn dây yoyo, bạn cần đặt 1 ngón tay của tay cầm yoyo để giữ một đoạn dây, tay còn lại quấn dây đến khi đủ ma sát thì thả ngón tay ra và tiếp tục cuốn. Khi cầm yoyo, hãy nhớ luôn để dây cót theo chiều kim đồng hồ khi cầm tay phải và ngược chiều kim đồng hồ nếu bạn thuận tay trái.

* Lưu ý: Với yoyo 2a (loại thường) bạn nên sử dụng chất liệu 100% cotton vì yoyo 2a có độ nhạy cao và bông có độ ma sát cao nhất. Còn với các loại yoyo khác soaicatruyenthuyet.vn khuyên bạn nên sử dụng loại dây 100% poly hoặc 50% cotton 50% poly.

Các loại yoyo cơ bản, phổ biến nhất hiện nay:

 • Single String (1A)

Yo-yo loại này được cấu tạo nặng hơn nhiều lần so với loại bình thường.

Hình dạng của yoyo cũng khác đi để thích hợp cho kiểu chơi này đó là kiểu butterfly wing( cánh bướm). Loại Yoyo này có độ rộng khe lớn vì vậy để thu dây rất khó. Muốn lên dây được bạn phải thực hiện động tác Bind the yoyo. Với người mới chơi có thể sẽ khó nhưng đối với dân chuyên nghiệp thì càng khó Bind lại càng tốt!

Cách chơi của loại yoyo này hầu hết là dựa vào sợi dây là chính. Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa các ngón tay và sợi dây, đồng thời điều chỉnh yoyo sao cho không bị chết giữa chừng cho đến lúc thu dây lên.

 • Double Looping (2A):

Đây là loại Yoyo bình thường, loại này khá nhạy, độ rộng của khe hẹp, trọng lượng nhẹ. Loại Yoyo này phải sử dụng cả 2 cánh tay để thực hiện các động tác quay vòng vòng của yoyo. Đây cũng là điểm đặc sắc nhất của thể loại yoyo này, chính vì vậy mà độ nhạy của loại yoyo này đòi hỏi rất cao, các động tác chơi cần có được sự cảm nhận dây thật tốt.

 • Double Strings (3A):

Double Strings (3A) là loại Yoyo cần đến 2 chiếc yoyo 1A 2 tay, khi chơi thì đan xen nhau thành những hình đẹp mắt!

Thể loại rất hay! sợi đây sẽ không buộc vào trục nữa mà sẽ dời hẳn ra. Ngẫu hứng tung yoyo lên trời rồi làm nhiều động tác thú vị khác. YoYo dạng này gần giống với YoYo 1A nhưng lại to hơn và độ nhạy cũng cao hơn 1 chút.

 • Offstring (4A)

Offstring (4A) là thể loại rất hay của yoyo. Sợi dây sẽ không buộc vào trục nữa mà sẽ dời hẳn ra. Ngẫu hứng tung yoyo lên trời rồi làm nhiều động tác thú vị khác. Yoyo dạng này gần giống với Yoyo 1A nhưng lại to hơn và độ nhạy cũng cao hơn 1 chút.

 • Free Hand (5A)

Đây là thể loại mới nhất của yoyo, sợi dây vẫn buộc vào trục nhưng dây sẽ không buộc vào đầu ngón tay nữa mà buộc vào 1 vật nhỏ như quân xí ngầu (xúc xắc).

Các cách chơi Yoyo cơ bản:

 • Cách chơi cơ bản
 • Cách chơi dắt chó đi dạo:

Đầu tiên cứ thả YoYo sao cho chạm mặt đất. Do lực ma sát khiến YoYo tiến về phía trước. Nhanh tay thu dây lại trước khi YoYo ngừng quay.

 • Cách thu dây leo:

Thả YoYo xuống mặt đất. Người từ từ ngồi xổm xuống và cứ thế mà thu dây lên.

 • Cách ném đá giữ ngọc:

Ném YoYo về trước. Khi YoYo đến cuối dây thì thu lại.

 • Cách không thể tách rời:

Thực hiện bằng cách ném YoYo về bên phải một chút. Điều khiển cổ tay sao cho YoYo quay về bên trái. Sau đó nhanh tay thu dây lại.

 • Cách nôi đưa em bé:

Ném YoYo gần giống với kiểu “Dắt chó đi bộ”. Tay trái tạo sợi dây sao cho gần giống chiếc nôi. Thu YoYo lên và đưa qua đưa lại trên chiếc nôi. Nhanh tay thu dây lại trước khi YoYo mất đà.

 • Cách tên lửa:

Thả YoYo xuống như thông thường. Giật mạnh cổ tay, đồng thời kẹp hai ngón tay vào dây YoYo để YoYo bay lên. Nhanh tay thu dây và chú ý làm chiêu này phải cẩn thận.

 • Cách vòng quanh thế giới:

Thả YoYo về phía trước. Xoay một vòng nhưng chú ý phải để cho cổ tay thả lỏng. Khi YoYo quay đến vị trí lúc ban đầu thì thu dây.

 • Cách UFO:

Làm tương tự như cách chơi “Không thể tách rời”. Khi YoYo quay về bên phải thì dùng tay trái kéo dây lên

Nhanh tay buông tay trái ra và thu dây.

 • Cách tháp Eiffel:
 • Cách lá xa trục thảo:

Ném thấp hơn cổ tay một chút. Quay một vòng hình elip gần tròn. Cứ thế và làm hai lần nữa nhưng vị trí khác nhau. Thu dây.

 • Cách chơi đường xoắn ốc (10 vòng):

Ném YoYo về phía trước và quay 10 vòng. Nhanh tay thu dây lại.

*Chú ý: Khi ném phải dùng lực tương đối lớn để YoYo có đà.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=GCLzFVkw0KA

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #yoyo; #trochoidangian #giaitri; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…