Trò Chơi Vật Chày

Mục đích, ý nghĩa trò chơi: Với dân tộc Dao, trò vật chày mang tính chất huyền bí cũng như tính chất cộng đồng cao, là dịp để mọi người cùng nhau vui vẻ, thư giãn sau những ngày mùa làm lụng vất vả. Ngoài ra còn giúp tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, vui tươi cho mọi người.

Số lượng người chơi: Không giới hạn số lượng, mỗi lượt khoảng 2-3 người chơi.

Chuẩn bị chơi:

Địa hình: Ngoài trời, thoát mát, thường chơi trên bãi cỏ.

Dụng cụ sử dụng: Gậy đúng kích cỡ quy định

Cách chơi, luật chơi:

– Để thực hiện trò chơi này, người ta lấy một đoạn gậy bằng tre hoặc trúc có đường kính khoảng 4-5 cm, dài 1,5 m được róc nhẵn mắt mấu, sau đó người ta vẽ một vòng tròn có đường kính khoảng 2,5 m ở ngoài sân hoặc một bãi đất bất kỳ. Khoảng 2 – 3 người chơi vào phía trong vòng tròn rồi cùng nhau cúi xuống dùng tay và vai đè chặt một đầu gậy xuống đất theo chiều thẳng đứng như cách đè một mũi khoan trong khi những người xem đứng vòng quanh vừa đánh trống chiêng vừa gieo hò ầm ĩ để cổ vũ. – Tiếp theo, khi những người chơi đã sẵn sàng tâm lý thì người thầy cúng đặt một bàn tay lên đầu gậy phía trên vừa đi vòng quanh vừa niệm mấy câu thần chú như sau:

Quan tài Stia pháo

Quan pháo Stia phỉa.

Chấp quan, chấp cóng, chấp hó, chấp vùi.

Liềm chời Stá tông luồi tình hoang cóng hoang công.

Stin sán pạ tố luản nhần cháng pá chẩu.

(Tạm dịch: Hỡi các thần ma, hỡi các tổ tiên: nếu có linh thiêng thì nếu trên ấn xuống dưới phải nâng lên. trăm người đẩy không xuống, nghìn người nhấc không lên. có làm được thì mới linh thiêng, ngày tết mới vui).

– Sau khi đọc hết câu thần chú thì thầy cúng bỏ tay ra, lúc đó cây gậy tự nhấc lên theo chiều thẳng đứng cách mặt đất khoảng 25- 30 cm kéo theo cả hai người chơi trong khi họ dùng hết sức để kéo đầu cây gậy xuống, nhiều khi có người hứng lên liền nhảy lên lưng những người đang chơi để giúp họ ấn đầu gậy xuống đất trong sự hò gieo cổ vũ cho mọi người.

– Khi một trong 2 người hoặc cả hai thấm mệt rời tay khỏi cây gậy thì cây gậy sẽ tự rơi xuống và lượt chơi kết thúc, trò chơi lại được bắt đầu bằng một lượt khác. Sau tất cả các lượt chơi, người ta sẽ chọn ra cặp chơi nào giữ được gậy lâu nhất để thưởng rượu và những người này luôn nhận được sự thán phục của mọi người.

Sưu tầm: Kim Chi

Video minh họa:

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi #trochoivatchay #trochoidangian #trochoidantocdao

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…