Trò chơi Tung Túi Đậu (Otedama)

Tên trò chơi: TUNG TÚI ĐẬU (OTEDAMA)

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Nhật Bản

Lịch sử:

Mục đích, ý nghĩa: Giúp phát triển trí não, sự phối hợp ăn ý giữa tay và mắt, tạo sự gần gũi, thân thiết giữa các em.

Số lượng người chơi: Một hoặc nhiều người chơi.

Chuẩn bị:

Dụng cụ: – Túi đậu (phụ thuộc vào độ khó mà người chơi muốn chơi)

Không gian: Một địa điểm thoáng không nhiều đồ vật xung quanh tránh bị thương.

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Phương pháp 1: Làm quen với kỹ thuật tung hứng

1. Chọn túi đậu phù hợp. Túi đậu là phù hợp cho người mới học. Bạn có thể làm vài túi đậu với giá rất rẻ. Chúng không bật và cầm không bị trượt tay.

– Bạn nên chọn một không gian phù hợp để luyện tập. Ban đầu túi đậu thường bay khắp nơi nên tốt nhất bạn không nên đứng gần những thứ dễ vỡ như đèn hay đồ gốm.

2. Mỗi lần bạn chỉ tung một túi đậu để làm quen với việc tung hứng. Bắt đầu bằng cách chuyền một túi đậu từ tay này qua tay kia. Bạn cũng cần tập tung và bắt túi đậu bằng một tay. Bạn nên tung túi đậu cao đến tầm mắt hoặc cao hơn. Hai bàn tay không được di chuyển quá nhiều, vì vậy bạn cố gắng giữ khuỷu tay ở hai bên hông.

3. Tập múc tay. Đây là kỹ thuật giúp bạn tung hứng trơn tru. Đơn giản là múc tay xuống hoặc thoáng hạ bàn tay lấy đà trước khi tung túi đậu. Tuy nhiên bạn chỉ nên hạ thấp tay một chút, nếu bạn múc tay quá sâu thì cú tung đó sẽ không tốt. Tập múc tay và tung túi đậu từ một tay qua tay kia, sao cho đường vòng cung túi đậu đi không cao quá tầm mắt.

4. Mỗi tay cầm một quả túi đậu. Tung túi đậu A và khi nó đạt đến đỉnh quỹ đạo bay thì tung túi đậu B. Tập đến khi bạn cảm thấy thoải mái với việc trao đổi túi đậu này.

– Quan trọng là túi đậu phải đạt đến đỉnh quỹ đạo. Bạn sẽ có nhiều thời gian nhất để bắt túi đậu sau đó. Khi bạn tập với 3, 4 hay 5 túi đậu thì việc này càng quan trọng hơn.

Phương pháp 2: Tung hứng với ba túi đậu trở lên

1. Tung hứng ba túi đậu. Cố gắng thực hiện ba lần chuyền túi đậu liên tục. Bắt đầu chậm, đơn giản là quan sát ba túi đậu di chuyển thế nào trong không khí trong một vòng tròn. Điểm quan trọng khi tung hứng ba túi đậu là phải hiểu được quỹ đạo của các túi đậu và cách chúng giao nhau. Trong phần lớn thời gian, một túi sẽ bay trên không trong khi mỗi tay cầm hai túi còn lại.

– Đầu tiên bạn cầm hai túi đậu trên tay phải, và một quả trên tay trái. (Ngược lại nếu bạn thuận tay trái.)

– Bắt đầu chuyền túi đậu từ tay phải. (Ngược lại nếu bạn thuận tay trái.)

– Ném túi đậu sang tay trái, và khi túi đậu 1 đạt đến vị trí cao nhất thì ném túi đậu 2 (túi đậu duy nhất trên tay trái) dưới túi đậu 1 sang tay phải.

– Khi túi đậu 2 đạt đến vị trí cao nhất (lúc này bạn cũng bắt túi đậu 1 bằng tay trái) thì ném túi đậu 3 dưới túi đậu 2.

– Khi túi đậu 2 nằm trong tay phải thì bạn chuẩn bị hứng túi đậu 3, và thế là xong. Đó là tất cả những gì cần làm! Lập lại lần nữa.

2. Phương pháp tung túi đậu qua đỉnh. Bây giờ bạn đã học được cách tung hứng ba túi đậu hình thác, tiếp theo là phương pháp tung hứng “túi đậu qua đỉnh”. Với phương pháp này bạn phải múc tay theo hướng ngược lại. Thay vì múc tay xuống và thả túi đậu ra, bạn bắt túi đậu rồi múc tay ra phía ngoài, tung túi đậu qua túi đậu đang bay, đó là lý do phương pháp này được đặt tên như vậy.

– Bạn có thể bắt đầu bằng cách tung hứng “Ba túi đậu hình thác”, sau đó luôn luôn tung một túi đậu quả đỉnh, sao cho 1/3 số cú tung túi đậu là tung qua đỉnh. Nếu luôn dùng một tay để ném túi đậu qua đỉnh thì bạn đang tung hứng theo hình “Mưa rào chậm”, và nếu mọi cú tung túi đậu đều là tung qua đỉnh thì đó là cách tung hứng theo “Hình thác đảo ngược”. Sau khi học được cách tung hứng này, bạn có thể học tiếp các cách khác như tung hứng bắt chéo tay, theo cột (một cột ở giữa, hai cột hai bên) và “Mills’ Mess”.

3. Nâng lên bốn hoặc năm túi đậu. Học tung hứng hai túi đậu trên một tay, rồi hai túi đậu trên tay trái và hai túi đậu trên tay phải cùng một lúc. Với một số người, tung hứng bốn túi đậu dễ hơn ba túi đậu.

– Tung hứng năm túi đậu cũng giống như ba túi đậu, nhưng bạn phải di chuyển tay nhanh hơn nhiều và phải tung túi đậu cao hơn. Liên tục luyện tập – bạn cần đầu tư thời gian và kiên nhẫn để thành thạo.

LƯU Ý:

– Bắt đầu chậm và tăng dần tốc độ!

– Thả lỏng, hít thở và không căng thẳng. Có khi phải mất nhiều ngày bạn mới có thể tung hứng ba túi đậu vài lần liên tục.

– Nhớ sử dụng các vật tung hứng có khối lượng tương đương nhau. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn nhiều.

– Bắt đầu tung hứng bằng tay thuận.

– Tập tung hứng trong nhà để ngăn túi đậu bay quá xa hay bị gió tác động. Nhưng bạn phải tránh xa các vật dễ vỡ.

– Khi nghĩ đến việc tung hứng, bạn không nên đặt nặng vấn đề bắt túi đậu mà phải học cách tung túi đậu chính xác để nó đáp đúng vào vị trí tay hứng túi đậu.

– Có thể sử dụng giường hay đi-văng để hứng các quả túi đậu rớt.

– Liên tục cố gắng. Bạn sẽ không bao giờ có được kỹ năng nào mà không phải tập luyện.

– Học tất cả các mẹo tung hứng bằng cả hai tay. Cố gắng tìm một cách tung hứng phù hợp nhất để bạn có thể thực hiện dễ dàng.

– Trước khi tập bạn nên thử với hai túi đậu, sau đó là ba túi, và khi thành thạo hơn bạn có thể nâng dần số lượng túi đậu.

– Trong khi tập tung hứng bạn có thể mở nhạc với nhịp điệu phù hợp.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=HPTnxgiHPRA

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #tungtuidau; #tung-tui-dau #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…