Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI TÚC MẮC LẸ

 

Thể Loại trò chơi: Trò chơi dân gian.
 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi: Đây là trò chơi dân gian được lưu truyền phổ biến của người Tày, thể hiện giá trị văn hóa dân tộc tại đây. Ngoài ra còn giúp rèn luyện sự khéo léo, kiên nhẫn của người phụ nữ dân tộc Tày.

 

Số lượng người chơi: Không giới hạn, chia thành các đội khoảng 2-5 người (chỉ dành cho phụ nữ tham gia).

 

Chuẩn bị chơi:

Địa hình: Thường được tổ chức ngoài trời ở những nơi mát mẻ, rộng rãi, bằng phẳng.

Dụng cụ sử dụng: Hạt lẹ, vật đánh số hạt lẹ (phấn, bút lông…).

 

Cách chơi, luật chơi:

- Người chơi phải khéo léo đặt hạt lẹ (một loại hạt của cây gỗ lớn, họ đậu mọc ở trong rừng sâu) lên mu bàn chân, sau đó chạy lấy đà 2 bước và hất hạt lẹ về phía 5 hạt lẹ được xếp dựng thành hàng ngang (đánh số từ 1 đến 5) ở cách điểm hất 5 m. Người chơi phải đánh sao cho hạt lẹ trên chân đánh trúng vào những hạt lẹ xếp hàng phía trước để tính điểm; mỗi hạt lẹ đánh trúng được tính 1 điểm.

- Mỗi đội chơi lẹ thường sẽ có từ 2 đến 5 người tham gia, mỗi người được đánh một lượt với 5 lần đá và lấy điểm phân thắng thua. Đội nào nhiều điểm nhất sẽ là đội thắng cuộc trò chơi.

- Lưu ý: Đánh lẹ có 2 cách chơi, cách thứ nhất là đặt hạt lẹ trên mu bàn chân và đá; cách thứ 2 là bắn bằng tay, nhưng người chơi vẫn phải đặt hạt lẹ lên trên đầu gối rồi dùng ngón trỏ để bắn, hay hất con lẹ về phía trước.

 

Sưu tầm: Kim Chi

Video minh họa:

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi #trochoitucmacle #trochoidanhle #trochoidantoctay

 

Trò Chơi Túc Mắc Lẹ

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Đây là trò chơi dân gian được lưu truyền phổ biến của người Tày, thể hiện giá trị văn hóa dân tộc tại đây. Ngoài ra còn giúp rèn luyện sự khéo léo, kiên nhẫn của người phụ nữ dân tộc Tày.
Số lượng
- 1 +
Đã xem
Đề xuất thêm
Trò chơi tương đồng