Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
TRỐN TÌM
 

Tên trò chơi: TRỐN TÌM

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt - Việt Nam .

Lịch sử: 

Không ai biết trò chơi trốn tìm do ai tạo ra, có từ bao giờ. Tên gọi và cách chơi được truyền miệng khắp mọi nơi, từ Bắc đến Nam, từ người này cho người khác, người lớn dạy trẻ con và chúng tự chơi với nhau,… cứ như vậy, nó lan rộng và tồn tại đến ngày nay.

Mục đích, ý nghĩa: 

- Vì là trò chơi tập thể nên trẻ sẽ được hoạt động tập thể, giao lưu, kết bạn với nhiều bạn.

- Trò chơi giúp trẻ làm quen và đếm rành mạch, rõ ràng từ 1 đến 20 hoặc 100.

- Trẻ biết di chuyển nhanh nhẹn, nhẹ nhàng và biết cách tìm chỗ ẩn nấp kín đáo, đồng thời ngụy trang chỗ nấp của mình khéo léo để bạn không phát hiện ra.

Số lượng người chơi: Nhiều người chơi .

Chuẩn bị: Mọi không gian đều có thể vận dụng để chơi trò chơi trốn tìm. Đặc biệt, Diện tích chỗ chơi rộng rãi và có nhiều góc kín để có chỗ ẩn nấp dễ dàng. Trốn tìm có thể chơi trong nhà, trong sân đình hoặc trong phạm vi mà người tham gia tự quy định với nhau.

 

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi :

Luật chơi:

- Người nào bị người bịt mắt (người tìm) tìm thấy sẽ thế chỗ là người đi tìm trong lượt chơi tiếp theo.

- Những người khác đi trốn không được trốn quá xa và không được di chuyển.

- Người đi tìm phải trung thực, không được ăn gian, mở mắt khi mọi người đang tìm chỗ trốn và trong khi đang đi tìm.

Cách chơi:

- Để bắt đầu trò chơi, cả nhóm người chơi sẽ tiến hành oẳn tù tì để tìm ra người thua cuộc. Người thua cuộc sẽ đóng vai là người đi tìm.

- Người đi tìm úp mặt vào tường ( cây, cột điện…) sao cho không thể nhìn thấy những người xung quanh, rồi bắt đầu đếm : “5 … 10 … 15 …  20 … 25 … 30 … 35 “ cho đến “... 95 ...100”. Mỗi nhịp cách nhau từ 1- 2 s. Trong thời gian người đi tìm đếm, những người chơi còn lại sẽ đi tìm chỗ trốn. 

- Sau khi hô đến 100, người đi tìm mở mắt và bắt đầu tìm những người chơi còn lại. Một người chơi bị coi là bị tìm ra nếu bị nhìn thấy và gọi đúng tên.

- Nếu người đi tìm đã tìm đủ những thành viên thì trò chơi kết thúc. Những người chơi còn lại phải oẳn tù tì với nhau để xác định người đi tìm mới và bắt đầu ván chơi mới.

- Nếu chỉ còn 1, 2 người chơi không thể tìm ra được, người đi tìm có thể hô “ Chịu”. Khi đó, những người chơi đang trốn có thể ra khỏi chỗ trốn. Người đi tìm sẽ phải bịt mắt và đi tìm lần nữa ở cuộc chơi sau.

Ngoài ra, có một biến thể khác của Trò chơi trốn tìm, đó là người chơi ẩn nấp có thể vẫn ẩn nấp hoặc họ có thể chạy đua đến vị trí úp mặt ban đầu của người đi tìm. Một khi họ chạm tay vào vị trí, họ sẽ được "an toàn" và không thể bị bắt nữa.

 

 

Có thể bạn chưa biết: 

 

- Trò chơi Trốn tìm có tên Tiếng Anh là Hide and seek, không chỉ phổ biến tại Việt Nam, mà còn rất được ưa chuộng trên thế giới. 

- Giải thi đấu Trốn tìm vô địch thế giới chính thức có tên là "Nascondino World Championship" , được tổ chức lần đầu năm 2010 tại thành phố Bergamo của Ý và  được tổ chức hàng năm tại Ý, vào mùa hè. Cuộc thi thứ bảy diễn ra vào tháng 9 năm 2017, với 70 đội đến từ 11 quốc gia.

Sưu tầm: Nguyễn Thị Thanh Ngân

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=UHXPYS1fj_g

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #tron-tim; #tron-tim; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng