Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI RỒNG ẤP TRỨNG

 

  

Thể Loại trò chơi: Trò chơi dân gian. 
 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi:  Rồng ấp trứng là một trong những trò chơi dân gian truyền thống thường giành cho nam giới. Đây là trò chơi thể hiện sức khỏe, sự khéo léo, nhanh trí, thông minh của người cướp trứng và sự nhanh nhẹn, dẻo dai của người giữ trứng.

Số lượng người chơi: Mỗi đội tham gia chơi gồm có 04 người.                       

Chuẩn bị chơi:

Địa hình:

Đội chơi chọn địa điểm bằng phẳng, rộng, sạch sẽ để vẽ vòng ấp trứng; Đường kính 2m, vòng cướp trứng có đường kính 5m, tâm vòng ấp trứng đường kính 0,5m..

Dụng cụ sử dụng:

Gồm 06 quả trứng ( Trứng là những hòn sỏi to bằng quả trứng gà) đặt ở tâm vòng ấp trứng.

Cách chơi, luật chơi:

Mỗi hiệp chơi 3 phút.

   - Đội 1: Cử 1 người “giữ trứng” có nhiệm vụ giữ trứng và hai tay chống xuống đất hai chân choài phía sau trong vòng tròn 2 m gần như úp bụng lên trứng và đánh trả người cướp trứng bằng chân trong vòng tròn 02 mét (Không được đá vào mặt người cướp trứng, không được dùng tay đánh trả người cướp trứng).

   - Đội 2: Cử 03 người cướp trứng, theo quy định mỗi lần cướp chỉ được 1 quả, tránh sự đánh trả của người ấp trứng và đứng ở ngoài vòng tròn 5m để chạy vào vòng tròn 2m cướp trứng. Nếu người cướp trứng bị người ấp trứng đánh trúng hoặc chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể thì người đó bị loại khỏi cuộc chơi.

   Sau khi đội 2 thua, phải cử người giữ trứng; đội 1 cử người cướp trứng, trò chơi cứ thế diễn ra, 2 đội đổi nhau lần lượt, người nào cũng được giữ trứng và cướp trứng

   Cách tính điểm: Tổng số trứng cướp được từ 04 quả trở lên trong thời gian 03 phút thì đội đó thắng hiệp.

   Kết thúc cuộc chơi: Sau hết 1 lượt 8 hiệp, đội nào có nhiều hiệp thắng hơn thì thắng cuộc và đội thua phải cõng đội thắng đi 1 vòng quanh sân, hoặc đội thua phải chịu úp bụng chống đẩy 10 lần hoặc nhiều hơn tùy theo sự thỏa thuận từ ban đầu của hai đội tham gia chơi.

 

Sưu tầm: Mai Anh

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi #trochoidangian #trochoituongtac

 

Trò Chơi Rồng Ấp Trứng

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Trò chơi dân gian của người H'mông Việt Nam.
Số lượng
- 1 +
Trò chơi tương đồng