Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI NHẢY LỬA

 

 
Thể Loại trò chơi: Trò chơi dân gian.
 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi: Đây là một trò chơi dân gian của dân tộc Dao đỏ, thường được tổ chức trong 15 ngày đầu tháng Giêng, là dịp để người dân tạ ơn tổ tiên, cầu mong mùa màng tươi tốt và cuộc sống no đủ.

 

Số lượng người chơi: Không giới hạn, nam giới.

 

Chuẩn bị chơi:

Địa hình: Ngoài trời.

Dụng cụ sử dụng: 5 chén rượu, một con gà luộc, giấy bản và hương.

Cách chơi, luật chơi:

Trước tiên, thầy cúng tiến hành cúng, cầu mong tổ tiên và các vị thần phù hộ, trong khi đó một số người chuẩn bị đốt đống lửa để phục vụ trò chơi. Khi bài tế của thầy cúng kết thúc, đống củi đã cháy rụi để lại tro than hồng nóng bỏng. Lúc này, những người tham gia nhảy lửa toàn thân rung bần bật, hét lên một tiếng và nhảy vào than hồng bằng chân trần. Thậm chí, họ còn dùng tay không để hất than nóng lên không trung và bắt đầu tắm lửa, hay còn gọi là Diáo xin. Những người tham gia sẽ lần lượt nhảy và bốc than cho đến khi lửa tàn hẳn. Sau khi tham gia trò chơi, trang phục và cơ thể của người chơi chỉ dính bụi bẩn chứ không hề cháy sém. Đây là một nét sinh hoạt văn hóa mang đậm tính tâm linh, thể hiện sức mạnh phi thường dám đương đầu với nguy hiểm, xua đuổi tà ma, bệnh tật của người Dao đỏ.

 

 

Sưu tầm: Thu Sương

Video minh họa:

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi #tronhaylua #trochoidangian #trochoidantocdaodo

Trò Chơi Nhảy Lửa

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Đây là một trò chơi dân gian của dân tộc Dao đỏ, thường được tổ chức trong 15 ngày đầu tháng Giêng, là dịp để người dân tạ ơn tổ tiên, cầu mong mùa màng tươi tốt và cuộc sống no đủ.
Số lượng
- 1 +
Trò chơi tương đồng