Trò chơi Nhảy Bao Bố

Tên trò chơi: NHẢY BAO BỐ

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam .

Mục đích, ý nghĩa:

– Nhảy bao bố là trò chơi dân gian mang tính tập thể, nhằm rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng của người chơi.

– Hơn thế nữa, đây còn là trò chơi rất được ưa chuộng trong các hoạt động tập thể tại trường hay trong các đợt tổ chức lễ hội, thi tập thể ở các địa phương tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

– Trò chơi này giúp tăng cường sự nhanh nhẹn của người choi, đồng thời đầy ắp tiếng cười, sự sảng khoái.

Số lượng người chơi: Không hạn chế số lượng người chơi tham gia. Càng đông người tham gia, trò chơi càng hấp dẫn và trở nên thú vị hơn.

Chuẩn bị:

Không gian chơi: Chọn địa điểm có diện tích tương đối rộng và bằng phẳng để người chơi có thể chơi thoải mái mà không gặp phải cản trở hoặc nguy hiểm khi chơi. Có thể chọn sân trường, sân chơi tập thể, bãi biển, sân bóng…

Dụng cụ chơi:

Bao bố với số lượng đủ cho những đội tham gia. Ví dụ: Nếu có 2 đội thì cần chuẩn bị 2 bao bố.

– Phấn kẻ vạch xuất phát và vạch đích.

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Trước khi bắt đầu chơi

– Quản trò hay trọng tài đứng ra chia số người chơi thành các đội, mỗi đội từ 5 đến 7 thành viên. Có thể chia thành hai, ba hoặc bốn đội tùy thuộc vào số người chơi. Đảm bảo số thành viên của các đội như nhau.

– Kẻ các ô hàng dọc là đường chạy của mỗi đội cách nhau chừng 1m. Kẻ một vạch đích và một vạch xuất cắt qua các ô hàng dọc này, đảm bảo đường chạy dọc của các đội là đều nhau. Quãng đường giữa vạch đích và xuất xuất là khoảng 10m.

– Các đội chơi đứng thành hàng dọc ở vạch xuất phát tại ô hàng dọc của mình. Người chơi đầu tiên, chui vào bao bố, chuẩn bị ở vạch xuất phát.

Bắt đầu trò chơi

– Trọng tài ra hiệu lệnh như thổi còi hoặc hô vang “ Bắt đầu”.

– Người chơi đầu tiên tay nắm chặt miệng bao bố và dùng lực nhảy từng bước một cho đến khi đến vạch đích. Lưu ý người chơi chỉ được phép nhảy trong phạm vi hàng dọc của đội mình được phân.

– Khi đến vạch đích, người chơi thứ nhất lại quay trở lại, nhảy lại đến vạch xuất phát. Khi vượt qua vạch xuất phát, người chơi thứ nhất đưa bao cho người chơi thứ hai. Và người chơi thứ hai bắt đầu lượt chơi của mình.

– Cứ như vậy, trò chơi diễn ra liên tục cho tới khi người cuối cùng hoàn thành lượt chơi của mình.

– Đội nào có người cuối cùng về đích đầu tiên và không vi phạm các điều lệ của trò chơi là chiến thắng.

Một số trường hợp phạm quy khi chơi

– Người chơi tham gia nếu vi phạm một trong trong số các điều lệ sau thì đội đó sẽ bị xử lí thua:

– Trong lúc thi đấu cuộc chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát, nhảy chưa đến vạch điểm quy định, nhảy chưa đến đích đã bỏ bao ra đều phạm quy và bị loại.

– Khi người nhảy trước chưa về đến vạch tiếp sức mà người tiếp theo đã nhảy trước thì phạm quy.

– Người chơi nào cố tình nhảy sang bên các hàng dọc của đội bạn gây khó dễ cho người chơi đội bạn.

CÁCH CHƠI KHÁC:

Tổ chức nhảy đôi: Thay vì chỉ tổ chức nhảy bao bố đơn chúng ta có thể thay bằng nhảy đôi, chỉ cần bổ sung 1 chiếc bao bố có kích thước lớn hơn đồng thời chia hai người chơi tham gia 1 lần trong 1 bao bố. Độ khó của nhảy đôi sẽ hơn nhiều lần so với nhảy đơn, nhưng giúp tăng tính thú vị của trò chơi.

Ngồi khi chơi: Thay vì chơi bình thường là nhảy khi đứng, chúng ta có thể buộc bao lại khiến người chơi bắt buộc phải ngồi trong suốt quãng đường nhảy. Đây cũng là một biến thể của trò chơi giúp có thêm nhiều tiếng cười.

Biến thể trò chơi: Chúng ta có thể thêm 1 số phần cũng như có thể kết hợp cùng thêm 1 số bước giúp trò chơi tăng phần thú vị. Thay vì chỉ chạy đến đích như bình thường, chúng ta có thêm 1 số chướng ngại vật trên đường đi như thảm mát xa, cọc giao thông,… đến cuối trước khi đến đích thêm 1 miếng bánh được buộc trên cột cao. Người chơi bắt buộc phải đi qua tất cả các chướng ngại vật mà không làm đổ nó và phải cắn được miếng bánh trước khi đến đích.

*Ghi chú :Khi nhảy nếu bị té có quyền đứng dậy tiếp tục nhảy. Nếu chơi khó hơn có thể bịt mắt người nam để người nữ điều khiển .

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=UHXPYS1fj_g

Sưu tầm: Nguyễn Lan Quỳnh

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #nhay-bao-bo; #nhay-bao-bo; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…