Trò chơi Ném Lon

Tên trò chơi: NÉM LON

Thể loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam .

Mục đích, ý nghĩa: Rèn luyện được tính nhanh nhẹn, linh hoạt và sự phán đoán chính xác và tinh thần đoàn kết.

Lịch sử: Ném lon xuất hiện ở Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước. Giống như đa số những trò chơi dân gian khác, ném lon được hình thành trong quá trình lao động của người dân Việt . Ném lon đã gắn bó với nhiều thế hệ trẻ em ở Việt Nam. Đi bất cứ nơi đâu, đến bất cứ vùng đất nào, bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy trò chơi ném lon được các bé chơi.

Số lượng người chơi: Nhiều người chơi, càng đông càng vui.

Chuẩn bị:

Người chơi

Ném lon là trò chơi tập thể, không giới hạn số lượng người chơi cùng lúc, chỉ cần từ 2 – 3 người chơi là có thể tổ chức chơi. Nếu bạn có một nhóm đông người có thể thành lập các nhóm thi đấu với nhau. Người chơi không phân biệt giới tính độ tuổi.

Không gian chơi

Ném lon là trò chơi có tính vận động, vì vậy bạn cần chuẩn bị không gian chơi rộng rãi thoáng mát. Đồng thời, trò chơi có thể gây ra nhiều tiếng ồn, vì vậy chọn không gian chơi tránh xa khu vực dân cư, để không làm phiền người xung quanh. Các địa điểm lí tưởng như sân thể dục, sân chơi, công viên hoặc bãi đất trống…

Dụng cụ chơi

– Một hộp hoặc lon không. Hoặc có thể chuẩn bị nhiều hơn, từ 3 lon trở nên (mang theo chai 1.5l cho format khó hơn)..

– Phấn viết bảng

– Dép ( Hoặc một số quả bóng nhựa nhỏ ( với các chơi cải tiến))

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

CÁCH CHƠI:

* Cách chơi ném lon truyền thống:

– Vẽ một vòng tròn có đường kính khoảng 1m. Đặt lon ( hộp) vào giữa vòng tròn.

– Dùng phấn đánh dấu một đường thẳng, cách vị trí với vòng tròn khoảng 3m.

– Tất cả người chơi tiến hành oẳn từ tì để xác định một người chơi bị thua, đóng vai trò là người giữ lon.

– Người giữ lon đứng trong vòng tròn cạnh chiếc hộp/lon (nhưng không được quá gần, vì chẳng may có thể bị ném dép vào người). Những người chơi còn lại sẽ đứng ở vạch xuất phát đã vẽ.

– Mỗi người chơi đứng ngoài vòng tròn sẽ lấy một chiếc dép và ném nó vào trong vòng tròn với mục đích làm đổ chiếc lon hoặc cái hộp. Mỗi người chơi chỉ có một chiếc dép để ném, nếu ném xong dép, người chơi phải chạy lên khu dép của mình để lấy dép về điểm xuất phát.

– Người giữ lon phải dựng lon dậy khi lon đổ đồng thời có nhiệm vụ chạm vào người chơi khác với điều kiện: người chơi này đang cầm dép chạy về nhưng chưa đến điểm xuất phát và lon đang đứng thẳng. Người chơi bị chạm trong thường hợp trên sẽ phải lên làm người giữ lon mới.

– Để đảm bảo tính vui vẻ của trò chơi, Nếu người giữ lon 3 – 4 lượt chơi mà chưa bắt được bạn để thay chỗ thì tiến hànhi đổi vai rồi tiếp tục chơi, vì làm người giữ lon nhiều thường khá là mệt đó.

– Chia người chơi thành các đội có số lượng người chơi bằng nhau.

– Dựng các tháp lon có số lượng bằng nhau ( Ví dụ : 3 lon, 6 lon…). Nên đặt trên bục cao hơn mặt đất một chút để dễ ném. ví dụ trên bàn.

– Kẻ một đường cách vị trí tháp lon khoảng 3m.

– Các đội chơi đứng thành hàng lần lượt dưới vạch kẻ.

– Khi có tín hiệu hô “ bắt đầu”, 2 người đứng đầu tiên sẽ bắt đầu ném dép vào tháp lon sao cho thật khéo léo để lon rơi xuống. Sau khi ném xong, người đầu tiên cần nhanh chóng di chuyển xuống vị trí cuối hàng, người thứ 2 lên và tiếp tục thực hiện cú ném của mình.

LUẬT CHƠI:

– Khi có tín hiệu hô “ bắt đầu”, 2 người đứng đầu tiên sẽ bắt đầu ném bóng vào tháp lon sao cho thật khéo léo để lon rơi xuống. Sau khi ném xong, người đầu tiên cần nhanh chóng di chuyển xuống vị trí cuối hàng, người thứ 2 lên và tiếp tục thực hiện cú ném của mình.

– Các đội chơi lần lượt thực hiện như vậy cho đến khi hết thời gian. Người chơi không được phép đứng vượt quá vạch xuất phát, nếu không sẽ bị coi là phạm luật.

– Đội nào có số lon ngã nhiều hơn trong khoảng thời gian quy định và không phạm luật là thắng.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=ZsfET4pLn04

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #nemlon; #nem-lon; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…