Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI KEENG LOÓNG

 Upload
 
 
Thể loại trò chơi: Trò chơi dân gian.
 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi: Keeng Loóng được người Thái sử dụng như một lời chào đến với những du khách gần xa, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống. Âm thanh, nhịp điệu của Keeng Loóng trong những lúc vui luôn nhộn nhịp, tưng bừng, vang vọng bản làng, thúc giục lòng người dù đang làm gì, ở đâu cũng tìm đến chung vui.

 

 

Số lượng người chơi: Số lượng người tham gia Keeng Loóng phụ thuộc vào Loóng dài, ngắn, hoặc tùy từng thời điểm hoàn cảnh để chia người Keeng Loóng.

 

Chuẩn bị chơi:

Địa hình: Ngoài trời, ở những nơi rộng rãi, thoáng mát.

Dụng cụ sử dụng:  Loóng (làm từ gỗ tốt, thanh, vang); chày gõ; máng

 

 

Cách chơi, luật chơi:

- Keeng Loóng là một nghệ thuật diễn xướng được đồng bào người Thái trình diễn bằng cách dùng chày và cối dã gạo tạo nên các tổ hợp âm thanh theo những cốt truyện dân gian của người Thái. Có nhiều cách tham gia, song người ta chủ yếu sử dụng cách phổ biến nhất là 2 dãy người đứng 2 bên máng, mỗi bên khoảng 5 người, đâm chày chéo nhau sang thành máng; khắc phặt phun, gõ chày vào thành máng theo kiểu dệt vải; khắc tỏ cảy, gõ chày vào thành máng theo kiểu chọi gà; tung lòng muổn, tạo nên tiết điệu vui, rộn ràng: “ tùng tùng, tùng cắc, tùng cắc, tùng cắc, tùng cắc, cắc tùng....” tạo ra sự rộn ràng vui nhộn cho lễ hội.

Sưu tầm: Kim Chi

Video minh họa:

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi #trochoidangian #trochoikeengloong #dantocthai

 

 

Trò Chơi Keeng Loóng

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Keeng Loóng được người Thái sử dụng như một lời chào đến với những du khách gần xa, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống. Âm thanh, nhịp điệu của Keeng Loóng trong những lúc vui luôn nhộn nhịp, tưng bừng, vang vọng bản làng, thúc giục lòng người dù đang làm gì, ở đâu cũng tìm đến chung vui.
Số lượng
- 1 +
Trò chơi tương đồng