Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
TRÒ CHƠI JUNGLE SPEED 
 

Tên trò chơi: JUNGLE SPEED

 

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

 

Dân tộc/ Khu vực: Pháp

 

Lịch sử: 

Jungle Speed là một board game thẻ bài cổ điển ra mắt từ năm 1991 và gây tiếng vang lớn trong làng boardgame. Trò chơi tập trung vào kĩ năng nhanh tay nhanh mắt, mỗi người chơi lần lượt lật từng lá bài được phát. Khi phát hiện lá của mình giống hình/màu với lá bài khác thì phải nhanh tay cướp cục Tổ vật.

 

Mục đích, ý nghĩa: Vui vẻ, giải trí

 

Số lượng người chơi: 2 - 8 người chơi.

 

Chuẩn bị:  bộ Jungle Speed

- 1 Totem

- 1 túi vải

- 1 quyển luật

- 4 bộ thẻ màu khác nhau (Đỏ, vàng, xanh, tím)

- 3 thẻ Fast Grab (mũi tên màu xanh lam đi vào trong)

- 3 thẻ Lật (mũi tên màu xanh lam hướng ra ngoài)

- 2 thẻ màu (mũi tên nhiều màu đi vào trong)

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

 

  • Cách xếp bàn chơi:

- Đặt Vật tổ vào giữa bàn chơi sao cho mọi người chơi đều lấy được dễ dàng.

- Xào bộ bài và chia đều cho tất cả người chơi.

- Người chơi sẽ đặt các lá bài thành chồng úp trước mặt mình.

Hình 1: Thành quả sau khi setup game

 

Trường hợp có 3 người chơi

Bỏ thẻ "Mũi tên màu" khỏi bộ bài trong khi thiết lập. Nếu sau khi lật một lá bài, cả ba người chơi có cùng màu hiển thị, nó có tác dụng giống như khi một trong những người chơi vừa lật một lá bài "Mũi tên hướng vào trong".

Trường hợp có 2 người chơi

Mỗi ván bài thuộc về mỗi người chơi được coi như thể đó là một người chơi riêng lẻ. Bỏ thẻ "Mũi tên màu" từ bộ bài. Chia các thẻ thành bốn chồng bằng nhau. Các người chơi lần lượt chơi luân phiên các tay của họ.

 

  • Cách chơi:

- Mỗi lần một người, theo chiều kim đồng hồ. Mỗi người chơi sẽ nhanh chóng lật lá trên cùng bộ bài của mình và lật ngửa chúng trên bàn để trước mặt mình. Những thẻ đã lật như vậy gọi là active- card. Những lá tiếp theo được lật sẽ được xếp chồng lên những lá Active Card. 

- Tiếp tục , người tiếp theo cũng sẽ lật lá trên cùng bộ bài. Ngay khi 2 lá Active card xung quanh bàn cùng hình với nhau , 2 người chơi phải ngay lập tức tranh nhau giật lấy cục vật tổ nằm ở giữa bàn.

- Khi cuộc tranh đấu diễn ra , người nào cướp được vật tổ trước sẽ được chuyển chồng bài Active card của mình sang người thua . Người thua cuộc tranh đấu đó sẽ đặt trộn 2 chồng bài Active card lại với nhau , lật úp xuống và để dưới cùng bộ bài của mình.

Lưu ý: Nếu một người chơi lấy nhầm vật tổ, họ phải lấy tất cả các quân bài úp trên bàn: Loại bỏ của mỗi người chơi, nhưng cũng có thể lấy bất kỳ quân bài nào ở giữa bàn. Quy tắc tương tự cũng áp dụng nếu người chơi đánh rơi vật tổ.

 

Các thẻ đặc biệt

Mặc dù các thẻ đặc biệt không kích hoạt các cuộc đấu tay đôi, nhưng sẽ thay đổi các quy tắc chơi.

Mũi tên hướng vào trong:

Tất cả người chơi cố gắng lấy vật tổ. Người đầu tiên làm như vậy đặt tất cả các thẻ ngửa của họ ở giữa bàn dưới vật tổ và sau đó bắt đầu vòng mới.

Mũi tên màu

Kể từ bây giờ, các cuộc đấu tay đôi được kích hoạt bằng các màu sắc phù hợp thay vì biểu tượng. Hiệu ứng của lá bài này sẽ bị hủy bỏ (khiến các cuộc đấu lại được kích hoạt bởi các biểu tượng) ngay sau khi một trong những điều sau đây xảy ra: Vật tổ bị đổ, trận đấu bắt đầu hoặc một lá bài đặc biệt khác được lật.

Mũi tên hướng ra ngoài

Tất cả người chơi lật đồng thời thẻ trên cùng của ngăn xếp của họ. Nếu bất kỳ biểu tượng nào được tiết lộ theo cách này khớp, (các) người chơi phù hợp sẽ đấu ngay lập tức như bình thường.

Nếu không có trận đấu nào, người chơi đã lật lá bài Mũi tên hướng ra ngoài tiếp tục vòng đấu

Hình 2: Tìm hiểu kỹ các chức năng của thẻ để nâng cao khả năng chiến thắng

  • Các trường hợp đặc biệt

- Nếu một người chơi lật lá bài cuối cùng của họ là một lá bài "Mũi tên hướng vào trong" và người chơi không thể lấy được vật tổ, người chơi đó phải lấy tất cả các lá bài ngửa (thay vì người chiến thắng đặt chúng ở giữa bảng), và tiếp tục chơi.

- Nếu một người chơi lật lá bài cuối cùng của họ và đó là lá bài "Mũi tên hướng ra ngoài", người chơi đó thắng ngay lập tức.

- Nếu một người chơi lật lá bài cuối cùng của họ và đó là quân bài "Mũi tên màu", người chơi đó phải lấy tất cả các lá bài ngửa và chơi tiếp tục. Lưu ý rằng thẻ "Mũi tên màu" không có tác dụng thông thường trong trường hợp này.

Hình 3: Hãy nhớ lưu ý các lá bài đặc biệt

 

 

  • Kết thúc trò chơi

Trò chơi sẽ kết thúc khi có đồng thời chồng bài úp và chồng bài ngửa hết. Khi đó, người đó sẽ được coi là người chiến thắng. Trong trường hợp người chơi hết chồng bài úp nhưng vẫn còn chồng bài ngửa đang chơi, người đó vẫn phải tiếp tục tham gia trò chơi cho đến khi hết chồng bài đó.

 

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=g2uSeOSQHV8

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #junglespeed; #boardgame #dangian; #thuvientrochoi

Trò chơi tương đồng