Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI HÁT SÌNH


Thể loại trò chơi: Trò chơi dân gian.

Mục đích, ý nghĩa trò chơi:

  • Gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc.
  • Sình ca chất chứa sâu đậm tình yêu quê hương đất nước, vạn vật cỏ cây, tình yêu đôi lứa. Đồng thời thể hiện những khát vọng về cuộc sống an bình, hạnh phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa.

 

Lịch sử:

Số lượng người chơi: Không giới hạn số lượng (thường có cả nam và nữ)

Không gian: Có thể diễn ra ở bất kì đâu: trong nhà, hát ngoài đường, hát ở ven rừng, hát ở các lễ hội…

Cách chơi, luật chơi:

Sình ca là hình thức hát giao duyên nam nữ, nhưng là cuộc hát tự do, tức hứng khi họ gặp nhau. Nội dung của câu hát thường để thăm dò, mời chào và giới thiệu về quê hương, làng bản. Một vài thể loại tiêu biểu như:

    • Sịnh ca Thsăn lèn (mừng năm mới): là những bài hát để mừng năm mới, chúc tụng nhau đủ đầy, hạnh phúc, nhà nhà vui vẻ.
    • Sịnh ca Thsao bạo (đối giao duyên): là những bài hát phổ biến nhất và được nhiều người Cao Lan ưa thích. Nội dung những bài ca này thường là mượn cảnh thiên nhiên để trao đổi, tâm tình với nhau, hỏi thăm gia cảnh của nhau. Họ mượn lời hát để gửi gắm yêu thương, nhớ nhung hay trách móc, giận hờn để sau cuộc hát lại gần nhau hơn.

 

  • Sịnh ca Kên láu (hát đám cưới): là thể loại hát vui nhộn và phong phú về số lượng bài. Thường khi đến nhà gái, đoàn đón dâu của nhà trai phải hát thì nhà gái mới cho vào nhà. Từ khi đi đón dâu đến lúc đưa dâu về nhà chồng, phải trải qua ít nhất hai đêm hát.

 

  • Sịnh ca Tò tan (hát đố): gồm những bài hát được truyền lại và một số bài mới do người Cao Lan sáng tạo ra hàng ngày để đố nhau rồi tự giải nghĩa. Đây cũng thuộc loại hát vui, đầy tính sáng tạo ngẫu hứng, đòi hỏi người hát phải thuộc những bài cổ để trên cơ sở đó sáng tạo những bài mới.

Sưu tầm: Nguyễn Yến

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi; #trochoidangian; #hatsinh

  

Trò Chơi Hát Sình

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Mỗi cộng đồng đều có những điệu hát riêng, tạo nên bản sắc. Với đồng bào dân tộc thiểu số Cao Lan, điệu hát sình ca có vai trò quan trọng và vô cùng đặc sắc.
Số lượng
- 1 +
Trò chơi tương đồng