Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI HÁT BÀI CHÒI

 

Thể loại trò chơi: Trò chơi dân gian.

 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi: 

Bài Chòi phản ánh nhân tình thế thái và phê phán thói hư tật xấu, khiến người xem phải suy ngẫm hoặc vui cười sảng khoái. 

 

Số lượng người chơi:  Không giới hạn số lượng người chơi.

 

Chuẩn bị chơi:  

Không gian chơi:  Sân đình làng hoặc những khoảng đất rộng rãi, thoải mái, bằng phẳng.

Dụng cụ chơi:

- Tre/Nứa.

- Bài.

- Nhạc cụ.

 

Cách chơi, luật chơi:

- Để chơi Bài Chòi, người ta dựng 9 hoặc 11 chòi bằng tre, nứa, lợp tranh như những chòi canh giữ rẫy, xếp theo hình chữ U. Chòi ở đáy chữ U gọi là chòi Cái. Người dẫn dắt cuộc chơi là các anh/chị Hiệu, ngồi ở chòi Cái. Họ rút con bài trong ống bài, giơ lên rồi hát những câu hát đố tên con bài ấy, gọi là Hô Thai.

- Người chơi mua 3 con bài, ngồi trên các chòi để đợi. Nếu cả 3 con bài trùng với những con bài mà anh/chị Hiệu xuớng tên thì thắng cuộc, được lĩnh thưởng, kết thúc một lượt chơi và sau đó, lượt chơi mới lại bắt đầu.

 

Chú ý: Nhạc cụ đệm trong Bài Chòi thường gồm: đàn nhị, song loan, kèn bóp và trống chiến. “Hiệu” khi hô, hát phải theo nhịp trống, nhịp sanh, có tiếng đàn tiếng kèn đệm theo, làm cho điệu hò thêm réo rắt, hấp dẫn. “Hiệu” vừa hô tên con bài được rút từ trong ống thẻ giữa sân hội, vừa biểu diễn những động tác, giọng điệu để góp vui, tăng phần hấp dẫn cho người chơi và người xem hội.

 

 

 

Sưu tầm: Kim Yến

Nguồn tham khảo: Internet

Hagstags: #thuvientrochoi #trochoidangian #baichoi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trò Chơi Hát Bài Chòi

Đánh giá: Xem đánh giá (Có 0 đánh giá)

Bài Chòi phản ánh nhân tình thế thái và phê phán thói hư tật xấu, khiến người xem phải suy ngẫm hoặc vui cười sảng khoái.
Số lượng
- 1 +
Trò chơi tương đồng