Trò Chơi Gấp May Bay Giấy

Mục đích, ý nghĩa:

 • Trò chơi giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo phát triển của trẻ.

Chuẩn bị:

Người chơi:

Trò chơi rất đơn giản, một mình cũng có thể chơi được.

Dụng cụ chơi:

Chọn giấy có trọng lượng phù hợp.

 • Để máy bay có thể bay cao và xa, bạn cần dùng loại giấy không quá nhẹ cũng không quá nặng. Thông thường, giấy viết thư tiêu chuẩn cỡ A4 (21×30 cm) là phù hợp nhất về kích thước, trọng lượng và độ dày để gấp chiếc máy bay bay xa được hàng chục mét. Các loại giấy mỏng hơn như giấy in báo không hứng được không khí, trong khi giấy in bìa, giấy xây dựng và các loại giấy dày khác sẽ tạo sức trì quá lớn và cũng khó gấp. Tuy nhiên bạn không nhất định phải dùng giấy. Bìa các-tông cắt đi lớp giữa cũng có thể dùng để gấp máy bay nếu cần.
 • Loại giấy thường dùng trong văn phòng – cứng – mịn và có độ dày phù hợp thường có thể gấp thành những chiếc máy bay rất tuyệt vời.
 • Bạn có thể dùng giấy mỏng hơn để gấp máy bay nhỏ, vì kích thước nhỏ gọn sẽ bù lại cho độ chênh lệch về trọng lượng. Tương tự, giấy dày hơn có thể dùng để gấp máy bay to ngoại cỡ.

Đảm bảo sử dụng giấy có kích thước tiêu chuẩn.

 • Trước khi thành thạo kỹ thuật gấp máy bay, bạn nên tránh dùng giấy có kích thước đặc biệt. Hầu hết các hướng dẫn gấp máy bay giấy thường mặc định dùng khổ giấy A4 (21×30 cm). Việc thay đổi chiều dài hoặc rộng của giấy có thể khiến cho chiếc máy bay thay đổi đáng kể khi hoàn thành và có thể không bay được chút nào nếu quá dài hoặc quá rộng.
 • Nếu dùng giấy đã qua sử dụng, bạn hãy cắt hoặc xé sao cho giấy có tỷ lệ tương tự như giấy viết thư, sau đó gấp theo tỷ lệ lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Dùng giấy có khả năng giữ nếp.

Một ưu điểm khác của giấy có độ dày trung bình như giấy viết thư và giấy văn phòng là khả năng giữ nếp tốt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn máy bay bay nhanh và xa, vì những đường gấp ẩu và không sắc cạnh có thể làm giảm đặc tính khí động học của máy bay. Theo nguyên tắc, giấy càng nhẵn mịn thì càng dễ giữ nếp. Tránh giấy mềm xốp hoặc sần sùi vì các loại giấy này sẽ không được sắc cạnh khi gấp.

 • Giấy thô, giấy kim loại, giấy laminate và giấy bóng không có khả năng giữ nếp tốt.
 • Miết lên từng đường gấp vài lần. Nếp gấp càng sắc cạnh thì càng dễ giữ được hình dạng của máy bay.

Không gian chơi:

Khoảng đất trống như sân nhà, sân đình,…

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Bắt đầu với một tờ giấy phẳng.

Đặt tờ giấy lên mặt phẳng trước mặt. Chọn tờ giấy không có nếp gấp hay bị nhăn, vì điều này có thể làm giảm khả năng bay của chiếc máy bay khi đã hoàn thành. Ban đầu bạn nên dùng giấy to để dễ gấp hơn trước khi thử gấp các cỡ giấy khác.

 • Tạo các nếp gấp từ trên xuống sẽ dễ hơn.
 • Với hướng dẫn dưới đây, loại giấy viết thư tiêu chuẩn cỡ 21×30 cm (tương đương với khổ giấy A4) là tốt nhất.

Gấp giấy làm đôi theo chiều dọc, sau đó mở ra.

Xoay giấy theo chiều dài và gấp xuống giữa tờ giấy. Gấp sao cho các góc trên trùng với các góc dưới tờ giấy. Miết móng tay cái lên đường gấp để tạo nếp, sau đó mở ra sao cho tờ giấy hơi xòe ra thành hình chữ ‘V.’

 • Nếp gấp giữa tờ giấy đóng vai trò làm đường hướng dẫn cho các nếp gấp sau.
 • Bạn cũng có thể gấp theo chiều rộng tờ giấy nếu thích. Đường gấp này sẽ hướng dẫn cho các đường gấp dọc.

Gấp hai góc trên xuống.

Gấp cả hai góc trên của tờ giấy xuống sao cho trùng với đường gấp ở giữa tờ giấy. Miết xuống để giữ cố định nếp gấp. Hai góc vừa gấp sẽ tạo thành một hình tam giác lớn trên đầu tờ giấy.

Gấp hình tam giác trên đầu tờ giấy xuống.

Gấp hình tam giác vừa tạo thành bởi hai góc trên tờ giấy xuống. Tờ giấy bây giờ sẽ có hình dạng như một chiếc phong bì, với một hình vuông ở dưới và một hình tam giác bên trên có đầu nhọn hướng xuống. Đây sẽ là phần thân máy bay.

 • Chừa lại một khoảng hở 5 -7,5 cm giữa đầu nhọn của tam giác và cạnh dưới của tờ giấy.
 • Gấp giấy xuống là để giảm kích thước và tăng độ dày cho chiếc máy bay, từ đó tăng trọng lượng để giúp máy bay đi xa hơn.

Gấp hai góc trên xuống sao cho hai mép giấy gặp nhau ở giữa tờ giấy.

Cẩn thận gấp hai góc trên một lần nữa cho trùng với nếp gấp giữa tờ giấy. Chừa lại một khoảng ngắn của phần giấy đã gấp trước đó sao cho còn một mẩu tam giác nhỏ nhô ra bên dưới nếp gấp mới. Hình tam giác này nên dài khoảng 2,5 cm.

 • Điểm nhọn trên đầu tờ giấy sau lần gấp cuối cùng sẽ là mũi của máy bay.

Gấp mẩu giấy hình tam giác lên.

Gấp mẩu giấy hình tam giác lên trên phần giấy vừa gấp trước đó để cài chặt các mép giấy. Nhớ gấp mẩu giấy sao cho chóp nhọn của hình tam giác nhỏ thẳng hàng với đường gấp ở giữa. Nếp gấp này rất quan trọng, vì nó giúp duy trì hình dạng máy bay và giữ thăng bằng khi bay.

 • Kỹ thuật sử dụng mẩu giấy tam giác để giữ cố định nếp gấp còn gọi là “khóa Nakamura,” được đặt theo tên của nhà thiết kế đã sáng tạo ra nó trong bộ môn gấp giấy origami.

Gấp tờ giấy ra ngoài để tạo thành thân máy bay.

Bây giờ bạn hãy gấp đôi tờ giấy ra phía ngoài, theo chiều ngược lại với đường gấp đầu tiên ở chính giữa. Phần tam giác vừa gấp ở bên dưới chiếc máy bay sẽ tạo nên sức nặng và độ ổn định cho máy bay. Bạn sẽ đồng thời thấy được kích thước và hình dạng cuối cùng của chiếc máy bay.

 • Khi gấp tờ giấy ngược lại, phần tam giác bên dưới sẽ bao bên ngoài bụng máy bay, giữ cho máy bay khỏi bung, đồng thời tạo thành chỗ cầm và phóng máy bay dễ dàng hơn.

Gấp các nếp cuối cùng để làm cánh máy bay.

Đặt máy bay nằm nghiêng trên một mặt và gấp mảnh giấy xuống sao cho góc trên ngang bằng với bụng máy bay. Lật qua mặt kia và gấp tương tự như vậy để tạo thành hai cánh máy bay. Miết xuống để giữ nếp gấp. Giờ thì chiếc máy bay của bạn đã hoàn thành!

 • Cẩn thận đừng làm cong cánh máy bay khi gấp.
 • Ra nơi nào đó rộng rãi để phóng máy bay. Máy bay gấp theo thiết kế này sẽ bay xa, thẳng, và có thể đạt đến tốc độ khá ấn tượng.

Cải biến máy bay

Điều chỉnh mũi máy bay.

Một cải biến đơn giản của thiết kế này là gấp máy bay mũi bằng thay vì mũi nhọn. Để gấp theo thiết kế này, bạn chỉ cần chừa lại khoảng 1,3 cm ở hai bên nếp gấp giữa tờ giấy khi gấp các góc mà sau đó sẽ được giữ cố định bởi mẩu tam giác nhỏ. Các góc sẽ được gấp chéo để chừa lại phần đầu.

 • Máy bay mũi bằng có tốc độ bay kém hơn một chút nhưng khoảng cách bay xa hơn nhiều nhờ cấu trúc khí động học.

Giữ cho máy bay bay thẳng.

Khi máy bay giấy chao quá nhiều về một bên thì nguyên nhân thường là do cánh bị lệch. Bạn cần kiểm tra lại các đường gấp cánh và đảm bảo hai cánh máy bay phải phẳng, cân xứng và có chiều cao bằng nhau. Bạn chỉ nên điều chỉnh ít thôi, vì cánh máy bay gấp đi gấp lại nhiều có thể làm mềm giấy và giảm sức nâng.

 • Máy bay bay vòng một chút cũng là bình thường, vì thế bạn chỉ nên điều chỉnh cánh nếu máy bay bay xoáy và ngoài tầm kiểm soát.

Ngăn tình trạng máy bay chúc mũi xuống.

Nếu máy bay có xu hướng bổ nhào xuống đất, có lẽ vấn đề nằm ở phần đuôi cánh. Bạn hãy vuốt cong phần đuôi cánh máy bay một chút để hứng không khí khi máy bay chuyển động về phía trước. Đường cong nhỏ sẽ tạo nên sự khác biệt lớn, vì vậy bạn đừng làm quá tay kẻo cánh máy bay bị biến dạng.

 • Máy bay giấy hoạt động theo nguyên tắc vật lý tương tự như máy bay thật. Đường cong nhẹ trên cánh là điều cần thiết để biến sức cản không khí thành sức nâng.
 • Thử gấp máy bay theo kiểu mũi bằng nếu chiếc máy bay của bạn bay chúc mũi xuống. Mũi nhọn sẽ dễ bị hỏng khi đâm xuống đất.

Duy trì sức nâng đều đặn.

Một vấn đề thường gặp khác là máy bay bay vòng lên cao, sau đó lộn nhào xuống. Giải pháp cho việc này là điều chỉnh ngược lại với trường hợp máy bay chúc mũi xuống: bạn chỉ cần vuốt cong phần đuôi cánh xuống một chút cho đến khi máy bay bay thẳng. Thử phóng vài lần để chắc chắn là vấn đề đã được sửa chữa trước khi phóng xa hơn.

 • Nếu bạn cố phóng quá mạnh, mũi máy bay có thể hướng lên trời và khiến máy bay không bay được. Bạn hãy phóng máy bay bằng cử động thẳng và mượt của cánh tay và cổ tay để đường bay được ổn định.

Sưu tầm: Trịnh Thị Quỳnh Trang

Video minh họa: https://youtu.be/wlcyTmDLvwo

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #gapmaybaygiay; #gap-may-bay-giay; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…