Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
ĐÚC CÂY DỪA CHỪA CÂY MỎNG 
 

“Đúc cây dừa chừa cây mỏng” là trò chơi dân gian xuất hiện từ lâu đời. Tên gọi của trò chơi này xuất phát từ chính những câu đầu trong bài ca dân gian:

Đúc cây dừa

Chừa cây mỏng

Cây bình đỏng (đóng)

Cây bí đao

Cây nào cao

Cây nào thấp

Chấp chùng mùng tơi chín đỏ

Con thỏ nhảy qua

Bà già ứ ự

Chùm rụm chùm riu (rạ)

Mà ra chân này.

 

Mục đích, ý nghĩa: 

“Đúc cây dừa chừa cây mỏng” mang lại cảm giác thích thú, vui vẻ cho người chơi. Có lẽ trong ký ức tuổi thơ của rất nhiều người vẫn in sâu những kỷ niệm của trò chơi này. Ngày nay nó vẫn được triển khai nhiều trong các hoạt động vui chơi tập thể, giáo dục giúp bảo tồn và phát huy nét đẹp dân gian thông qua qua bài ca dân gian trên để thể hiện được hoạt động của người dân trong đời sống thường nhật sản xuất nông nghiệp xưa.

 

Chuẩn bị:

 

Người chơi


 

 

  • Trò chơi này không giới hạn số lượng người tham gia.

 

 

Không gian chơi


 

 

  • Khoảng đất trống, bằng phằng, sạch sẽ, đủ diện tích để số lượng người chơi ngồi chơi.

 

 

Dụng cụ chơi


 

  • Trò chơi không yêu cầu mang dụng cụ. Tuy nhiên người chơi cần thuộc bài ca dân ca nêu trên để sử dụng trong suốt quá trình chơi. Nếu người chơi chưa thuộc hết, quản trò có thể in ra giấy để hỗ trợ mọi người nhớ lời.

 

 

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

  • Tất cả người chơi ngồi xuống nền, hai chân duỗi thẳng ra phía trước, người ở đầu hàng đếm chuyền xuống đến người ở cuối hàng và tiếp tục người ở cuối hàng đếm chuyền đến người ở đầu hàng. Vừa đếm người chơi vừa đọc bài ca dân gian: (như trên)
  • Khi kết thúc câu “Mà ra chân này” mà tới chân người nào đó thì người đó thụt một chân vào. Người nào thụt hết hai chân thì thắng, còn lại người sau cùng người nào chưa thụt chân vào thì thua.
  • Sau đó, những người thắng cuộc chuẩn bị chạy để người thua cuộc đuổi theo, nếu bắt được bất cứ ai sẽ xả bàn chơi lại từ đầu.

 

Sưu tầm: Vũ Thị Nhật Lệ

Video minh họa: 

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #duccayduachuacaymong; #duc-cay-dua-chua-cay-mong #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng