Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
ĐÁNH PHẾT 
 

 

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt - Việt Nam

Lịch sử:

Có người cho rằng trò đánh phết có nguồn gốc từ tục thờ Mặt Trời (quả phết chuyển động từ đông sang tây và ngược lại). Dân gian còn gắn trò chơi này với sự tích Hai Bà Trưng luyện tập binh sỹ. Các cuộc thi đấu phết đều thu hút đông đảo người xem, mọi người cùng hò reo khích lệ trong không khí ồn ào sôi động. Cũng bởi vậy mà có câu khẩu ngữ “Vui ra phết.”

 

Mục đích, ý nghĩa: 

Từ thời xưa, khi chưa có internet hay những trò game điện tử, ông cha ta đã nghĩ ra những trò chơi vô cùng vui nhộn để phục vụ cho đời sống thêm phần thú vị. Trò chơi đánh phết vừa  giúp các bé được khuây khỏa đầu óc, vừa giúp các bé đoàn kết gần gũi với nhau. Bên cạnh mục đích giải trí thì trò chơi này còn rèn luyện thể lực, kỹ năng vận động (chân chạy, tay đánh) cho các người chơi.

 

Chuẩn bị:

Người chơi:

Không giới hạn số người, chia làm 2 nhóm để chơi.

Địa điểm: 

Sân chơi là một bãi đát bằng phẳng, khô ráo, không có bụi cây cỏ vướng víu...Bề rộng mỗi chiều có  có thể xê dịch tùy theo số người chơi nhiều hay ít, độ khoảng 20x40m. Hai đầu bãi chơi, vào giữa chiều rộng, cách mép vật giới hạn khoảng 0,5m có đào một lỗ sâu, nện tròn đất xung quanh cho mịn.

Dụng cụ chơi:

Quả phết: 1 cục gốc tre đẽo tròn. Có thể dùng tạm 1 bó giẻ buộc chặt, chằng kỹ bằng dây gai (loại dây bền), hoặc một quả bưởi xanh nướng chín hoặc quả bóng tennis hoặc một trái bóng khác thích hợp

Đòn đánh phết: Gốc tre dài khoảng 70cm, có phần dưới đẽo gọt như hình cái thìa, phần trên gọt nhẵn để tay cầm đánh quả phết cho thuận lợi.

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Trò chơi dân gian Việt Nam: Đánh phết

Hai đội chơi đứng hai bên. Sau khi quả phết được tung lên và rơi xuống ở giữa sân, hai bên tìm cách đánh sao cho quả phết rơi xuống lỗ hổng của đối phương

Luật chơi: 

  • Không được dùng đòn phết đánh vào tay, vào chân, vào người bên kia.
  • Không được ngáng, dùng sức đẩy ngã người bên kia.
  • Khi quả phết bắn ra ngoài, trọng tài sẽ nhặt và tung vào giữa sân.
  • Bên nào phết rơi vào lỗ đấu bãi của đối phương là thắng cuộc.

 

Sưu tầm: Nguyễn Lan Quỳnh

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=eWbvAEcZUzw

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #danhphet #thuvientrochoi

Trò chơi tương đồng