Trò chơi Cossacks and Robbers (Казаки-Разбойники)

“Cossacks and Robbers” là trò chơi dành cho trẻ con, phổ biến ở thế kỷ XX. Hai đội tham gia trò chơi. Có nhiều biến thể khác nhau của trò chơi, đặc trưng cho địa phương và thành phần quốc gia. Theo một trong những cuốn sách của đầu thế kỷ XX, theo luật lệ, những tên cướp bị bắt thậm chí còn bị trừng phạt bằng dây đai vào lưng.

Ý nghĩa tên của trò chơi Tên của trò chơi được lấy từ cuộc sống, vì các quy tắc của nó bắt chước thực tế: ở Nga, Cossacks là lực lượng tự vệ của nhân dân, bảo vệ dân thường khỏi các cuộc tấn công của bọn cướp. Không có dữ liệu chính xác về thời gian ra đời của trò chơi, nhưng người ta biết rằng nó đã được chơi ngay cả trước cuộc cách mạng.

Lịch sử

– Trò chơi có nguồn gốc từ nước Nga. Có ý kiến ​​cho rằng trò chơi bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi thành phố Cossacks từ các khu định cư bắt được “kẻ trộm” Cossacks phải trả phí.

– Nhà văn châm biếm nổi tiếng M. Zadornov trong bài tiểu luận “Chechnya: Cỗ đồ cổ của Nga” từ vòng truyện “Những người mẹ và chiến tranh” đã giải thích tên trò chơi theo cách riêng của mình, giải thích thuật ngữ “Những tên cướp Cossack ” bởi bản chất tự do không thể kiềm chế của khu nhà Cossack, nơi ” bạo lực nhất, không thể chấp nhận được đối với nền giáo dục của tầng lớp Nga”. Rất khó để đồng ý với điều này, vì ngay cả trong luật của trò chơi (xem bên dưới) chúng ta đang nói về hai đội, một trong số đó được gọi là “Cossacks”, và thứ hai là “Robbers (cướp)”.

– Tuy nhiên, trong lịch sử có rất nhiều ví dụ về việc giải thích trò chơi này theo cách riêng của nó. Do đó, một phiên bản cho rằng sự xuất hiện của trò chơi “Cossacks-Robbers” có liên quan chặt chẽ với cuộc chiến tranh của người Caucasian vào thế kỷ 19. Cossacks thực sự đã tham gia tích cực vào cuộc chiến đó và khi xem xét kỹ lưỡng, có thể thấy rõ dư âm của những sự kiện đó trong các quy tắc của trò chơi hiện đại.

Cách chơi

– “Cossacks-robbers” được chơi theo nhiều cách khác nhau. Các sắc thái nhỏ sang một bên, tất cả các biến thể có thể được giảm xuống thành hai phiên bản. Những người tham gia được chia thành Cossacks và Robbers (cướp). Các Cossacks phải bắt tất cả những tên cướp (họ chạm vào tên cướp và nói: “con dấu đỏ, không ai được chạy trốn”). Cossacks có một trụ sở chính. Những tên cướp phải đưa ra hai mật khẩu trở lên. Một là đúng và phần còn lại là không chính xác. Nhiệm vụ của bọn cướp là chiếm trụ sở của Cossacks, nhưng Cossacks đang truy bắt chúng. Những tên cướp có thể chạy đến chỗ nhau và nói “hải cẩu xanh, bạn có thể chạy đi”, từ đó giải thoát cho một tên cướp khác.

– Rogues chỉ có thể chiếm trụ sở cùng nhau và trong suốt trò chơi. Người này và người kia đều không có quyền đi bộ riêng. Cossacks không có quyền đi lại gần trụ sở. Bọn Cossacks sau khi bắt được bọn cướp sẽ hành hạ chúng.

– Những tên cướp có thể chịu đựng, nhưng khi cảm thấy mệt mỏi vì không thể chịu đựng được nữa, chúng sẽ nói ra bất kỳ mật khẩu nào, và Cossacks xác định xem nó có đúng hay không. Nếu họ đoán đúng, thì Cossacks thắng; nếu không, bọn cướp có thể trốn thoát và chiếm trụ sở, nhờ đó chúng giành chiến thắng.

Quy tắc chơi

– Có thể chơi từ sáu người trở lên (càng nhiều càng tốt).

– Người chơi quy định lãnh thổ mà trò chơi sẽ diễn ra. Được chia thành hai đội, họ xác định theo lô, ai sẽ chơi cho “Cossacks” và ai cho “Robbers (cướp)”. Đôi khi thủ lĩnh được chọn.

– Những kẻ “ăn cướp” quy ước và nghĩ ra một từ mã (“mật khẩu” bí mật). Có thể không phải là một từ, mà là mật khẩu 13245, v.v., tối đa 8 chữ số.

– Khi có tín hiệu, “quân cướp” bỏ chạy để ẩn nấp (quân “cướp” không được do thám). Đường di chuyển được chỉ ra với sự trợ giúp của các mũi tên trên đường nhựa và các bề mặt khác (tường, hàng rào), để các “Cossacks” có manh mối cần tìm ở đâu. Thông thường, đầu tiên cả đội chạy cùng nhau, sau đó tách ra để gây nhầm lẫn cho đối thủ. “Những tên cướp” bỏ chạy càng nhanh và những mũi tên khó hiểu được rút ra càng nhiều thì chúng càng có nhiều cơ hội ẩn náu an toàn.

– Lúc này, bọn “Cossacks” đang sắp xếp một “ngục tối” và bịa ra cách chúng sẽ “tra tấn” các tù nhân. Sau một khoảng thời gian quy định (thường là 15-20 phút), các “Cossacks” đi tìm “cướp”. Tên cướp được tìm thấy bị bắt (“nhuộm màu”) và bị đưa vào ngục tối (anh ta không có quyền thoát ra và chạy trốn).

– Một số nguồn tin cho rằng “Cossack” đã bắt được “tên cướp” vẫn ở trong “ngục tối” để canh giữ hắn. Những người khác nói về người bảo vệ (1-2 người), liên tục theo dõi những tên “cướp” trong “ngục tối”, và “Cossacks” có thể chạy đến để bắt những người còn lại.

– Trong “ngục tối”, những “tên cướp” bị “tra tấn” (bị cù, bị trượt côn trùng, đốt bằng cây tầm ma, ném xuống đất, cho một cái tát vào đầu). Các loại “tra tấn” đã được quy định trước: chúng không được tàn bạo hoặc xúc phạm.

– Nhiệm vụ của “Cossacks”: tìm ra mật khẩu từ bí mật.

“Cossacks-Robbers” trong nghệ thuật

– “Cossacks-Robbers” – câu chuyện của L. Matveyeva về một cô bé Lyubka chín tuổi. Câu chuyện diễn ra vào nửa đầu thế kỷ 20. Trẻ em chơi “Cossacks-Robbers” và theo cốt truyện, chúng bắt được một điệp viên thực sự.“Cossacks-Robbers” là một câu chuyện cổ tích của Max Fry. Theo cốt truyện, trẻ em, sau khi chơi trong “Cossacks-cướp”, thấy mình trong một khu rừng cổ tích.“Cossacks-Robbers” là một cuốn tiểu thuyết của Vladimir Ugryumov trong loạt phim trinh thám “The President’s Spy”. Bản thân trò chơi không được đề cập trong cuốn tiểu thuyết, nhưng quảng cáo cho cuốn sách sử dụng một phép so sánh: “Trò chơi của trẻ em trong ‘Cossacks-Robbers’ đã biến thành một trò chơi chết người cho người lớn.

– “Cossacks-Robbers” là một tiểu thuyết của Yuri Voloshin thuộc thể loại lịch sử thay thế . Không có giao lộ trực tiếp với trò chơi. Sự trùng hợp về tên gọi là do các anh hùng của cuốn sách là Cossacks, bị buộc phải trở thành cướp biển theo ý muốn của số phận.

– “Những tên cướp” trong rạp chiếu phim + ” Những tên cướp ” là một bộ phim truyện của Valentin Kozachkov, được quay tại phim trường Odessa vào năm 1979. Kịch bản dựa trên câu chuyện của P. Berne “Một con ngựa không đầu”, kể về những cậu học sinh đến từ một thị trấn nhỏ ven biển, trong những năm sau chiến tranh, những năm sau chiến tranh đã giúp cảnh sát truy bắt và vô hiệu hóa tội phạm. + “ Cossacks-Robbers ” là một bộ phim truyền hình bốn phần của Konstantin Statsky, được quay vào năm 2008 bởi công ty điện ảnh Telesto . Trên trang web chính thức của Telesto, những điều sau đây được viết về bộ phim theo đúng nghĩa đen: + “… Những kẻ đào tẩu trẻ tuổi, những người thoạt đầu coi vị trí của họ như trò chơi trẻ con “Kẻ cướp giật”, sớm nhận ra mình trong bầu không khí nghi ngờ và sợ hãi chết người. Những người này gọi kẻ lạ mặt nguy hiểm là Leshy và kinh hoàng hiểu rằng “bọn cướp Cossacks” đang biến thành trò chơi sinh tồn của họ”.

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #CossacksandRobbers; #Cossacks-and-Robbers; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…