Trò chơi Cờ Lật – Othello

Tên trò chơi: CỜ LẬT (OTHELLO)

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Quốc tế

Mục đích, ý nghĩa: Rèn luyện tính kiên trì, tính toán, ghi nhớ và chiến thuật – chiến lược.

Số lượng người chơi: Tùy thuộc vào mỗi phiên bản. Thông thường là 2 người chơi

Chuẩn bị:

Bộ cờ lật (Othello) bao gồm 2 phần: Bàn cờ và quân cờ.

– Bàn cờ được chia lưới ô vuông 8×8 còn những quân cờ

– Quân cờ có hình dạng giống đồng xu có hai mặt màu nhạt và sẫm (có thể là màu trắng hoặc đen).

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

LUẬT CHƠI:

Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng: người thắng cuộc trong trò chơi này là người có nhiều quân trên bàn cờ hơn khi trò chơi kết thúc.

Trong trò chơi Cờ Lật (Othello) này, người đi trước sẽ được mặc định là người chơi quân đen. Người chơi lần lượt chơi xen kẽ nhau theo thứ tự bằng các nước đi hợp lệ.

Nếu một người chơi đi sai nước cờ, người chơi đó sẽ bị mất lượt và lượt chuyển sang cho đối thủ. Và người chơi cũng không thể tự bỏ lượt của mình.

Nếu cả hai người chơi đều không thể đi cờ được nữa , trò chơi sẽ kết thúc.

Vậy thế nào là một nước đi hợp lệ?

Cách đi hợp lệ

Một nước di chuyển được thực hiện bằng cách đặt một quân màu của người chơi lên bảng ở vị trí sao cho tạo nên ít nhất một hàng ngang hoặc dọc, hoặc chéo giữa quân mới này với các quân cũ và ở giữa các quân này có một hay nhiều quân của đối thủ.

Ví dụ: Trong hình dưới đây, các ô có dấu chấm nhỏ thể hiện các vị trí có thể đặt quân màu đen.

Nước đi hợp lệ

Sau khi đặt quân xong, người chơi lật tất cả các quân màu của đối thủ nằm trên đường gióng giữa quân mới và quân cũ, biến chúng thành quân của mình. Tất cả các quân cờ của đối thủ đều phải được lật dù người chơi có muốn hay không.

Ví dụ: Trong hình dưới đây, người chơi quân đen đặt quân đen mới tại ô d3. Người chơi lật quân trắng ở ô d4 thành quân màu đen.

Đặt và lật cờ

Nếu người chơi không thể đặt và lật quân nào, người chơi sẽ bị mất lượt và chuyển sang lượt của đối thủ.

Kết thúc trò chơi

Trò chơi kết thúc khi cả hai người chơi đều không thể thực hiện nước cờ hợp lệ nào nữa. Điều này xảy ra khi các ô trên bàn cờ đã kín hết quân hay khi một bên chơi không còn quân nào trên bàn cờ. Khi đó, người chơi nào có nhiều quân trên bàn cờ hơn là người thắng cuộc.

Chiến thuật chơi:

Để dễ dàng chiến thắng trong các ván cờ, bạn hãy ghi nhớ những chiến thuật quan trọng sau đây nhé!

1. Chiếm góc

Nếu có một quân đã được đặt tại góc thì quân đó sẽ không bị đổi cho đến hết trận cờ. Do đó, người chơi có thể sử dụng quân cờ tại góc để chốt giữ nhóm quân cùng với cạnh ngay sát nó làm thành một hệ thống chắc chắn. Do vậy việc chiếm giữ góc là một chiến lược có hiệu quả khi có cơ hội đến.

Nói chung, một quân cờ được ổn định khi nó được nằm trong 4 hướng ranh giới, trong một hàng đã kín các quân, trong đó có các quân cùng màu nằm cạnh liên tiếp và bị chặn hai đầu bởi quân màu khác.

2. Tại biên

Các quân cờ được đặt ở phía biên bàn cờ dường như chắc chắn (bởi vì chúng không bị lật mặt dễ dàng). Bốn ô vuông ở mỗi góc bàn cờ được gọi là X-vuông. Lúc bắt đầu hay giữa ván cờ, nếu các ô đó được chiếm giữ, sẽ đảm bảo chắc chắn cho việc sở hữu chúng.

3. Độ cơ động

Một người chơi có chiến thuật sẽ không dễ dàng từ bỏ việc chiếm góc hay bất kỳ nước đi tốt nào.

Do vậy, để đoạt được những nước đi tốt này bạn cần phải ép đối thủ đi những nước từ bỏ cách đi tốt đó. Cách tốt nhất để làm việc đó là làm giảm số lượng nước đi có thể cho đối thủ của bạn. Nếu bạn nhất định tìm cách hạn chế số nước đi hợp lý của đối thủ thì sớm hay muộn họ sẽ phải đi nước đi mà họ không mong muốn.

Một ví trí cần thực hiện được đó là tất cả các quân của bạn đứng cạnh nhau, bao vây xung quanh là quân của đối thủ. Với vị trí như vậy, bạn có thể đọc ra được các nước đi của đối thủ.

4. Đoán trước

Tương tự như cờ vua hay cờ đam, người chơi không nên chỉ xem xét về thế cờ hiện tại.

Đối với mỗi nước đi, bạn cần phải cân nhắc các diễn biến có thể có từ phía đối thủ, sau đó là khả năng phản ứng lại của bạn với các nước đi đó và tiếp theo nữa là như thế nào. Tình thế hiện tại cũng có thể không liên quan đến các nước đi sau.

Do vậy, khi phân tích các khả năng đi, chiếm góc hoặc bất cứ khả năng nào khác, bạn nên xem xét cách tốt nhất để thực hiện chiến lược trong một thời gian dài hơn là chỉ quan tâm đến nước đi hiện tại.

Video minh họa: https://youtu.be/zFrlu3E18BA

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #colat; #othello; #o-an-quan; #thuvientrochoi.

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…