Trò chơi Chơi Gậy (Yutnori)

Tên trò chơi: CHƠI GẬY (YUTNORI)

Yutnori (tên Việt hóa: Chơi gậy), còn được gọi là Yunnori, Nyoutvà Yoot, hoặc cheok-sa hay sa-hee, trong đó -nori có nghĩa là “trò chơi”, là một trò chơi bằng bảng phổ biến trên khắp Hàn Quốc, và nó được coi là một trò chơi truyền thống sâu sắc. Yutnori được chơi trong hầu hết các cuộc tụ tập vào ngày lễ Tết truyền thống của Hàn Quốc – Seollal và những khu vực trên thế giới có lượng dân số Hàn Quốc tập trung đông đúc cũng đều chơi Yutnori.

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Hàn Quốc

Mục đích, ý nghĩa: Ý nghĩa của trò chơi này là cầu mong một năm mới đầy sung túc, và bình an. Trong nông nghiệp, nó còn là ước vọng của người nông dân mong muốn một mùa màng bội thu.

Nét đẹp tâm linh trò chơi Hàn Quốc Yutnori

Trò chơi Hàn Quốc Yutnori thường được tổ chức trong các ngày lễ như Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên đán (Seollal) là ngày đánh dấu sự khởi đầu của năm mới. Thời gian này, mỗi người dân sẽ quây quần, tụ họp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành với tổ tiên đã khuất. Trong những bộ cánh truyền thống đầy màu sắc và trang trọng. Cùng với mâm cơm, nghi lễ, mọi người sẽ cùng nhau chúc nhau những lời chúc đặc biệt. Và cùng chơi trò Yutnori để thêm phần vui vẻ cho ngày lễ.

Trò chơi Hàn Quốc Yutnori đã làm cho mọi người trong nhà thêm gắn kết. Những phiền muộn của năm cũ sẽ qua đi và năm mới lại bắt đầu. Ngoài những công việc hằng ngày, với những món ăn ngon và lời chúc dành cho nhau thì những trò chơi dân gian truyền thống có ý nghĩa, tạo nên sự phong phú vui vẻ trong tâm hồn con người.

Lịch sử:

Nguồn gốc của trò chơi gia đình nổi tiếng này không rõ ràng, một số nghiên cứu cho thấy Yut xuất hiện sớm nhất là vào thời Tam Quốc (57 TCN – 668 CE). “Taiping Imperial Reader” nói rằng người dân Bách Tế đã chơi một trò chơi trên bàn tương tự như Poyut, được cho là tương tự như Pachisi, một trò chơi trên bàn có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Số lượng người chơi: Trò chơi không phân biệt lứa tuổi nên bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia trò chơi này. Hơn nữa bộ trò chơi này rất gọn gàng nên bạn có thể mang theo khi đi dã ngoại, đi du lịch xa để chơi cùng bạn bè, người thân.

Chuẩn bị:

Dụng cụ chơi:

– Một bàn chơi được làm bằng vải hoặc gỗ, hình vuông hoặc hình tròn.

– Gậy yut gồm 4 cây gỗ theo hình trăng khuyết, một mặt trên có khắc chữ được gọi là yut. Đường đi của những cây gây yut này tượng trưng cho sự vận động của hành tinh mặt trời, còn ý nghĩa hẹp hơn là cầu mong một năm mới đầy sung túc.

Không gian chơi:Yêu cầu mặt phẳng rộng, thoáng mát và sạch sẽ ở ngoài trời hoặc trong nhà

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

  • Hình thức của trò chơi Yutnori có phần giống trò chơi cá ngựa quen thuộc nên rất dễ để nắm được quy luật.
  • Người chơi sẽ tung 4 gậy yut lên để xác định các bước đi trên bàn chơi.
  • Nếu có 1 cây mặt ngửa gọi là ‘to’(도) thì được đi thêm 1 bước, 2 cây mặt ngửa gọi là ‘gae’(개) được đi 2 bước, 3 cây mặt ngửa gọi là ‘geol’(걸) được đi 3 bước, 4 cây mặt ngửa gọi là ‘yut’(윷) được đi 4 bước.
  • Nếu không có cây nào ngửa thì gọi là ‘mo’(모) và được đi 5 bước, đặc biệt, nếu bắt được ngựa hay bò của đối phương sẽ được tung yut 2 lần.
  • Cả 4 quân của người nào (đội nào) về đích trước thì sẽ thắng cuộc.

Sưu tầm: Nguyễn Thủy Tiên

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=ATbi8JOegvI

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #choigay; #choi-gay; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…