Trò chơi Chọi Dế

Tên trò chơi: CHỌI DẾ

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Trung Quốc

Mục đích, ý nghĩa:

Chọi dế là một trò chơi chiến đấu giữa hai con dế đực để mua vui cho người xem.

*) Sự may mắn và may mắn

Con dế may mắn bắt đầu với con dế lang thang vào nhà bạn. Đây là một biểu tượng mạo hiểm vào cuộc sống của bạn.

*) Ý nghĩa tiên tri

Sự xuất hiện của một con dế trong nhà của bạn thường được coi là tiên tri. Nó tượng trưng cho ai đó đang đến để trả cho bạn một chuyến viếng thăm bất ngờ để ban một điều ước hoặc ban cho bạn may mắn. Chuyến thăm bất ngờ này và mong muốn tiếp theo của nó làm cho dế trở thành một người xen kẽ rất tốt lành và mong muốn.

Lịch sử:

Ở Trung Quốc, chọi dế đã có hơn 1.000 năm lịch sử.

Thú chơi chọi dế từng là trò tiêu khiển được các bậc vương giả ở Trung Quốc ưa thích từ hàng nghìn năm nay. Thú vui ấy hiện vẫn được người dân lưu giữ và nhiều người ưa chuộng. Theo sử sách ghi lại, truyền thống của môn chọi dế xuất hiện từ triều đại nhà Đường (618-904). Đến nay, đủ mọi tầng lớp trong xã hội đều có thể tham gia.

Nói đến chọi dế ở Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới thị trấn Sidian nằm tại tỉnh Sơn Đông. Nơi này được xem là ngôi nhà lớn của loài dế, khi các dân chơi thường tới đây mua bán “dế chiến”.

Dế chọi ở Sidian được tìm thấy tại các cánh đồng xung quanh thị trấn. Từ lâu, chúng nổi danh nhờ sự hung hăng, chiến đấu khỏe. Dế ở đây nổi bật với đầu to, nanh hàm và hai chân sau khỏe mạnh. Chúng nhanh chóng hạ đối thủ chỉ bằng nanh hàm to khỏe của mình.

Chọi dế sau đó đã du nhập vào Việt Nam khoảng những năm thế kỉ XVIII, XIX.

Số lượng người chơi:

Chọi dế đấu với nhau theo cặp. Hai con dế phải có tầm vóc ngang nhau, qua sự quy ước của hai chủ dế.

Chuẩn bị:

Dụng cụ chơi: (Dế chọi)

– Dế chọi nhỏ hơn dế mèn và có thân đen bóng hoặc nâu sẫm, đầu cánh có một chấm vàng. Thường chỉ có dế đực mới thích chọi và chỉ chọi lúc đã trưởng thành. Con dế chọi tốt là con dế đực nhanh nhẹn đầu to, vai rộng, bụng nhỏ, chân cao, càng mập, râu dài mướt, cánh nổi rõ từng đường vân. Dế đực cánh màu nâu pha đen, bụng nhỏ, không có máng đẻ trứng, phát ra âm thanh để ve vãn. Cho dế chọi ăn cỏ mật, cỏ ấu non, hạt ngô sữa, lạc non hay giá sống, có thể bồi dưỡng cho con cào cào hay châu chấu mới nở.

Không gian chơi:

Khoảng đất trống, bằng phẳng như sân nhà, sân đình,…

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Cách chơi

  • Những con dế được nuôi trong lồng tre, loại lồng để nhốt côn trùng, gần giống lồng chim nhưng nhỏ hơn, các nan tre sít nhau để dế khỏi lách ra được, có khi chỉ là hộp gỗ hoặc cái ống bơ.
  • Trong trận đấu, dế chọi với nhau từng cặp một. Hai con dế phải có tầm vóc ngang nhau, qua sự quy ước của hai chủ dế. Cửa hai chiếc lồng được áp vào sát vào nhau rồi lần lượt kéo lên. Nếu dế để trong hộp thì hộp cũng được khoét một cái cửa sát với đường gờ đáy hộp. Hai chủ dế ngồi hai bên.
  • Khi cửa lồng được mở lên, trông thấy nhau một trong hai con dế sẽ xông sang chuồng bên, ít khi chúng đánh nhau ngay, kiểu đó chỉ có ở những con dế mới được chủ cho chọi thử. Những con dế đã quen hay tạo dáng để ra oai, con thì lặng lẽ vuốt râu để dò xét, con thì rung cánh gáy lên một tràng ròn rã.
  • Trong khi chọi, mỗi con có một miếng đòn riêng biệt. Sở trường của dế lúc đánh nhau là tận dụng cặp răng sắc và đôi càng khoẻ bám đầy gai nhọn hoắt. Có con lúc đầu lầm lì, chỉ né tránh rồi quay càng đá mạnh vào phần giữa đầu và vai làm gẫy cổ. Có con, vừa vào trận đã tấn công dữ dội để nhanh chóng cắn thủng bụng.

Video minh họa:

Sưu tầm: Nguyễn Lam Trân

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #choide; #choi-de; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…