Trò chơi Chi Chi Chành Chành

Tên trò chơi: CHI CHI CHÀNH CHÀNH

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam

Mục đích, ý nghĩa:

  • Chi chi chành chành là trò chơi tập thể, yêu cầu các bé phải thuộc và đọc đúng lời đồng dao theo nhịp nên mang lại những lợi ích sau đây:
  • Người chơi được hoạt động tập thể, rèn luyện khả năng phán đoán
  • Rèn luyện cách đọc rõ ràng, đúng nhịp bài đồng dao
  • Giúp có thêm bạn mới, khả năng giao tiếp, hòa đồng với mọi người

Lịch sử: Chi chi chành chành nói riêng và trò chơi dân gian nói chung được lưu truyền rộng rãi lâu đời, không ai biết tác giả là ai và nó ra đời vào thời gian nào hay hoàn cảnh nào. Trò chơi này nhận được sự yêu thích của bao thế hệ trẻ thơ Việt Nam, là kỉ niệm tuổi thơ đáng nhớ bên lũ bạn nghịch ngợm.

Số lượng người chơi: Số người chơi tốt thiểu là 2 người và không giới hạn số lượng, càng đông càng vui.

Chuẩn bị:

Địa điểm: Vì không cần chạy nhảy, vận động, chỉ ngồi một chỗ nên không cần diện tích rộng, đủ chỗ cho tất cả các bé ngồi là được.

Bài đồng dao:

Lời 1:

“Chi chi chành chành

Các anh bạn nhỏ

Nhặt cỏ vườn rau

Bắt sâu ruộng đỗ

Thi nhau ta cố

Xem nào ai nhanh

Chi chi chành chành

Ù à ù ập”

Lời 2:

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập.”

Lời 3:

“Chu tri rành rành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương tập đế

Cấp kế đi tìm

Hú tim òa ập.”

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

– Khi đến câu “ù à ù ập” thì người chơi phải rút ngón tay ra khỏi bàn tay của người điều khiển thật nhanh. Nếu ai không rút kịp tay mà bị nắm trúng thì phải bị phạt theo thỏa thuận trước khi chơi

– Người điều khiển đứng xòe bàn tay ra, những người chơi khác giơ ngón trỏ của mình và đặt vào lòng bàn tay của người điều khiển. Người điều khiển vừa xòe tay vừa đọc nhanh lời đồng dao.

– Đến chữ “ập” thì người điều khiển nắm tay lại, người chơi phải phán đoán để rút tay thật nhanh. Ai rút không kịp bị nắm lại thì sẽ phải thay thế người điều khiển để thực hiện trò chơi.

Biến thể:

– Biến thể của bài đồng dao được ghi lại trong giai đoạn lịch sử những năm 1856 – 1888 khi đất nước ta rơi vào loạn lạc, bị giặc Pháp xâm lược, triều đình rối loạn. Cụ thể là:

Câu đầu: “Chu tri rành rành” có nghĩa là bố cáo cho mọi người đều biết.

Câu thứ 2: “Cái đanh nổ lửa” nói về tiếng súng của quân đội Pháp bắn vào Đà Nẵng.

Câu thứ 3: “Con ngựa đứt cương” chỉ việc băng hà của vua Tự Đức vào năm 1883 và sự rối loạn của triều đình Huế lúc bấy giờ. Sự kiện này cho thấy câu “con ngựa mất cương” hợp lý và có ý nghĩa hơn ‘con ngựa chết trương’.

Câu thứ 4: “Ba vương tập đế” chỉ vào việc trong vòng chưa đầy 1 năm từ tháng 9 năm 1884 sau khi vua Tự Đức mất, đã có liên tiếp 3 vị vua thay nhau lên ngôi là Hiệp Hòa, Kiến Phúc và Hàm Nghi.

Câu thứ 5: “Cấp kế đi tìm” nói về việc Tôn Thất Thuyết vì bị Thống Chế De Coursy xử ép nên đêm 22 tháng 5, 1885 liều đánh úp dinh Khâm Sứ và đồn Mang Cá ở Huế. Việc thất bại, Thuyết đem vua đi trốn rồi truyền hịch Cần Vương đi khắp nơi. Quân Pháp một mặt lo dẹp loạn, một mặt cấp tốc cho người đi tìm vua Hàm Nghi để làm yên lòng dân.

Câu cuối: “Hú tim òa ập” chỉ vào việc tên Trương Quang Ngọc làm phản, cùng với suất đội hầu cận vua Hàm Nghi là Nguyễn Đình Tình, nửa đêm 26 tháng 9, 1888 cùng 20 thủ hạ xông vào chỗ vua tạm trú ở làng Tả Bảo, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, bắt vua trong lúc đang ngủ.

Sưu tầm: Nguyễn Lan Quỳnh

Video minh họa:

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #chichichanhchanh; #chi-chi-chanh-chanh; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…