Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
 CHẠY RÓ
 

(Chạy Ró làng Guột)

 

 Đây là trò chơi truyền thống của người dân miền Kinh Bắc

 

Mục đích, ý nghĩa: 

 Là nét văn hoá đặc sắc của miền Kinh Bắc mang đậm nét văn hoá và tinh thần thể thao, thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia 

Số lượng người chơi: Một hoặc nhiều người chơi.

Chuẩn bị:

  1. Người chơi 

- Cần 8-10 người trưởng thành nam hay nữ đều được

  1. Dụng cụ chơi 

- Cần số Ró bằng số người chơi

- Ró được đan bằng cói hoặc thân cây bèo tây

  1. Không gian

- Rộng rãi, bằng phẳng 

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

- Gọi là chạy Ró vì hoạt động của trò chơi cần dùng đến chiếc Ró. Đó là một chiếc túi rộng được đan bằng cói hoặc thân cây bèo tây và thường được dùng đựng thóc lúa ngày xưa. Trong trò chơi, chiếc Ró dùng để đựng một bộ trang phục của đủ mọi giới, mọi ngành nghề như bộ quần áo nam, nữ, công nhân, bộ đội hay trang phục của người Kinh Bắc xưa: áo tứ thân, áo the khăn xếp. 

- Thể lệ chơi chạy Ró rất đơn giản. 8 hoặc 10 người tham gia trò chơi tương ứng với số Ró đã được chuẩn bị từ trước. Sau tiếng trống hiệu lệnh, người chơi chạy từ vạch xuất phát tới chỗ đặt những chiếc ró và nhanh tay lựa chọn cho mình một chiếc bất kì. Nhiệm vụ của người chơi lúc này là vừa chạy xung quanh tạo thành một vòng tròn vừa mặc bộ trang phục đựng trong chiếc ró mà mình vừa giành được mà không được đặt ró xuống đất. Trong tiếng trống rộn ràng, vòng người chạy hối hả, phút chốc một cô gái dần lột xác thành nam doanh nhân trẻ, anh thanh niên bỗng thành chị phụ nữ có thai, ông cụ biến hình thành một chàng thành niên hiện đại…. 

- Nét độc đáo của trò chơi là người chơi không biết các loại trang phục xếp trong các Ró là bộ trang phục của đàn ông, đàn bà, người nông dân, quân phục bộ đội hay bộ quần áo tứ thân… Chỉ  khi có hiệu lệnh của trọng tài thì họ mới được chạy đến mỗi chiếc Ró, mặc trang phục trong đó, vừa mặc vừa phải cầm Ró chạy về vạch xuất phát. Hết thời gian quy định, ai mặc trang phục nhanh, hoàn chỉnh và đẹp thì được trao giải Nhất. 

Mỗi năm đến hội làng, Lễ, Tết, trò chơi lại thu hút mọi thế hệ từ trẻ nhỏ, thanh niên, tới các cụ già trong làng. Bao năm qua, người dân làng Guột luôn tự hào vì vẫn giữ gìn, phát huy được trò chơi dân gian chạy Ró, như giữ gìn nét đẹp văn hóa tinh thần của người dân Kinh Bắc.

 

Video minh họa: 

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #chayro; #chay-ro; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng