Trò chơi Cá Sấu Lên Bờ

Tên trò chơi: CÁ SẤU LÊN BỜ

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt Nam

Mục đích, ý nghĩa:

– Đầu tiên tham gia trò chơi cá sấu lên bờ sẽ giúp bạn có thể rèn luyện thân thể, sức khỏe cũng như các kỹ năng chạy, nhảy một cách hiệu quả hơn.

– Đồng thời, với luật và cách chơi đơn giản nhưng không kém phần thú vị nên game cá sấu lên bờ cũng góp phần tạo không khí vui nhộn và sôi nổi.

– Trò chơi nâng cao tình thần đoàn kết và tính tập thể, giúp đỡ lẫn nhau của người chơi.

– Việc phải nhanh chóng quan sát khỏi bị cá sấu bắt giúp người tham gia rèn luyện được khả năng phản xạ tốt hơn.

Lịch sử:

Trò chơi “Cá sấu lên bờ” đã có từ rất lâu và được truyền miệng nhau trong dân gian đến tận ngày nay. Trên thực tế, không ai biết trò chơi được xuất phát từ đâu, do ai nghĩ ra và có lịch sử phát triển như thế nào.

Số lượng người chơi: 8 -10 người. Nếu số lượng đông hơn bạn có thể thành nhiều nhóm nhỏ để chơi. Nếu chơi với số lượng quá lớn thì sẽ khó kiểm soát được trò chơi.

Chuẩn bị:

Địa điểm chơi :

Chọn không gian chơi rộng rãi sạch sẽ như sân trường, sân chơi… nhưng thực tế bạn vẫn có thể chơi trong các lớp học, văn phòng, khi đó độ khó của chơi lại do trướng ngại của các đồ vật trong phòng. Lưu ý khi chơi tại các phòng nhỏ, đó là đảm bảo tính an toàn khi chơi.

Chọn bờ hoặc vẽ bờ :

Không gian trò chơi được chia làm 2 loại: “ dưới nước “ và “ bờ”. Nếu khu vực chơi có những khu vực cao hơn so với mặt bằng chung như thềm nhà, bậc thang, bồn hoa,… bạn có thể lựa chọn và quy định đây là “ bờ”. Nếu như không có các khu vực như vậy, sử dụng phấn để kẻ các khu vực rộng khoảng 3m để chọn làm bờ.

Chọn cá sấu:

Những người tham gia chơi tiến hành oẳn tù tì. Người chơi nào chơi thua sẽ phải làm “cá sấu”.

Đứng vào vị trí:

– Cá sấu sẽ đứng ở khu vực “ dưới nước” hay “ sông”. – – Những người chơi còn lại đứng ở khu vực “ trên bờ”.

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Luật chơi :

– Người chơi qua sông thì không được nữa chừng quay lại, dù vòng vèo lên xuống nhưng phải sang bờ bên kia mới được.

– “Cá sấu” không được dùng tay kéo người trên bờ xuống sông nếu người đó không thò chân xuống sông hoặc nhảy xuống sông.

Cách chơi

  • Khi có hiệu lệnh, người chơi làm “cá sấu” đi lại giữa hai vạch tìm bắt người chơi nào ở dưới nước hoặc thò chân xuống nước (nhảy ra khỏi vạch hoặc thò chân xuống vạch).
  • Để sinh động, người qua sông, đứng trên bờ chọc tức “cá sấu”, thò chân xuống dụ dỗ “cá sấu”chạy đến bắt, khi “cá sấu” đến thì lại rút chân lên, chạy nhảy từ bờ bên này sang bờ bên kia, vừa chạy nhảy vừa hát “ cá sấu, cá sấu lên bờ”… để thu hút “cá sấu”.
  • “Cá sấu” chạy ngược xuôi để cố gắng bắt được các người chơi, người chơi nào xuống sông mà nhảy lên bờ không kịp bị “cá sấu” bắt được phải thay thế làm “cá sấu”.
  • “Cá sấu” chạy ngược xuôi để cố gắng bắt được các người chơi, người chơi nào xuống sông mà nhảy lên bờ không kịp bị “cá sấu” bắt được phải thay thế làm “cá sấu”.
  • Trong một số phiên bản chơi khác, khi những người chơi hô “ Cá sấu lên bờ”, lúc này khu vực được chiếm đóng của 2 bên sẽ đổi: cá sấu sẽ chuyển lên 1 bờ đứng, những người chơi khác phải ù té chạy khỏi bờ đó chạy tới khu vực bờ khác. Khi cá sấu xuống khỏi bờ đó, thì sẽ kết thúc 1 lần “ cá sấu lên bờ”.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=ecaBnnM7Bbc

Sưu tầm: Nghiêm Văn Thanh

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #casaulenbo; #ca-sau-len-bo; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…