Trò Chơi Bóng Ném

Mục đích, ý nghĩa trò chơi:

– Trò chơi giải trí, nâng cao tinh thần đồng đội

– Rèn luyện khả năng vận động, tư duy phán đoán và chính xác

– Là môn thi đấu thể thao trên thế giới.

Số lượng người chơi:

– Có 2 đội chơi trong 1 trận đấu. Mỗi đội gồm 7 cầu thủ trên sân và 7 cầu thủ dự bị trên băng ghế dự bị. Một cầu thủ trên sân phải là thủ môn được chỉ định, khác về trang phục của anh ta với những cầu thủ còn lại trên sân. Việc thay thế người chơi có thể được thực hiện ở bất kỳ số lượng nào và bất kỳ lúc nào trong khi chơi trò chơi. Cuộc trao đổi diễn ra trên ghế dự bị và không cần thông báo trước cho trọng tài.

– 2 trọng tài.

Chuẩn bị chơi:

Địa hình: Bóng ném được chơi trên sân 40m x 20m (131ft 3in × 65ft 7in), với gôn ở giữa mỗi đầu. Các gôn được bao quanh bởi một khu vực gần hình bán nguyệt, được gọi là vùng hoặc nếp gấp, được xác định bởi một đường cách gôn sáu mét. Một đường gạch ngang gần hình bán nguyệt cách khung thành chín mét đánh dấu đường ném phạt. Mỗi đường trên sân là một phần của khu vực mà nó bao gồm. Điều này ngụ ý rằng đường giữa thuộc về cả hai nửa cùng một lúc.

Dụng cụ sử dụng:

– Quả bóng có hình cầu và phải được làm bằng da hoặc vật liệu tổng hợp. Nó không được phép có bề mặt sáng bóng hoặc trơn trượt. Vì bóng được thiết kế để vận hành bằng một tay nên kích thước chính thức của nó thay đổi tùy theo độ tuổi và giới tính của các đội tham gia.

– 2 gôn (goals): Các gôn cao hai mét và rộng ba mét. Chúng phải được bắt vít chắc chắn vào sàn hoặc tường phía sau. Các cột khung thành và xà ngang phải được làm bằng cùng một vật liệu (ví dụ: gỗ hoặc nhôm) và có mặt cắt ngang bậc hai với các cạnh là 8 cm (3 in). Ba mặt của các thanh xà nhìn thấy từ sân thi đấu phải được sơn xen kẽ bằng hai màu tương phản, hai màu tương phản với nền. Màu sắc của cả hai gôn phải giống nhau. Mỗi gôn phải có lưới và phải được gắn chặt sao cho một quả bóng ném vào khung thành không rời hoặc vượt qua khung thành trong các trường hợp bình thường. Nếu cần, lưới thứ hai có thể được gắn vào mặt sau của lưới ở mặt trong.

– Nếp gấp: Các mục tiêu được bao quanh bởi đường gấp khúc, còn được gọi là vùng. Khu vực này được giới hạn bởi hai phần tư vòng tròn có bán kính sáu mét xung quanh các góc xa của mỗi cột khung thành và một đường nối song song với đường khung thành. Chỉ có thủ môn phòng ngự mới được phép vào trong khu vực này. Tuy nhiên, các đấu thủ trên sân có thể bắt và chạm vào bóng trong không khí bên trong nó miễn là đấu thủ bắt đầu bước nhảy bên ngoài khu vực và thả bóng trước khi tiếp đất (được phép hạ cánh bên trong chu vi trong trường hợp này miễn là bóng đã được thoát ra). Nếu một đấu thủ không có bóng tiếp xúc với mặt đất bên trong chu vi khung thành hoặc đường bao quanh chu vi, họ phải đi theo con đường trực tiếp nhất ra khỏi đó. Tuy nhiên, nếu một cầu thủ băng qua khu vực để cố gắng giành lợi thế (ví dụ: vị trí tốt hơn) thì đội của họ sẽ nhường bóng. Tương tự, một cầu thủ phòng ngự vi phạm khu vực chỉ bị phạt nếu họ làm như vậy để giành lợi thế trong việc phòng thủ.

Cách chơi, luật chơi:

1. Luật chơi:

a, Thời lượng:

– Một trận đấu tiêu chuẩn có hai hiệp kéo dài 30 phút với thời gian nghỉ giữa hiệp 10 hoặc 15 phút (Giải vô địch chính/Thế vận hội). Sau hiệp một, các đội đổi bên sân cũng như băng ghế. Đối với thanh thiếu niên, thời lượng của các hiệp giảm xuống còn 25 phút ở độ tuổi 12-15 và 20 phút ở độ tuổi 8-11. Mặc dù các liên đoàn quốc gia của một số quốc gia có thể khác trong cách thực hiện so với các hướng dẫn chính thức.

– Nếu phải đưa ra quyết định trong một trận đấu cụ thể (ví dụ: trong một giải đấu) và kết thúc với tỷ số hòa sau thời gian thông thường, thì sẽ có tối đa hai hiệp đấu, mỗi hiệp bao gồm hai khoảng thời gian 5 phút liên tiếp với một phút nghỉ giải lao ở giữa. Nếu những điều này cũng không quyết định trò chơi, đội chiến thắng sẽ được xác định trong loạt đá luân lưu (hiệp nhất trong năm hiệp; nếu vẫn hòa, các hiệp phụ sẽ được thêm vào cho đến khi một đội thắng).

– Các trọng tài có thể gọi thời gian chờ theo quyết định riêng của họ; lý do điển hình là chấn thương, treo giò, hoặc dọn dẹp sân. Ném biên chỉ nên hết thời gian chờ khi có sự chậm trễ kéo dài, chẳng hạn như thay đổi thủ môn.

– Kể từ năm 2012, các đội có thể gọi 3 thời gian chờ đồng đội mỗi trận (tối đa hai thời gian chờ mỗi hiệp), kéo dài một phút mỗi trận. Quyền này chỉ có thể được áp dụng bởi đội sở hữu bóng. Đại diện của đội phải xuất trình thẻ xanh có chữ T màu đen trên bàn của máy chấm công. Máy chấm công sau đó ngay lập tức làm gián đoạn trận đấu bằng cách phát ra tín hiệu âm thanh để dừng đồng hồ. Trước năm 2012, các đội chỉ được phép chờ một lần cho mỗi hiệp. Với mục đích gọi thời gian chờ, hiệp phụ và đá luân lưu là những phần mở rộng của hiệp hai.

b, Ném biên (thưởng):

– Các trọng tài có thể trao một quả ném biên đặc biệt cho một đội. Điều này thường xảy ra sau một số sự kiện nhất định như bàn thắng được ghi, bóng ngoài sân, lượt về và thời gian chờ. Tất cả những cú ném đặc biệt này đều yêu cầu người ném phải có được một vị trí nhất định và đưa ra những hạn chế đối với vị trí của tất cả những người chơi khác. Đôi khi việc thực hiện phải chờ một hồi còi của trọng tài.

– Throw-off: Một quả ném biên diễn ra từ giữa sân. Cầu thủ ném biên phải chạm một chân vào đường giữa và tất cả các cầu thủ tấn công khác phải ở trong nửa sân của họ cho đến khi trọng tài bắt đầu lại trận đấu. Các cầu thủ phòng thủ phải giữ khoảng cách ít nhất ba mét với người ném cho đến khi bóng rời tay anh ta. Một quả ném biên xảy ra vào đầu mỗi hiệp đấu và sau khi đội đối phương ghi bàn thắng. Bóng ném hiện đại đưa ra khái niệm “ném biên nhanh”; tức là trận đấu sẽ được trọng tài cho bắt đầu lại ngay sau khi đội thực hiện các yêu cầu của mình. Nhiều đội tận dụng quy tắc này để ghi những bàn thắng dễ dàng trước khi đối phương có thời gian để hình thành một tuyến phòng thủ ổn định.

– Throw-in: Đội không chạm bóng cuối cùng được hưởng quả ném biên khi bóng đi qua đường biên ngang hoặc chạm trần nhà. Nếu bóng đi qua đường biên ngoài, quả ném biên chỉ được thực hiện nếu các cầu thủ phòng ngự chạm bóng lần cuối cùng. Việc thực hiện yêu cầu người ném phải đặt một chân lên đường ngoài gần nhất với đường biên. Tất cả các đấu thủ phòng thủ phải giữ khoảng cách ba mét (9,8 ft). Tuy nhiên, họ được phép đứng ngay bên ngoài khu vực khung thành của mình ngay cả khi khoảng cách dưới ba mét.

– Goalkeeper-throw: Nếu bóng đi qua đường biên ngoài mà không có sự can thiệp của đội phòng ngự hoặc khi bị thủ môn của đội phòng thủ cản phá, hoặc khi đội tấn công vi phạm vùng D như đã mô tả ở trên, thì một quả ném biên sẽ được trao cho đội phòng thủ. Đây là thế lật ngược phổ biến nhất. Thủ môn tiếp tục thực hiện một quả ném biên từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực khung thành.

– Free-throw: Một quả ném phạt sẽ bắt đầu lại trận đấu sau khi bị trọng tài làm gián đoạn. Nó diễn ra từ vị trí gây ra gián đoạn, miễn là vị trí này nằm ngoài đường ném phạt của đội đối phương. Trong trường hợp thứ hai, quả ném được hoãn lại đến điểm gần nhất trên đường ném phạt. Các quả ném phạt tương đương với các quả đá phạt trong bóng đá hiệp hội; tuy nhiên, việc để thủng lưới thường không được coi là tinh thần thể thao kém cỏi đối với hàng phòng ngự, và bản thân, họ không mang bất lợi gì lớn. (Cụ thể, việc được hưởng quả ném phạt khi đang được cảnh báo vì chơi bị động sẽ không đặt lại cảnh báo, ngược lại sẽ có một cú sút vào khung thành). Người ném biên có thể thực hiện một nỗ lực trực tiếp để ghi bàn, tuy nhiên, hiếm khi khả thi nếu phòng thủ đội đã tổ chức phòng thủ. Tuy nhiên, nếu một quả ném phạt được thực hiện và hiệp một hoặc trận đấu kết thúc, thì một quả ném biên trực tiếp vào khung thành thường được thực hiện, đôi khi sẽ có kết quả.

– Seven-meter throw: Quả ném biên bảy mét được thực hiện khi cơ hội ghi bàn rõ ràng bị cản phá bất hợp pháp ở bất kỳ vị trí nào trên sân bởi cầu thủ, trọng tài hoặc khán giả của đội đối phương. Nó cũng được thực hiện khi các trọng tài làm gián đoạn cơ hội ghi bàn hợp pháp vì bất kỳ lý do gì. Người ném bóng bước bằng một chân sau đường thẳng bảy mét (23 ft) khi chỉ có thủ môn phòng ngự ở giữa anh ta và khung thành. Thủ môn phải giữ khoảng cách ba mét (9,8 ft), được đánh dấu bằng dấu tích ngắn trên sàn. Tất cả các đấu thủ khác phải đứng sau vạch ném phạt cho đến khi thực hiện và các cầu thủ phòng thủ phải giữ khoảng cách ba mét. Người ném biên phải chờ trọng tài thổi còi. Một quả ném bảy mét tương đương với một quả đá phạt trong bóng đá hiệp hội; tuy nhiên, nó phổ biến hơn nhiều và thường xảy ra nhiều lần trong một trò chơi. Do đó, về mặt chiến thuật nó tương tự như tỷ lệ ném phạt trong bóng rổ và các đội sẽ cố gắng để những tay ném bảy mét giỏi nhất của họ thực hiện những quả ném đó.

c, Phạt:

– Các hình phạt được trao cho các cầu thủ, theo thể thức lũy tiến, đối với các lỗi đòi hỏi nhiều hình phạt hơn chỉ là một quả ném phạt. Các hành động chủ yếu hướng vào đối phương chứ không phải bóng (chẳng hạn như tiếp cận xung quanh, giữ, đẩy, vấp và nhảy vào đối phương) cũng như va chạm từ bên cạnh, từ phía sau một cầu thủ hoặc cản trở phản công của đối phương đều bị coi là vi phạm pháp luật và được phải chịu hình phạt. Bất kỳ vi phạm nào ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ ràng sẽ dẫn đến một quả sút luân lưu bảy mét.

– Điển hình là trọng tài sẽ phạt thẻ vàng cảnh cáo vì một hành động phạm pháp; nhưng, nếu cú ​​va chạm đặc biệt nguy hiểm, chẳng hạn như đâm vào đầu, cổ hoặc họng đối phương, trọng tài có thể bỏ cảnh cáo và đình chỉ ngay lập tức hai phút. Cầu thủ bị cảnh cáo một lần trước khi nhận thẻ vàng; họ có nguy cơ bị rút thẻ đỏ nếu rút ba màu vàng.

– Một thẻ đỏ dẫn đến một đội bị loại khỏi trò chơi và một quả phạt đền hai phút cho đội. Một cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ trực tiếp đối với các hình phạt đặc biệt thô bạo. Ví dụ, bất kỳ pha va chạm nào từ phía sau trong giờ nghỉ giải lao nhanh đều bị phạt thẻ đỏ; cũng như bất kỳ ý định cố ý nào để gây thương tích cho đối thủ. Một cầu thủ bị thẻ đỏ phải rời khỏi khu vực thi đấu hoàn toàn. Một cầu thủ bị truất quyền thi đấu có thể được thay thế bằng một cầu thủ khác sau khi quả phạt đền được thực hiện hai phút. Huấn luyện viên hoặc quan chức cũng có thể bị phạt dần dần. Bất kỳ huấn luyện viên hoặc quan chức nào bị treo giò hai phút sẽ phải đuổi một trong hai cầu thủ của họ trong hai phút; tuy nhiên, cầu thủ không phải là người bị trừng phạt và có thể được thay ra lần nữa, vì hình phạt bao gồm việc đội chơi với một cầu thủ ít hơn đội đối phương.

– Sau khi trọng tài trao bóng cho đối phương vì bất kỳ lý do gì, cầu thủ đang sở hữu bóng phải nhanh chóng nằm xuống, hoặc có nguy cơ bị treo giò hai phút. Ngoài ra, đánh động hoặc bằng lời nói chất vấn lệnh của trọng tài, cũng như tranh cãi với các quyết định của trọng tài, thông thường sẽ có nguy cơ bị thẻ vàng. Nếu cầu thủ bị treo giò phản đối thêm, không đi thẳng ra khỏi sân để đến băng ghế dự bị, hoặc nếu trọng tài cho rằng nhịp độ cố tình làm chậm, cầu thủ đó có nguy cơ bị phạt thẻ vàng kép. Cấm thay người bất hợp pháp (ngoài khu vực dành riêng hoặc nếu cầu thủ thay thế vào sân quá sớm); nếu làm vậy, họ có nguy cơ bị thẻ vàng.

2. Cách chơi:

Hai đội gồm bảy cầu thủ (sáu cầu thủ và một thủ môn) vào sân và cố gắng ghi điểm bằng cách đưa bóng vào khung thành của đội đối phương. Khi xử lý bóng, người chơi phải tuân theo các hạn chế sau:

– Sau khi nhận bóng, các cầu thủ có thể chuyền, giữ bóng hoặc sút bóng.

– Cầu thủ không được phép chạm vào bóng bằng chân, thủ môn là người duy nhất được phép sử dụng chân nhưng chỉ được phép sử dụng trong khu vực cầu môn.

– Nếu sở hữu bóng, người chơi phải rê bóng (không tương tự như rê bóng trong bóng rổ), hoặc có thể thực hiện tối đa ba bước trong tối đa ba giây mỗi lần mà không rê bóng.

– Không cầu thủ tấn công hoặc phòng thủ nào khác ngoài thủ môn phòng ngự được phép chạm vào sàn của khu vực khung thành (trong vòng sáu mét tính từ khung thành). Một cú sút hoặc đường chuyền trong khu vực khung thành có hiệu lực nếu hoàn thành trước khi chạm sàn. Thủ môn được phép ra ngoài khu vực khung thành, nhưng không được phép vượt qua ranh giới khu vực khung thành với bóng trong tay.

– Bóng không được chuyền lại cho thủ môn khi họ đã ở trong khu vực khung thành.

– Cơ hội ghi bàn đáng chú ý có thể xảy ra khi các cầu thủ tấn công nhảy vào khu vực khung thành. Ví dụ, một cầu thủ tấn công có thể đón đường chuyền trong khi tung ra bên trong khu vực khung thành, sau đó sút hoặc chuyền trước khi chạm sàn. Nhân đôi xảy ra khi một cầu thủ tấn công đang lặn chuyển cho một đồng đội đang lặn khác.

Sưu tầm: Hà Linh

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=U7JeYD7EU54

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh: Internet

Hashtags: #thuvientrochoi; #trochoibongnem; #bongnem

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…