Trò chơi Bỏ Lá (Bỏ Giẻ)

Tên trò chơi: BỎ LÁ (BỎ GIẺ)

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt Nam

Mục đích, ý nghĩa:

  • Trò chơi bỏ lá đầy thú vị không chỉ chắp cánh nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, khéo léo, nhanh nhẹn mà còn giúp trẻ hiểu thêm về tình cảm bạn bè, tình yêu gia đình, quê hương và đất nước mình.
  • Bỏ lá là trò chơi dân gian với luật chơi đơn giản, dễ hiểu hòa thêm chút nhạc điệu sôi động, nhí nhảnh, gần gũi với sinh hoạt thường ngày sẽ giúp trẻ luôn vui vẻ và hào hứng mà không cần đến những “chiếc smartphone nguy hiểm”.
  • Trò chơi bỏ lá còn giúp trẻ có phản ứng nhanh hơn và phát triển hoạt động thể chất.

Lịch sử:

  • Trò chơi “Bỏ giẻ” đã có từ rất lâu về trước, chẳng ai biết được nó chính xác có từ bao giờ, chỉ biết người ta tạo ra nó để giúp mọi người đoàn kết hơn, tạo không khí sôi nổi nhằm xua tan đi những mệt mỏi của một ngày dài hoạt động.

Số lượng người chơi:

Trò chơi “Bỏ giẻ” là trò chơi tập thể, không phân biệt giới tính độ tuổi. Không giới hạn số lượng người chơi. Tuy nhiên để đảm bảo việc quản lí, trật tự khi chơi, số lượng nên từ 10 đến 15 người, ngồi vòng tròn xếp bằng trên sân.

Chuẩn bị:

Dụng cụ chơi:

Dụng cụ để chơi trò bỏ lá rất đơn giản, chỉ cần một chiếc lá to như lá bàng, hoặc một cành cây nhỏ hay một chiếc giẻ, chiếc khăn, một mảnh vải,…

Không gian chơi:

Trò chơi “Bỏ khăn” là trò chơi vận động tập thể, vì vậy cần không gian chơi rộng rãi, thoáng mát, bằng phẳng để không làm cản trở trong quá trình chạy nhảy, hoạt động của người chơi. Các địa điểm lí tưởng như sân chơi, sân trường, lớp học (đã dọn dẹp không gian ở giữa).

Bài đồng dao:

Đã là trò chơi dân gian thì sẽ không thể thiếu được những bài đồng dao bắt tai để tăng thêm sự sôi động. Khi trò chơi bắt đầu, mọi người cùng nhau hát to bài đồng dao thú vị dưới đây:

Nhắm mắt lại

Bỏ khăn

Khăn bỏ

Khăn chuyền

Khăn nổi

Khăn chìm

Cô bốn chú thi nhau đi tìm cái khăn.

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

– Chuẩn bị chơi:

+ Các người chơi ngồi xếp bằng vòng tròn trên sân.

+ Chọn (hoặc oẳn tù tỳ) một bạn đứng đầu sân tay cầm một cái khăn.

– Bắt đầu chơi: Khi nghe hiệu lệnh “nhắm mắt lại” của Quản trò, các người chơi nhắm mắt, bạn cầm khăn giấu kín trong lòng bàn tay bước ra ngoài đi vòng quanh sau lưng các bạn đang ngồi, vừa đi vừa nói “Bỏ khăn, khăn bỏ, khăn chuyền. Bà con, cô chú đi tìm cái khăn” rồi tùy ý bí mật bỏ chiếc khăn xuống sau lưng bạn nào mà mình chọn, xong rồi làm bộ tự nhiên đi tiếp.

– Quản trò hô “Mở mắt” các người chơi mở mắt ra, lúc này xảy ra hai tình huống:

+ Tình huống 1: Khi các người chơi mở mắt ra, không được ngoái đầu ra sau lưng mà chỉ dùng bàn tay thò ra sau lưng, quơ qua quơ lại xem mình có bị bỏ khăn không, nếu chắc chắn mình không bị bỏ khăn thì ngồi yên.

+ Tình huống 2: Khi các người chơi mở mắt, không được ngoái đầu ra sau lưng mà chỉ dùng tay thò ra sau lưng, quơ qua quơ lại xem mình có bị bỏ khăn không, nếu quơ trúng chiếc khăn bỏ sau lưng thì lập tức đứng dậy chụp lấy chiếc khăn đuổi theo bạn đã bỏ chiếc khăn sau lưng mình. Nếu bắt được bạn đó thì bạn bỏ khăn bị thua, bạn bị bỏ khăn là người thắng cuộc. Nếu bạn bỏ khăn chạy thoát và ngồi vào chỗ của bạn bị bỏ khăn đang đuổi theo mình thì bạn bị bỏ khăn phải thay thế bạn bỏ khăn và trò chơi lại tiếp tục.

Nếu người bị bỏ khăn không phát hiện ra mình bị bỏ khăn thì sau khi đi một vòng, về đến chỗ bạn đó, người bỏ khăn đập nhẹ vào vai bạn này. Bạn này phải đứng lên chạy một vòng về đúng vị trí của mình, người bỏ khăn đuổi theo. Nếu người bỏ khăn đuổi được thì người bị bỏ khăn sẽ thua và thay thế bạn bỏ khăn. Nếu người bỏ khăn không đuổi được thì người bị bỏ khăn sẽ chiến thắng, và trò chơi lại tiếp tục như cũ.

Luật chơi:

  • Các người chơi phải nhắm chặt mắt (không được hé mắt) khi bạn đi bỏ khăn, hai tay để phía trước người. Không được quay người nhìn mà chỉ dùng tay để quờ tìm khăn.
  • Khăn không được bỏ gần quá cũng không được bỏ quá xa tầm với của người chơi. Không được bỏ khăn lửng lơ giữa hai người chơi.
  • Nếu bạn bỏ khăn chạy thoát và ngồi vào chỗ của bạn bị bỏ khăn đang đuổi theo mình thì bạn bị bỏ khăn phải thay thế bạn bỏ khăn và trò chơi lại tiếp tục.

Video minh họa: https://youtu.be/U_gvZ6yKbN8

Sưu tầm: Trịnh Thị Quỳnh Trang

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #bola; #bo-la; #thuvientrochoi

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…