Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
ẤP TRỨNG RÙA 
 

Truyện dân gian dân tộc Lào kể rằng: Thuở ấy lâu lắm rồi, bản mường đang yên vui, đầm ấm. Con người và muôn loài đang sống bên nhau chan hòa, đoàn kết,… Bỗng một hôm giặc cướp kéo tới, mọi người đã kịp tản vào rừng lánh mạn. Chỉ còn lại một mình rùa với lòng căm ghét bọn giặc tàn ác, bất lương nên rùa quyết ở lại. Bọn giặc tràn vào bản thấy rùa chỉ có một mình, chúng hò hét xông lên. Rùa bình tĩnh chiến đấu, lúc vững chãi chặn đứng bước tiến quân thù, khi lại như một chiến xa nghiền nát nát hàng ngũ quân thù khiến chúng kinh hồn bạt vía. Cuối cùng bọn giặc đã phải bỏ chạy. Bản mường từ đó lại được yên vui và trò chơi tô tấu phắc sáy đã ra đời như một lời ca ngợi, một sự ghi nhận chiến công đánh giặc giữ bản giữ mường của dân tộc.

Đây cũng là một trò chơi thể hiện nét văn hóa độc đáo, tô điểm cho bản mường của đồng bào Lào, cho quê hương Điện Biên ngày thêm rạng ngời bản sắc. 

 

Tên trò chơi là Rùa Ấp Trứng hay còn gọi là Tô Táu Phặc Sáy

 

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Mục đích, ý nghĩa: 

Đây là một trong những trò chơi dân gian, không chỉ mang lại tiếng cười sảng khoái, không khí vui tươi mà còn hướng đến những giá trị truyền thống tốt đẹp. Trò chơi Ấp trứng rùa bắt nguồn từ dân tộc Lào – một trò chơi tập thể vui nhộn và độc đáo – là cầu nối hữu hiệu giúp thế hệ trẻ hiểu biết về những thú chơi và nét đẹp văn hóa của cha ông, từ đó có ý thức giữ gìn, phát huy. 

 

Chuẩn bị:

 

Người chơi

 

Tất cả mọi người đều có thể chơi được 

 

Dụng cụ chơi

 

Đồ chơi là quả bóng giả trứng hoặc trứng (thật)

 

Không gian chơi

 

Chỉ cần một bãi đất trống tương đối bằng phẳng. 

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Để chơi trò Rùa ấp trứng người ta chỉ cần có một bãi đất trống tương đối bằng phẳng. Mỗi chiều dài, rộng khoảng từ 4 đến 5 mét và 10 hòn đá cuội, đường kính từ 2 đến 3 cm là trò chơi đã có thể bắt đầu. Mỗi lần chơi sẽ có 4 người cùng tham gia , một người làm rùa ấp trứng, 3 người làm kẻ cướp trứng. Thời gian chơi 10 phút một lần. 

Khi cuộc chơi bắt đầu, người làm rùa vừa phải giữ trứng vừa phải dùng tay chân đánh lại kẻ thù. Ba tên cướp thì từ ba phía xông vào, chúng vừa tránh đòn vừa tìm cách cướp trứng của rùa thì bên cướp lấy hết số trứng của rùa thì bên cướp thắng. Nếu trứng rùa còn thì bên rùa thắng. 

Cứ như vậy, sau ba lần chơi bên nào thắng hai lần thì bên đó thắng cuộc. Bên thắng cuộc được nhận một phần thưởng theo quy định của ban tổ chức. Phần thưởng có khi là những hiện vật có giá trị nhưng cũng có thể chỉ là một chén rượu với lời chúc cầu an cho mỗi người nhưng ai cũng rất phấn khởi.  

 

Sưu tầm: Trần Thị Linh Giang

Video minh họa: 

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #aptrungrua; #ap-trung-rua; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng