Tổng Hợp 11 Trò Chơi Dân Gian Quen Thuộc Ngày Tết

TỔNG HỢP 11 TRÒ CHƠI DÂN GIAN

QUEN THUỘC NGÀY TẾT

1. Trò bắt vịt

Lao xuống kênh bắt vịt trong lễ hội vui nhộn ở miền Tây - Xã hội

Trò bắt vịt là một trò chơi cực kỳ thú vị đòi hỏi sự nhanh nhạy trong chuyển động và thao tác. Luật chơi như sau: người chơi sẽ xuống ao bắt 2 con vịt to khỏe theo yêu cầu mà Ban tổ chức đã đưa ra. Trong mỗi lượt chơi sẽ cử 2 hoặc 4 người xuống. Thông thường Ban tổ chức sẽ chọn ao sâu, dùng gậy tre để rào chắn các bên.

Link hướng dẫn:

Trò chơi Bắt Vịt (thuvientrochoi.com)

Bắt Vịt Trên Cạn (thuvientrochoi.com)

2. Bịt mắt bắt dê

Vốn là trò chơi thân thuộc từ lâu đời của người dân miền quê, vì vậy không khó khăn gì để người chơi có thể hiểu rõ quy luật chơi trò này. Đối với trò bịt mắt bắt dê thì các bạn sẽ chia nhau thành từng cặp, sau đó chọn một bạn bị bịt mắt còn lại bạn kia sẽ đuổi. Những cặp đôi khác sẽ quây quần bên nhau thành vòng tròn để tạo không khí vui nhộn trong quá trình trò chơi diễn ra.

Link hướng dẫn:

Bịt Mắt Bắt Dê (thuvientrochoi.com)

3. Chơi đu

Trong những ngày Tết diễn ra, trò chơi đu được người dân vô cùng thích thú và ưa chuộng. Đây là trò chơi mang tính chất giải trí cao, cách chơi như sau Ban tổ chức chọn những cây tre khỏe, to để đáp ứng cho trò chơi diễn ra. Khi bắt đầu có thể đu một cặp hoặc một người đu. Thời điểm này cũng là lúc các đôi trai gái thỏa sức thể hiện tài năng của mình, có khi họ còn được se duyên với nhau từ việc đu một cặp.

Link hướng dẫn:

Chơi Đu (thuvientrochoi.com)

4. Đấu vật

Trò chơi dân gian ngày Tết không thể thiếu màn đấu vật cực đỉnh, bởi từ xưa đến nay dân ta có một tinh thần thượng võ rất cao. Trò chơi này khuyến khích những trai tráng trong làng, vùng đến tham gia để thể hiện sức khỏe của mình. Môn đấu vật còn đem lại niềm tự hào cho nhiều vùng miền ở Việt Nam. Thể lệ chơi của môn đấu vật là người thắng cuộc phải thể hiện bản lĩnh, sức mạnh của mình bằng cách nhấc bổng hoặc khiến đối phương ngã ngửa ra đất. Như vậy bộ môn này ngoài việc đòi hỏi thể chất tốt thì trí tuệ cũng là một phần giúp bản thân giành được chiến thắng.

Link hướng dẫn:

Đấu Vật (thuvientrochoi.com)

5. Kéo co

Nếu nhắc đến trò chơi dân gian ngày Tết thì phải nghĩ ngay đến trò chơi thú vị kéo co. Đây là trò chơi thể hiện tinh thần tập thể rất cao, ngoài ra nó còn góp phần thể hiện sự khéo léo mạnh mẽ của người thủ lĩnh. Luật chơi như sau: Mỗi lượt chơi sẽ có hai đội, mỗi đội gồm 9-10 người (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy ý), tuy nhiên phải đảm bảo số lượng hai bên bằng nhau. Sau khi trọng tài huýt còi ra hiệu lệnh, cả hai bên sẽ dồn trọng tâm kéo sao cho bên đối thủ của mình vượt qua vạch trắng quy định (ở giữa) sẽ thắng cuộc.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-o-an-quan.html

6. Chơi đáo

Chơi đáo: Nhớ thời trẻ kỷ niệm xưa bổi hổi, về quê tìm bạn cũ rủ cùng chơi... - DKN News

Một trong những trò chơi dân gian ngày Tết được nhiều người ưa chuộng đó là trò chơi đáo. Trò chơi đáo từ xưa đến nay luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình và yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ.Luật chơi như sau: một người sẽ khoét các lỗ trên bề mặt đất (lỗ tùy thích to hoặc nhỏ), sau đó người chơi được hướng dẫn đứng từ vạch đằng xa. Khi có hiệu lệnh bắt đầu thì người chơi sẽ ném tiền xu vào trong lỗ đã được khoét. Người nào có khả năng khéo léo sẽ ăn được nhiều xu nhờ ném trúng vào lỗ nhiều và trò chơi cứ tiếp tục đến khi không còn xu nữa sẽ kết thúc.

Link hướng dẫn:

7. Đi cà kheo

Một trò chơi dân gian ngày Tết mang đậm truyền thống dân tộc đó là trò đi cà kheo. Trò chơi này đòi hỏi người chơi cực kỳ khéo léo trong cách di chuyển thì mới giành được chiến thắng. Ban tổ chức sẽ chuẩn bị cho người chơi những cây cà kheo dài ngoằng. Nhiệm vụ của người chơi là điều khiển và di chuyển cà kheo thật nhanh nhạy, khéo léo mới về được đích. Tuy nhiên trò chơi này cũng cực kỳ nguy hiểm đấy nhé, những bạn không giữ được thăng bằng rất dễ bị ngã đấy.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-di-ca-kheo.html

8. Đập niêu đất

Là một trong những trò chơi dân gian ngày Tết đậm đà màu sắc Bắc Bộ, đập niêu đất đã mang đến cho người chơi một cảm giác thoải mái và vui tươi. Nếu bạn có cơ hội đón Tết ở miền Bắc sẽ cảm nhận được không khí vui tươi của trò chơi này. Luật chơi như sau: Ban tổ chức sẽ thiết kế hai cây sào cố định dài tầm 5m, sau đó lấy dây thừng nối 2 cột lại với nhau tạo thành giá treo niêu lủng lẳng rất thú vị. Người chơi bị bịt mắt sẽ đứng ở vạch kẻ đã định sẵn sau đó dùng cây gậy dài 50cm để đập vỡ những chiếc niêu đang treo lủng lẳng. Phần thưởng của người thắng cuộc sẽ được bật mí cho đến khi người chơi đập được niêu, vì bên trong niêu chứa một mảnh giấy nhỏ ghi giá trị phần quà mà người chơi sẽ đạt được.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-dap-nieu.html-1

9. Đánh phết

Trò chơi dân gian ngày Tết thú vị tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn chính là trò đánh phết. Tại sân đình, với hai đầu sân được đào lỗ hoặc vẽ vòng tròn, người chơi của hai đội dùng gậy tre đánh vào quả phết làm bằng gỗ hình tròn sơn đỏ nếu trúng vào lỗ hoặc ô của đối phương thì được tính 1 điểm.

Link hướng dẫn:https://thuvientrochoi.com/tro-choi-danh-phet.html

10. Đi cầu kiều

Đi cầu kiều | Thư Viện Trò Chơi

Trò chơi thú vị này được thiết kế bởi một chiếc cầu vô cùng lắc lẻo và “yếu đuối” nên sẽ khiến người đi trên cầu rất dễ ngã. Phần thưởng được treo trên cầu và buộc người chơi phải trèo ra để lấy. Đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Đây là một trong những trò chơi dân gian ngày tết hấp dẫn và thú vị nhất hiện nay.

Link hướng dẫn: https://thuvientrochoi.com/tro-choi-di-cau-kieu.html

11. Chơi cờ tướng bằng người

Chơi cờ tướng bằng người là một trong những trò chơi khá thú vị và chưa chắc được nhiều người biết. Thay vì 16 quân cờ trắng và đen thì nay các quân cờ này được thay thế bằng người với một người chơi chính thức điều khiển. Hiện nay trò chơi này đang rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi rất thú vị và hấp dẫn.

Sưu tầm: Minh Tuấn

Video minh họa:

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet

Hashtags: #thuvientrochoi#tonghop11trochoiquenthuocngaytet

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…