Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
 THẢ CHIM
 

Tên trò chơi: THẢ CHIM

Hội thi thả chim, trò chơi thả chim,…

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt - Việt Nam

Mục đích, ý nghĩa: 

- Chim Bồ câu là biểu tượng cho hoà bình - tự do nên thường được gọi là chim Hoà bình. Dựa vào những đặc tính ấy của chim; từ lâu, ông cha ta đã sáng tạo ra một lối chơi dân gian tao nhã: thi thả chim bồ câu. 

- Bồ câu là loài chim có khả năng định hướng tốt, dù xa nhà cũng tìm được về tổ ấm trừ khi gặp gió bão, chúng có tính hợp quần cao, sống theo đàn, chung thuỷ và nghĩa tình.

- Vì vậy việc tổ chức hội thi thả chim bồ câu bay nhằm khơi dậy thú chơi lành mạnh, biểu tượng cho sự khát vọng, tự do, hòa bình, ca ngợi tình đoàn kết.

Lịch sử

- Trò chơi thả chim là thú chơi dân gian lâu đời. Được tương truyền rằng thú vui này xuất hiện từ thời nhà Lý

- Hội thi thả chim thường được tổ chức vào ngày lễ lớn trong năm như: ngày Giải phóng Miền Nam 30.4 hoặc sau vụ gặt,… Từ xưa các cụ đã định ra tiêu chuẩn thi thả chim câu bay rất nghiêm ngặt. Cả đàn bay chặt chẽ, cự ly đều, không tách rời đàn, vòng lượn hẹp và tròn, bay cao, trụ hướng thẳng đứng lên. Khi mắt thường nhìn lên thấy cả đàn thấy cả đàn chụm thành một vòng tròn nhỏ không thấy vỗ cánh rồi tìm hướng bay về tổ. Lúc đó đàn chim được vào “trông thượng” để xét giải. Giải thưởng của hội thi chim thường là những món đồ rất giản dị, gần gũi với cuộc sống như phích nước, mâm nhôm, quạt điện và cờ lưu niệm.

Số lượng người chơi: 

- Theo phong tục cổ truyền vùng Kinh Bắc này, mỗi khi hội thi thả chim tổ chức ở làng nào thì người dân ở đó không được tham gia thi, chỉ được quyền làm giám khảo. 

- Để chuẩn bị cho cuộc thi, người chơi phải giành thời gian, công sức và toàn bộ tâm huyết của mình để tuyển chọn những chú chim ưu tú nhất, khỏe mạnh nhất và chăm sóc cho chúng. Huấn luyện cho chúng khi bay sao cho phải thật đẹp, đúng với yêu cầu của cuộc thi để có thể đạt giải cao

Chuẩn bị:

 

Dụng cụ chơi

 

- Lồng chim

- Chim bồ câu (6-8 con)

 

Không gian chơi

Bãi đất trống và có khoảng không rộng, thoáng đã để có thể nhìn đàn chim bay lượn

 

Kỹ thuật

Người ta phải chọn tông (giống) chim thích hợp, ghép đàn và huấn luyện sao cho khi mở cửa lồng thả chim ra, chúng phải bay thành đội hình đẹp mắt, chặt chẽ, cự ly, sải cánh đồng đều nhau, bám theo sự dẫn dắt của chim đầu đàn.

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

 Cách chơi rất đơn giản, lần lượt từng người sẽ mang lồng chim của mình ra để thả và cũng nhau ngắm nhìn những chú chim tự do bay lượn trên bầu trời.

 

Sáng tạo

 

- Có một số nơi quy định rằng người dân ở nơi tổ chức hội thi chim thì sẽ không được chơi mà chỉ được tham gia đánh giá, hay làm ban giám khảo. Tuy nhiên, để tăng tính giải trí, không khí vui vẻ của hội thi, có thể cho người dân trong làng tham gia.

- Không giới hạn độ tuổi để người trẻ, chưa có kinh nghiệm nhiều vẫn có thể chơi. Điều này nhằm bảo tồn và phát triển yếu tố truyền thống của trò chơi.

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=zZMUqN7AKUs

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #thachim; #tha-chim; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng