VUI CHƠI CÓ ÍCH, THỎA THÍCH SÁNG TẠO
HOTLINE: (24/7)
  • 0345 502 502

Hỏi Đáp Về Bác Hồ

Mã sản phẩm: 0

Giá bán:
Hotline:
0345 502 502
skype
Số lượng
- 1 +
Tổng quan Hướng dẫn Lưu ý Đánh giá sản phẩm
HỎI ĐÁP VỀ BÁC HỒ
 
Nhân dịp kỉ niệm 131 năm ngày sinh của Bác, chúng ta cùng tìm hiểu về Bác qua những câu đố này nhé <3
 

Câu 1: Nơi nào bát ngát hương sen, giữa mùa hoa nở, Bác kính yêu chào đời?

Đáp án: Làng Sen

 

Câu 2. Nơi nào thành quách dọc ngang, xa gần nức tiếng Kinh Thành đế đô?

Đáp án: Huế

 

Câu 3. Nơi nào nắng biển trong lành, Bác dạy đàn trẻ học hành tiến nhanh?

Đáp án: Phan thiết

 

Câu 4. Nơi nào nước thẳm sông sâu, Bác đã vạch đường đánh nhật đuổi tây?

Đáp án: Bến nhà Rồng

 

Câu 5. Nơi nào tiếng bác kính yêu, tuyên ngôn độc lập, giữa ngày đầu thu?

Đáp án: Vườn hoa ba đình (hiện nay là quảng trường ba đình)

 

Câu 6: UNESCO công nhận Hồ Chí Minh là Danh nhân văn hóa thế giới vào dịp nào?

Đáp án: Năm 1990, nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức UNESCO tôn vinh là Danh nhân văn hóa thế giới.

 

Câu 7: Người thân của Bác Hồ gồm những ai?

Đáp án: Cha của Bác là cụ ông Nguyễn Sinh Sắc (1862 – 1929), mẹ của Bác là cụ bà Hoàng Thị Loan (1868 – 1901). Bác có một người chị (bà Nguyễn Thị Thanh), một người anh (ông Nguyễn Sinh Khiêm) và một người em trai (Nguyễn Sinh Xin).

 

Câu 8: Bác Hồ sinh ngày tháng năm nào? Tại đâu? Tên khai sinh của Bác?

Đáp án: Bác Hồ sinh ngày 19/5/1890 tại làng Hoàng Trù (còn gọi là làng Chùa), xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tên khai sinh của Bác là Nguyễn Sinh Cung.

 

Câu 9: Bác Hồ mang tên Nguyễn Tất Thành từ lúc nào?

Đáp án: Năm 1901, cụ Nguyễn Sinh Sắc đậu Phó bảng (Khoa thi Hội năm Tân Sửu). Theo phong tục, nhân dân làng Sen (quê nội của Bác) đã xây dựng căn nhà cho tân Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nhân dịp này, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã làm lễ “vào làng” cho hai con trai, Nguyễn Sinh Khiêm được đổi tên là Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Sinh Cung được đổi tên là Nguyễn Tất Thành với ước nguyện sự thành đạt sau này của con mình.

 

Câu 10: Bác Hồ đi tìm đường cứu nước vào ngày tháng năm nào? Tại đâu?

Đáp án: Ngày 5/6/1911, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ Bến cảng Nhà Rồng. Người lấy tên là Văn Ba, làm phụ bếp cho tàu La-tu-sơ Tơ-rê-vin.

 

Câu 11: Bác Hồ lấy tên là Nguyễn Ái Quốc từ bao giờ?

Đáp án: Ngày 18/6/1919, lần đầu tiên Bác Hồ sử dụng tên gọi Nguyễn Ái Quốc khi kí tên thay mặt “Hội những người Việt Nam yêu nước” tại Pháp gửi đến hội nghị Véc-xai bản “Yêu sách 8 điểm của nhân dân An Nam” đòi chính phủ Pháp phải thừa nhận các quyền tự do, dân chủ và quyền bình đẳng của dân tộc Việt Nam.

 

Câu 12: Trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác Hồ từng làm những nghề nào?

Đáp án: Trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác Hồ từng làm các công việc như: dạy học, phụ bếp, cào tuyết, đốt lò, rửa bát, sơn vẽ giả đồ cổ Trung Quốc, rửa và phóng ảnh, viết báo, viết kịch, đóng kịch, bán báo, bán thuốc lá,…

 

Câu 13: Bác Hồ biết những ngoại ngữ nào?

Đáp án: Bác Hồ thông thạo 4 ngoại ngữ: Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga. Ngoài ra, Người còn biết thêm các ngoại ngữ khác như Tây Ban Nha, Đức, Ý, Thái Lan,…

 

Câu 14: Bác Hồ lấy tên là Hồ Chí Minh từ lúc nào?

Đáp án: Ngày 13/8/1942, Bác Hồ lấy tên mới là Hồ Chí Minh khi lên đường đi Trung Quốc để bắt liên lạc với các lực lượng cách mạng của người Việt Nam và lực lượng đồng minh chống phát xít.

 

Câu 15: Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập ở đâu?

Đáp án: Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập tại số 48, phố Hàng Ngang, Hà Nội.

 

Câu 16: Từ khi ra đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã trở lại thăm quê mấy lần?

Đáp án: Hai lần. Lần thứ nhất là ngày 14/6/1957 và lần thứ hai từ ngày 8 đến ngày 10/12/1961.

 

Câu 17: Từ khi ra đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã trở lại thăm miền Nam mấy lần?

Đáp án: Chưa lần nào.

 

Câu 18: Bác Hồ đến thăm Đền Hùng mấy lần? Xuất xứ của câu nói “Ngày xưa các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước…”?

Đáp án: Bác Hồ đã từng đến thăm Đền Hùng 2 lần vào các năm 1954 và 1962. Trong buổi nói chuyện với chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong trên đường về tiếp quản Thủ đô tại Đền Hùng, Phú Thọ ngày 19/9/1954, Bác hồ đã nói câu nói trên.

 

Câu 19: Bác Hồ viết Di chúc trong khoảng thời gian nào?

Đáp án: Bác Hồ viết di chúc trong khoảng thời gian từ ngày 10/5/1965 đến ngày 10/5/1969.

 

Câu 20: Bác Hồ có bao nhiêu tên gọi, bút danh, bí danh?

Đáp án: Bác Hồ có 152 tên gọi, bút danh, bí danh. Một số tên của Bác như: Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Văn Ba, Vương, Lý Thụy, Lin, Thầu Chín, Tống Văn Sơ, Hồ Quang, Già Thu, Nguyễn Ái Quốc, XYZ, Nguyễn, T.L., Trần Lực, Wang, N.A.Q., Lincôpxki,…

 

Câu 21: Bác Hồ là người khởi xướng 2 tục lệ trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt. Đó là những tục lệ nào?

Đáp án: Đó là tục “Đọc thư chúc Tết” và tục “Tết trồng cây”.

 

Câu 22: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Tuyên ngôn độc lập vào thời gian nào? Ở đâu?

Đáp án: Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập vào cuối tháng 8/1945 tại ngôi nhà số 48 Hàng Ngang, Hà Nội. Sáng ngày 26/8/1945, tại ngôi nhà số 48 Hàng Ngang, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập và chủ trì cuộc họp của Thường vụ Trung ương Đảng. Trong cuộc họp này, Thường vụ quyết định một số chủ trương đối nội và đối ngoại trong tình hình mới, về việc sớm công bố danh sách thành viên Chính phủ lâm thời. Theo đề nghị của Hồ Chủ tịch, Thường vụ nhất trí mở rộng hơn nữa thành phần Chính phủ lâm thời, chuẩn bị Tuyên ngôn độc lập và tổ chức mít tinh lớn ở Hà Nội để Chính phủ ra mắt nhân dân, cũng là ngày nước Việt Nam chính thức công bố quyền độc lập và thiết lập chính thể dân chủ cộng hòa. Ngày 30/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời một số đồng chí đến trao đổi, góp ý kiến cho bản Tuyên ngôn độc lập do Người soạn thảo. Ngày 31/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ sung một số điểm vào dự thảo Tuyên ngôn độc lập. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập trong cuộc mít tinh trước hàng chục vạn đồng bào Thủ đô, tại vườn hoa Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

Câu 23: Ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của Bác?

Đáp án: Ngày 19/5/1890 tại xã Kim Liên, huyện nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

 

Câu 24: Bố và mẹ của Bác Hồ tên là gì?

Đáp án: Bố là Nguyễn Sinh Sắc, mẹ là Hoàng Thị Loan.

 

Câu 25: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: Ngày 5/6/1911

 

Câu 26: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước tại đâu? Tên gọi của Bác lúc bấy giờ?

Đáp án: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ Bến cảng Nhà Rồng. Người lấy tên là Văn Ba.

 

Câu 27: Từ khi ra đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã trở lại thăm miền Nam mấy lần?

Đáp án: Chưa lần nào.

 

Câu 28: Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: Ngày 2/9/1945

 

Câu 29: Nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm nào?

Đáp án: Tuyên ngôn độc lập

 

Câu 30: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm bao nhiêu tuổi?

Đáp án: 21 tuổi

 

Câu 31: Bác Hồ qua đời vào hồi 9 giờ 47 phút sáng ngày tháng năm nào?

Đáp án: 2 tháng 9 năm 1969

 

Câu 32: Từ khi trở về nước (1941) cho đến lúc qua đời (1969), Bác Hồ đã về thăm quê hương Nghệ An bao nhiêu lần?

Đáp án: 2 lần

 

Câu 33: 5 điều Bác Hồ dặy thiếu niên, nhi đồng là gì?

Đáp án: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

 

Câu 34: Năm 2015 là năm kỷ niệm bao nhiêu năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu?

Đáp án: 125 năm

 

Câu 35: Hồi trẻ, Bác Hồ đã dạy học ở trường Dục Thanh với tên gọi là gì?

Đáp án: Nguyễn Tất Thành.

 

Câu 36: Năm 1911, khi ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, Bác đã phải làm công việc gì để kiếm sống trên chiếc tàu buôn của Pháp?

Đáp án: Bác làm phụ bếp

 

Câu 37: Danh hiệu mà tất cả thiếu nhi Việt Nam đều mong muốn đạt được?

Đáp án: danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ.

 

Câu 38: Bác Hồ viết Di chúc trong khoảng thời gian nào?

Đáp án: Bác Hồ viết di chúc trong khoảng thời gian từ 5/1965 đến ngày 5/1969.

 

Câu 39: Bác Hồ là người sáng tạo 2 phong tục mới trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Đó là những phong tục nào?

Đáp án: Đó là “Đọc thư chúc Tết” và “Tết trồng cây”.

 

Câu 40: Bác Hồ gặp mặt các cháu thiếu nhi tại phủ Chủ tịch lần cuối cùng trước khi Bác mất vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: Bác Hồ gặp mặt các cháu thiếu nhi tại phủ Chủ tịch lần cuối cùng trước khi Bác đi xa vào ngày 1 tháng 6 năm 1969

 

Câu 41: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Đoạn trích trên trong bài viết nào của Bác Hồ? Hãy cho biết đó là Tết năm nào?

Đáp án: "Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết sắp đến”của Bác Hồ trong dịp tết 1946.

 

Câu 42: Tết Trung Thu năm 1953, Bác Hồ đã viết thư cho các cháu thiếu nhi như sau: “Thư này Bác gửi thư chung/ ... ... ... ... khắp vùng gần xa”. Điền 4 từ còn thiếu vào câu thơ trên.

Đáp án: Bác hôn các cháu

 

Câu 43: “Vui bên Bác là em múa hát. Hát bài Hồ Chí Minh muôn năm”. Đây là giai điệu trong một ca khúc thể hiện tình cảm của thiếu nhi với Bác Hồ. Tên ca khúc là gì? Do ai sáng tác?

Đáp án: Bài hát “Em mơ gặp Bác Hồ” của nhạc sĩ Xuân Giao

 

Câu 44: Cho biết tên địa phương đầu tiên Bác đặt chân đến khi trở về nước sau 30 năm bôn ba nước ngoài?

Đáp án: Pác Bó, Cao Bằng.

 

Câu 45: Chăm sóc mộ liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tham gia giữ gìn các di tích lịch sử của địa phương là thể hiện việc làm gì trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Yêu tổ quốc

 

Câu 46: Giúp đỡ cụ già neo đơn, thương yêu em nhỏ, không phân biệt đối xử với những người tàn tật là ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Yêu đồng bào

 

Câu 47: Học và làm bài đầy đủ, giúp đỡ bạn trong học tập, học đi đôi vớ thực hành là ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Học tập tốt

 

Câu 48: Tham gia vệ sinh trường lớp, vệ sinh nơi công công luôn áp dụng những điều đã học vào cuộc sống hằng ngày là ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Lao động tốt

 

Câu 49: Không gây gỗ, đánh nhau với bạn bè luôn giúp bạn khi gặp khó khăn là ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Đoàn kết tốt

 

Câu 50: Thực hiện đúng nội quy của nhà trường, của lớp là ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Kỹ luật tốt

 

Câu 51: Giữ gìn trường lớp, nơi công cộng, luôn giữ gìn nhà vệ sinh không có mùi hôi, ăn uống hợp vệ sinh, quần áo luôn sạch sẽ là ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Giữ gìn vệ sinh thật tốt

 

Câu 52: Một bạn học sinh học giỏi nhưng coi thường bạn bè, lúc nào cũng cho là mình hơn mọi người điều đó không thể hiện được ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Khiêm tốn

 

Câu 53: Biết trung thực, không gian dối trong cuộc sống, trong học tập . Phải có lối sống trung thực với mọi người, với thầy cô, với bạn bè và đặt biệt là với ông bà, cha mẹ. Thể hiện được ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Thật thà

 

Câu 54: Một bạn học sinh đánh lộn với bạn được cô giáo gọi đến nhắc nhở, bạn ấy thắn thắn nhận khuyết điểm và hứa sữa sai là thể hiện ý nào trong 5 điều Bác dạy?

Đáp án: Dũng cảm

 

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=UHXPYS1fj_g

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #hoi-dap-ve-bac-ho; #do-vui-ve-nhan-vat-lich-su; #do-vui-ve-nhan-vat-lich-su; #thuvientrochoi

 

  • Đánh giá sản phẩm:

Đã xem