Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0789.502.502

ĐỐ VUI VỀ ĐỒ VẬT
 

Tên trò chơi: ĐỐ VUI VỀ ĐỒ VẬT

Thể Loại: Câu đố

Dân tộc/ Khu vực: Việt - Việt Nam .

Mục đích, ý nghĩa: Vui vẻ. khiến cho trẻ nhận biết về sự vật hiện tượng .

Số lượng người chơi: Từ hai người chơi trở lên .

Chuẩn bị: Các câu đố về các loại sự vật hiện tượng .

1. Con gì ăn lửa với nước than? (Đáp án: Con tàu)

2. Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao.

Đào chẳng thấy, lấy chẳng được? (Đáp án: Mặt trăng)

3.Cái gì trong trắng ngoài xanh

Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào? (Đáp án: Bánh chưng)

4. Con gì chở được miếng gỗ lớn nhưng không chở được hòn sỏi?

(Đáp án: Con sông)

5. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?

(Đáp án: Bàn chải đánh răng)

6. Giữa lưng trời có vũng nước trong

Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào?

Là trái gì? (Đáp án: Trái dừa)

7. Một mẹ mà đẻ bốn con

Con thời ba tuổi, mẹ còn có hai

Là gì? (Đáp án: Chân tay)

8. Hạt gieo tới tấp

Rãi đều khắp ruộng đồng

Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm

Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh

Là hạt gì? (Đáp án: Hạt mưa)

9. Thân em xưa ở bụi tre.

Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.

Là cái gì? (Đáp án: Quạt giấy)

10. Lịch nào dài nhất?

(Đáp án: Lịch sử)

11.Vừa bằng thằng bé lên ba

Thắt lưng con chạy ra ngoài đồng

Là gì? (Đáp án: Bó mạ)

12. Con gì có thịt không xương

Dầm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề

Hiên ngang đọ sức thủy tề

Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi

Là con gì? (Đáp án: Con đê)

13. Anh bên kia sông, em bên này sông

Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.

Là cái gì? (Đáp án: Cối xay)

14. Cây khô một lá bốn năm cành

Đường đi khúc khuỷu nhọc tay anh

Gặp kẻ tiểu nhân buồn chẳng nói

Chờ người quân tử mới dương danh

Là cái gì? (Đáp án: Cây đàn)

15. Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Là cái gì? (Đáp án: Bàn chân)

16. Trên hang đá, dưới hang đá

Giữa có con cá thờn bơn

Là cái gì? (Đáp án: Cái miệng)

17. Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa

Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn.

Là cái gì? (Đáp án: Đầu bếp)

18. Ở nhằ bằng tựa bắp tay

Ra ngoài bành trướng to tày cái nia

Là cái gì? (Đáp án: Cái dù)

19. Mình rồng, đuôi phụng le te

Mùa đông ấp trứng, mùa hè nở con

Là cây gì? (Đáp án: Cây cau)

20. Hai mẹ sinh ba chục con

Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau

Đánh nhau thì đánh trên đầu

Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn

Là gì? (Đáp án: Cờ tướng)

21. Vốn xưa ở đất sinh ra

Mà ai cũng gọi tôi là con quan

Dốc lòng việc nước lo toan

Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều

Là cái gì? (Đáp án: Cái ấm bằng đất nung)

22. Chẳng lợp mà thành mái

Chẳng cấy mà mọc đều

Già thì trắng phau phau

Non thì đen kin kít

Là gì? (Đáp án: Mái tóc)

23. Xã đông nhất là xã nào?

 (Đáp án: Xã hội)

24. Con đường dài nhất là đường nào?

(Đáp án: Đường đời)

25. Quần rộng nhất là quần gì?

(Đáp án: Quần đảo)

26 . Con gì đập thì sống, không đập thì chết?

(Đáp án: Con tim)

27. Bốn chân đạp đất từ bi

Đã ăn chén sứ, ngại chi chén sành

Là gì? (Đáp án: Tủ đựng chén bát)

28. Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì? (Đáp án: Bắp ngô)

29.  Chẳng phải ảnh chẳng phải tranh

        Mà xem ai cũng thấy mình ở trong.

Đáp án: Cái gương soi

 

30. Mình gầy trơ xương

        Sừng gương ngang ngạnh

        Chân tròn vành vạnh

        Người cưỡi mới đi.

Đáp án: Bao diêm

 

31. Một mẹ mà đẻ trăm con

        Cái đầu tròn tròn dáng lại xinh xinh

        Con yêu con dụi bên mình

        Đầu con toé lửa con thành tro than.

Đáp án: Bao diêm

 

32. Hai con mắt thao láo

        Hai cái càng ngiều ngào

        Thế mà cái bác tuổi cao

        Ông già bà cả, người nào cũng ưa.

Đáp án: Bóng đèn điện

 

33. Có tóc mà lại trọc đầu

        Bởi vì tóc có mọc đâu ra ngoài!

        Tóc kia làm rạng mặt người

        Đến khi tóc cháy, hết đời còn chi.

Đáp án: Cái kính

 

34. Chẳng cao chẳng lớn là bao

        Mà nghe tiếng thở khác nào trống rung

        Uống thì ao, hồ cạn không

        Phun thì nước ngập ruộng đồng bao la.

Đáp án: Cái máy bơm

 

35. Tên gọi: đâu cũng thế

        Thân thể khác nhau nhiều

        Dù ở đâu cũng bị treo

        Nhưng khi lên tiếng thì nhiều người nghe.

Đáp án: Cái kẻng

 

36. Thịt da nhẹ xốp

        Gan ruột trắng ngà

        Mùa đông mới ra

        Mùa hè ẩn kín.

Đáp án: Cái chăn bông

 

37. Sáng nào dậy cũng tắm

        Để gặp mặt chủ nhà

        Gặp xong, chủ đi xa

        Lại ra nằm phơi nắng.

Đáp án: Cái khăn mặt

 

38. Suốt ngày nằm ngủ một nơi

        Đến lúc tối trời, ra ôm đầu chủ.

Đáp án: Cái gối

 

39. Tròn trùng trục

        Béo nung núc

        Mặc áo màu xanh

        Xung quanh trói chặt.

Đáp án: Cái giò

 

40. Đặt đâu nằm đấy vậy thôi

        Mà hay mọi chuyện trên đời đông, tây

        Nói, cười, ca hát vui say

        Biết đêm, biết ngày mưa nắng, tài chưa.

Đáp án: Cái đài hoặc tivi

 

41. Có lưỡi mà chẳng có răng

        Thứ mềm vật rắn, nhai băng sá gì

        Nhai rồi chẳng nuốt tí ti

        Nhường trao bạn hết ngủ khì giá cao.

Đáp án: Con dao

 

42. Cái gì hai lưỡi không răng

        Mà nhai giấy cải băng băng lạ kỳ.

Đáp án: Cái kéo

 

43. Hàng trăm con mắt nhìn nhau

        Mà không nhìn trước ngó sau lúc nào

        Làm sân lũ gạo trắng phau

        Chơi trò đuổi bắt thi nhau trốn tìm.

Đáp án: Cái sàng

 

44. Bám trần cao, leo tường đứng

        Vượt khoảng trống chẳng ai bằng

        Áo thì vàng, đỏ, tím, xanh…

        Ai đụng vào ruột: giật mình tê tay.

Đáp án: Dây điện

 

45. Hai đầu bọc sắt trắng tinh

        Khúc giữa thẳng đuột như hình ống tre

        Yếu như đom đóm lập loè

        Khoẻ: đoạn thẳng giữa toả tia sáng ngời

Đáp án: Bóng đèn

 

46. Miệng đồng ruột thép thẳng băng

        Vặn tai: miệng nhả nước trong tràn trề

Đáp án: Vòi nước máy

 

47. Không mắt, không tai, không mũi…

Hễ đâu có mặt, ai ai cũng nhìn!

Chẳng nói mà ai cũng tin

Sáng, chiều, sớm, muộn cứ nhìn biết ngay.

Đáp án: Cái đồng hồ

 

48. Mình dài, đầu nhọn

Nằm gọn dưới hầm

Bọn giặc ngoại xâm

Nghe tên đã sợ.

Đáp án: Mũi chông

 

49. Một cổ năm đầu mọc ra

Bên trong rỗng tuếch như hoa móng rồng

Nghỉ thì trong ruột trống không

Làm thì xương thịt mới lồng vào trong.

Đáp án: Cái găng tay

 

50. Cũng từ than lữa đi ra

Thế mà chẳng nhọ, thế mà chẳng đen

Thịt da tươi rói màu son

Bạn cùng gạch, gỗ dựng trên cửa nhà.

Đáp án: Những viên ngói

 

51. Đi đâu cũng phải có nhau

Một phải, một trái không bao giờ rời

Cả hai cùng mến yêu người

Theo chân đi khắp mọi nơi xa gần.

Đáp án: Giày, dép, guốc

 

52. Lung linh thắp suốt đêm trường

Mặt trời sắp dậy, vội vàng trốn ngay

Rực màu chín đẹp thay

In trên nền đỏ, tung bay giữa trời

Quanh năm lấp lánh, chói trời

Rọi tia sáng, hướng lối quân đi.

Đáp án: Ngôi sao trên bầu trời, ngôi sao trên lá cờ Việt Nam, ngôi sao trên mũ anh bộ đội

 

53.  Hai mặt mà mắt, miệng không

Nhưng khi lên tiếng, sấm rung khác gì

Hai mặt chẳng thịt, xương chi

Dáng tròn vành vạnh, nhẵn lì toàn da.

Đáp án: Cái trống

 

54. Một đầu nhỏ, một đầu to

Cầm lên chẳng thổi pí po như kèn

Tiếng vang xa khắp xóm làng

Điều hơn lẽ thiệt, trăm ngàn người nghe.

Đáp án: Cái loa

 

55. Không vé cũng được đi xe

Thấy người đi trước, miệng toe toe gào.

Đáp án: Còi ô tô

 

56. Một chân, hai cánh rõ ràng

Chân đứng dưới đất, cánh dang trên trời

Vi vu giọng hát yêu đời

Chiều hè cất tiếng bao người mê say.

Đáp án: Cái diều sáo

 

57. Mỗi ngày một số hiện ra

Nhỏ to, to nhỏ theo đà vần xoay

Sáu đen, một đỏ đổi thay

Nhìn vào sẽ rõ tháng ngày ra sao.

Đáp án: Tập lịch

 

58. Trổ bông giữa cảnh núi đồi

Dẫu không hương sắc,bao người vẫn ưa

Trăm bông ghép lại cho vừa

Của nhà sạch sẽ, sớm trưa giúp người.

Đáp án: Chổi lông (chổi đó)

 

59. Mắt sinh ở bụng

Hai đầu hai bên

Mỗi lần cánh nó chao nghiêng

Không mồm tiếng vẫn ru êm dịu dàng.

Đáp án: Cái võng

 

60.  Ba anh chung một vành khăn

Lọ lem chẳng chút băn khoăn nề hà

Lửa thêu đốt chẳng kêu ca

Sớm chiều ba bữa giúp ta no lòng.

Đáp án: Cái kiềng

 

61. Có cổ mà chẳng có đầu

Thân hình trong suốt một màu thuỷ tinh

Thiết tha yêu nước đinh ninh

Bao nhiêu dáng bấy nhiêu hình nước non.

Đáp án: Cái chai

 

62.  Cái gì nhiều chân lắm tay

Đuôi thì chẳng có, giờ đây hai đầu.

Đáp án: Cái cầu

 

63.  Mặt tròn như thể mặt nong

Lòng sâu thăm thẳm mà trong vô ngần

Làng trên xã dưới muôn dân

Ngày qua tháng lại chia phần cùng nhau.

Đáp án: Cái giếng

 

64.  Bắc thang lên hỏi ông trời

Lê lết suốt đời là cái chi chi

Thân hèn hạ, phận ngu si

Đầu nhà, cuối ngõ, lượn đi vòng vòng.

Đáp án: Cái chổi

 

65. Đầu lên, đầu xuống lạ kỳ

Công bằng chốn ấy, ai bì thiệt hơn.

Đáp án: Cái cân đĩa

 

66. Người sinh ra nó hẳn hoi

Đặt đâu ngồi đấy, suốt đời chẳng đi

Khi khóc lóc lúc cười khì

Khi bàn luận, khi thì hát chơi

Năm châu, bốn biển gầm trời

Có tin sốt dẻo tức thì báo ngay.

Đáp án: Cái đài, tivi

 

67. Trời nắng, ta bạn sóng đôi

Lúc đi, lúc đứng, lúc ngồi, nào xa

Khi trời đổ trận mưa xa

Hỡi ơi, sao bạn bỏ ta một mình.

Đáp án: Cái bóng

 

68. Cái gì để trú nắng mưa

Đêm được an giấc, nay xưa vẫn cần.

Đáp án: Cái nhà

 

69. Bàn gì làm áo nõn nà

Bàn gì đốt hết cửa nhà, ruộng nương.

Đáp án: Bàn là

 

70. Ăn bằng bụng, ỉa bằng lưng

Động mó đến sừng thì vãi cả ra.

Đáp án: Cái bào

 

71.  Bốn bên thành luỹ, không thấp, không cao

Có sông, có nước, cá chẳng vào

Voi đi đến đấy, dừng chân lại

Đôi bên văn võ nghĩ làm sao.

Đáp án: Bàn cờ

 

72. Cả nhà có một bà ăn cơm trước.

Đáp án: Đôi đũa cả

 

73. Cả nhà có một bà hay la liếm.

Đáp án: Cái chổi

 

74.  Anh bên kia sông, em bên ni sông

Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.

Đáp án: Hay tay cối xay

 

75. Anh thời có lưỡi, không răng

Em thời có răng, không lưỡi

Bước đi rồi bước tới,

Ngang dọc xá kể chi,

Không cười cũng không nói

Anh vục xuống bùn sâu,

Em trườn trên đất mới

Bóng ác thẳng trên đầu

Người mỏi, ta không mỏi.

Đáp án: Cái cày, cái bừa

 

75. Bốn cẳng mà chẳng hay đi

Bốn cánh rù rì phụt ra hạt ngọc.

Đáp án: Quạt lúa

 

76.  Bốn chân chong chóng, hai bụng kề nhau

Cắn giữa phao câu, nghiến đi nghiến lại.

Đáp án: Cối xay

 

77.  Ba thằng đứng tréo cổ gà

Một thằng đứng giữa chạy ra chạy vào.

Đáp án: Cái gầu sòng

 

78. Bốn cành tre, bốn chân đeo

Người đầy những mắt mình đầy những gai

Canh khuya lạnh lẽo chi nài

Nước non, non nước, tháng ngày xông pha.

Đáp án: Cái vó

 

79. Bộ tịch quan anh xấu lạ lùng

Khom lưng, uốn gối cả đời cong

Lưỡi to bởi thế ăn ra phết

Cái kiếp chui luồn có thẹn không.

Đáp án: Cái cày

 

80. Bùng bình là bùng bình bầu

Cái răng ở dưới, cái đầu ở trên.

Đáp án: Cái nơm

 

81. Cái gì lưỡi trắng mình ơi

Liếm tre tre toạc, liếm người người đau.

Đáp án: Con dao

 

82. Cái hoa tim tím, cái nhị điều điều

Đàn ông đâm nhiều, đàn bà đâm ít.

Đáp án: Kéo cắt vải

 

83. Con mắt thì con mắt nghé

Cái đuôi quắn lại có nghề cắn ngang

Cắn đủ thức trắng, thức vàng

Cắn đủ các nước, phụng loan chẳng từ.

Đáp án: Đòn gánh

 

 84. Có đầu mà chẳng có đuôi

Có một khúc giữa cứng môi lại mềm.

Đáp án: Con thoi dệt cửi

 

85. Đầu thì đầu trâu, đuôi thì đuôi chuột

Đánh vùn vụt ra thì qua máng cạn

Năm thằng bạn đuổi theo rập rìu lôi lại.

Đáp án:

 

86. Đầu là đầu sắt, đuôi là đuôi gỗ

Không có nó, củi không thành.

Đáp án: Cái búa bổ củi

 

86. Em đây yêu chuộng nhà nông

Một năm hai vụ trần lưng ra làm

Dù cho ai đẩy, ai mang

Thân em như đá hát vang luôn mồm

Dù cho ai lăn lộn sớm hôm

Sao cho thấy được sạch rơm em mừng

Qua mùa em lại nằm không.

Đáp án: Đá trục lúa

 

87. Em nay có đít có đầu

Không tròn, có miệng, bốn râu rõ ràng

Cơm thì em chẳng muốn ăn

Nước thì em uống ao làng cạn khô

Em làm trời cũng phải cũng

Ngửa lên, úp xuống cho vừa lòng ai.

Đáp án: Cái gầu giai

 

88. Hai đầu hai má áp nhau

Nghĩ trước, nghĩ sau đem ra mà ủi.

Đáp án: Tông đơ cắt tóc

 

89. Kém ai mà đi khó khăn

Không chạy mà lại cúi lăn rì rì

Kềnh càng nghẽn hết lối đi

Không anh đi trước mấy khi làm đường.

Đáp án: Xe lu

 

90. Trời sinh ra thiếp lạ thay

Làm thân con gái chơi trên bụng chồng

Đói no thiếp để trong lòng

Áo mặc cho chồng, thiếp chẳng bận chi

Thiên hạ lắm kẻ yêu vì

Giằng đi, kéo lại cũng chẳng bận chi.

Đáp án:Cối xay

 

91. Lưỡi ngay dưới bụng thòi ra

Cái mũi nhọn hoắt độ ba gang dài

Lúc cong hứng mới trổ tài

Ra công cưa liếm ngắn dài sạch không.

Đáp án:Cái lúa (cái hái)

 

92. Mình to chừng khoảng một ôm

Không đầu có cổ, không mồm có răng.

Đáp án: Cái nơm

 

93. Mình tròn trùng trục

Mồm ngậm bánh xèo

Lại hay trèo cây.

Đáp án: Cái ròng rọc

 

94. Một nhà hai gái song sinh

Nhờ tay mẹ khéo nổi danh một thời

Chuyên cần lặn hụp chiều mai

Gửi người chiến sỹ khỏi phai lòng vàng.

Đáp án: Đôi kim đan

 

95. Ngán cho duyên phận tôi không

Có răng, có lưỡi mà không có mồm

Đời đời khum chiếc lưng tôm

Giúp nhà nông việc sớm hôm chuyên cần.

Đáp án: Cái liềm

 

96. Quen đi dọc thẳng bò ngang

Hai chân là bánh, đôi càng thẳng ngay

Khi bò kéo, lúc cầm tay

Mùa về hăng hái chở đầy lúa thơm.

Đáp án: Xe bò

 

97. Tháng tám cùng với tháng ba

Kiếm nơi bóng mát để mà ẩn thân

Tháng năm cùng với tháng mười

Đóng gông xổ chốt hai người giải đi.

Đáp án: Hòn đá lăn

 

98. Thân dài lưỡi cứng là ta

Hữu thủ, vô túc, đố là cái chi.

Đáp án: Cái cuốc

 

99. Tên như một lời doạ

Mà chẳng hề nạt ai

Bao lần bị đánh đập

Chẳng sứt đầu mẻ tai.

Đáp án: Cái đe của thợ rèn

 

100. Xéo xéo ba góc, góc dưới bầu bầu

Một cái ngoặc câu xâu vào giữa

Hai tay nâng đỡ, cọ sát liền thân

Để có vững vàng, cũng nhờ ba xéo.

Đáp án: Cái xẻng

 

101. Cây khô mà nở được hoa

Nở được một quả khi già, khi non.

Đáp án: Cái cân

 

102. Tròn mồm có một mà thôi

Lòng thì nhiều mắt, nhìn đời vô tư.

Đáp án: Cái rổ, rá

 

103. Giơ lưng cho họ lên cao

Đến khi lên hết anh hào trơ xương.

Đáp án: Cái thang

 

104. Bụng phình, thon hai đầu

Cửa mở, bọn chúng vào

Mấy lão tướng râu rậm

Tiến, lùi có thoát đâu.

Đáp án: Cái đó đơm tôm

 

105. Không miệng mà lại biết kêu

Không tội mà lại bị treo xà nhà.

Đáp án: Cái trống

 

106. Cái gì mà có hai đầu

Đầu chôn cho chặt, đầu đào xới lên.

Đáp án: Cái búa đinh

 

107. Trăm con mắt trải khắp mình

Dáng cong mềm mại, tính tình dễ thân

Hè sang ai cũng muốn gần

Nằm chơi chốc lát, đỡ phần bức oi.

Đáp án: Cái võng

 

108. Xương bằng tre già

Da bằng giấy mỏng

Đầu trọc lông lốc

Mắt lồi thô lô.

Đáp án: Cái quạt giấy

 

109. Có cổ mà chẳng có đầu

Có tay, chẳng thấy thân đâu mới tài!

Dù là già, trẻ, gái, trai

Mùa đông, mùa hạ ai ai cũng cần.

Đáp án: Cái áo

 

110. Có đầu lại có bốn chân

Quanh năm chỉ đứng, chẳng cần đi đâu

Suốt đời đắp chiếu kín đầu

Người già, người trẻ cũng đều cần tôi.

Đáp án: Cái giường

 

111. Hai mẹ đứng ở hai đầu

Đàn con trên dưới theo nhau xếp hàng

Mẹ đứng thì con nằm ngang

Mẹ nằm, con lại dàn hàng đứng lên.

Đáp án: Cái thang

 

112. Đầu thép cứng, nhọn hoắt

Đuôi mềm dài lê thê

Chui luồn, ẩn hiện tài ghê!

Nhờ tôi, nhiều thứ bị chê đều lành.

Đáp án: Cái kim, sợi chỉ

 

113. Toàn thân đầy những mắt

Chuyên môn bắt cá tươi

Biết bắt mà chẳng biết xơi

Bắt cá chán lại lên phơi nắng vàng.

Đáp án: Cái lưỡi bắt cá

 

114. Có đầu mà chẳng có đuôi

Nằm trên vai người, nhún nhảy hai bên.

Đáp án: Cái đòn gánh

 

115. Chỗ đứng toàn những than tro

Trên nước, dưới lửa, chẳng lo, chẳng phiền

Mặc ai nghiêng ngả, ngả nghiêng

Ba chân mà vẫn đứng bền kém ai.

Đáp án: Cái kiềng

 

116. Toàn thân vàng tựa kén tằm

Hay đứng xó xỉnh, hay nằm lê la

Thế mà ngoan nhất trong nhà

Có em dọn dẹp thật là tinh tươm.

Đáp án: Cái chổi lúa

 

117. Dưới nước, trên lửa

Ở giữa sợi dây

Tối ra đứng đầy

Ban ngày trốn biệt.

Đáp án: Cái đèn dầu hỏa

 

118. Mát, râm đi ẩn vắng

Mưa, nắng mới chịu ra

Đứng đầu, mạnh dạ xông pha

Mưa thua, nắng chịu, đố là cái chi.

Đáp án: Cái mũ, cái nón

 

119. Hươu, nai ,hổ, báo... một đoàn

Trâu, dê, voi, ngựa… xếp hàng thong dong

Chở đàn em nhỏ cưỡi xong

Bấy giờ cả lũ chạy vòng như bay.

Đáp án: Chiếc đu quay hình thú

 

120. Cô kia con cái nhà ai

Thắt lưng nhiễu trắng, lỗ tai đeo trằm

Đứng bên nghe tiếng rầm rầm

Ru đi, ru lại ầm ầm bên tai.

Đáp án: Cối xay

 

121. Chân ra chân rết, nuốt hết mọi người.

Đáp án: Cái nhà

 

122. Đi nhe răng, về lại nhe răng.

Đáp án: Cái bừa

 

123. Đi thì ăn trốc ngồi trên

Về thì len lén đứng bên xó nhà.

Đáp án: Cái nón

 

124. Hữu cốt, hữu bi, vô hữu nhục

Nghi xuân, nghi hạ, bất nghi đông

(Có xương, không thịt, có da

Xuân hạ thích mà đông chẳng ưa).

Đáp án: Cái quạt

 

125. Mình tròn trùng trục

Quấn khúc kỳ lân

Ba bốn mươi chân, miệng bằng cái nón.

Đáp án: Cái nơm

 

126. Mình tròn, lưng khỏng khòng khong

Làm cho con gái phải lòng tả tai

Ông sư đâu thích mà mời.

Đáp án: Cái lược

 

127. Ngả lưng cho thế gian nhờ

Vừa êm vừa ấm lại ngờ bất trung.

Đáp án: Cái phản

 

128. Tay vần bán nguyệt xênh xang

Làm tôi, vì chúa sửa sang cõi bờ.

Đáp án: Cái liềm

 

129. Tôi ăn trước tôi lại ăn thừa

Ngày ngày giúp chúa, chầu vua nhọc nhằn.

Đáp án: Cái thớt

 

130. Cái chi hai mắt rõ ràng

Kẻ thì đeo được, người mang không vào.

Đáp án: Cái kính

 

131. Ả hợp cùng anh

Duyên ưa phận đẹp

Chồng có phép giớ bụng ra ngoài

Vợ có tài thắt lưng cho gọn.

Đáp án: Miếng cau, miếng trầu

 

132. Đường đi tiên múa xênh xang

Cuốc đen len lỏi, phượng hoàng nhởn nhơ.

Đáp án: Lò rèn

 

133. Giơ lên thì cánh phượng

Bỏ xuống thì mỏ loan

Kẻ có của cả gan

Kẻ có công cả quyết.

Đáp án:Khung cửi

 

134. Xương sườn, xương sống, nuốt sống người ta.

Ăn vô nhả ra, người ta vẫn sống.

Đáp án: Cái mái nhà

 

135. Sừng sững mà đứng giữa nhà

Ai vô không hỏi, ai ra không chào.

Đáp án: Cột nhà

 

136. Vốn xưa em ở trên non

Đem về hạ bạn làm con hai nhà.

Đáp án: Cái máng

 

137. Dốc lòng cùng với nước nhà

Dù gang, dù sắt, dù là nứa tre.

Đáp án: Cái máng

 

138. Trên vì nước, dưới vì nhà

Người đà không biết, trời đà biết cho.

Đáp án: Cái chốt cửa

 

139. Có miệng mà chẳng nói chi

Bụng phình như chửa bỏ gì cũng ăn.

Đáp án: Cái chum

 

140. Mình tròn đựng cháo bột huỳnh tinh

Hôm nay làm bạn với mình hôm nay

Bao giờ tuổi tác đã già

Cây cao bóng mát gọi là hỏi thăm.

Đáp án: Bát đĩa

 

141. Khi xưa em trắng như ngà

Vì chàng quân tử em đà thêm thâm

Trách chàng quân tử vô tâm

Chàng đánh chàng đập, chàng lại còn nằm với tôi.

Đáp án: Chiếc chiếu

 

142. Xưa kia em trắng như ngà

Bởi chưng ngủ lắm, nên mà lại thâm

Lúc bẩn chàng đánh, chàng đâm

Đến khi tắm sạch, chằng nằm lên trên.

Đáp án: Chiếc chiếu

 

143. Mình đồng da sắt đứng giữa cửa quan

Gươm giáo chẳng sợ, sợ ông cào gan móc ruột.

Đáp án: Cái khóa

 

144. Vốn xưa ở đất sinh ra

Mà ai cũng gọi tôi là con quan

Dốc lòng việc nước lo toan

Đầy vơi phó mặc thế gian ít nhiều.

Đáp án: Cái điếu

 

145. Thân tròn trùng trục, quá dài bao

Thấy lỗ lăm le đút tụt vào

Thuỷ hoả tương giao sôi sình sịch

Nhờ cô một khói sướng làm sao.

Đáp án: Cái ấm nước

 

146. Từ khi thiếp tới cửa chàng

Cớ sao chàng để nằm ngang chàng dùi

Buông ra cho thiếp kêu trời

Kẻo rồi lại có kẻ cười người chê.

Đáp án: Cái điếu cày

 

147. Bằng tre mà rúc rích cười

Làm cho nhiều người tỉnh tỉnh say say.

Đáp án: Cái điếu cày

 

148. Một cây có quả, có hoa

Vì chưng không lá chê già, chê non

Đôi bên quân tử giao ngôn

Suy đi tính lại vẫn còn hồ nghi.

Đáp án: Cái cân

 

149. Vô thủ, vô vĩ, vô nhĩ, vô tâm

Vốn tại sơn lâm, hay ăn thịt sống.

Đáp án: Cái thớt

 

150. Cái gì nhỏ bé quá trời

Mà nghe được tiếng mọi người năm châu.

Đáp án: Radio (đài)

 

151. Có mắt mà chẳng có đầu

Khi chạy, khi đứng, chậm mau khôn lường.

Đáp án: Đồng hồ

 

152. Thân gầy chỉ có da xương

Khi vui xoè rộng cánh hường vẫy tung

Trời dù lặng gió đốt nung

Vẫn nghe mát mẻ khắp cùng năm châu.

Đáp án: Cái quạt giấy

 

153. Cái gì kêu suốt ngày đêm

Nhắc em đi ngủ nhắc em học bài

Một chàng chậm bước khoan thai

Một chàng chạy những bước dài thật nhanh.

Đáp án: Cái đồng hồ

 

154. Oang oang tiếng hát tiếng cười

Những ngỡ có người, ngó lại thì không.

Đáp án: radio (đài)

 

155. Cái gì làm phẳng áo quần

Để mặc đi chợ, đi làm đi chơi.

Đáp án: bàn là

 

156. Cái gì trông giống đồng hồ

Xưa nay cùng cái bản đồ bạn thân

Lên rừng xuống biển rất cần

Bắc Nam hai ngả, phân chia rõ ràng.

Đáp án: La bàn

 

157. Người vui tôi cũng vui theo

Người buồn tôi cũng buồn theo với người.

Đáp án: Gương

 

158. Có chân, có mặt không lo

Thường để giữa nhà, đặt khách lên trên.

Đáp án: Ghế đẩu

 

159. Có chân có cánh chẳng bay

Đông về xếp xó, đợi ngày tàn xuân.

Đáp án: Quạt máy đứng

 

160. Chim gì chẳng ngại đường xa

Bay luôn một mạch vượt qua thái bình.

Đáp án: Máy bay

 

161. Tròn tròn như lá tía tô

Bước cẳng vô hồ, trong khô, ngoài ướt.

Đáp án: Cái gàu

 

162. Đời em uốn lưỡi cong lưng

Lưỡi em giọng nói ra chừng thép gang

Mỗi khi em bước ra đường

Yêu em anh bế, anh mang, anh bồng.

Đáp án: Cái rựa

 

163. Hai bên trù tính với nhau

Tìm nơi có cạn có sâu mà làm

Muốn vui trên xóm dưới làng

Nặng nề chớ bỏ nhẹ nhàng chớ nâng.

Đáp án: Cái gàu giai

 

164. Mình dài năm tấc nứt một đàng

Trên đè, dưới tấn chẳng hở hang

Khi sâu khi cạn tuỳ chàng muốn.

Đáp án: Cái gầu sòng

 

165. Dong dỏng ba bốn thước dài

Đầu đeo cái mỏ bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi.

Đáp án: Cối giã gạo

 

166. Bốn thằng lổng chổng

Vác một thằng dài lưng

Lên đến nửa chừng rơi một cái đột.

Đáp án: Cối giã gạo

 

167. Tám xóm nhóm lại hai phe

Chặt nửa cây tre bắc cầu một cột.

Đáp án: Quang gánh

 

168. Tròn tròn như lá sen to

Đông, Tây, Nam, Bắc đi mô cũng về.

Đáp án: Cái nón

 

169. Mình tròn, duôi dẹp, đầu ngang

Ở bên kia nước Sở, lại sang nước Tề.

Đáp án: Cái chèo

 

170. Một mình hai mặt co ro

Ăn chỉ một bữa mà no cả đời.

Đáp án: Cái gối

 

171. Cái gì mà lưỡi bằng gang

Với lên mặt đất những hàng thẳng băng

Giúp nhà có gạo phải ăn

Siêng làm thì lưỡi sáng bằng mặt gương.

Đáp án: Lưỡi cày

 

172. Hai chân song song, hai bụng ấp nhau

Nhảu nhàu nhau dí một cái.

Đáp án: Kéo

 

173. Quanh năm mây lượn tứ bề

Tròn như mặt nguyệt mưa về nắng ra.

Đáp án: Cái nong

 

174. Giữa thanh trúc, xung quanh luỹ mây

Chạy dọc chạy ngang, khoanh tròn ở giữa.

Đáp án: Cái nia

 

175. Hai người ôm lấy nhau

Nhúc nhích đằng đầu, nhúc nhích đằng đuôi.

Đáp án: Cái kéo

 

176. Trên ầm ầm ạc ạc

Dưới lác đác hạt rơi.

Đáp án: Cối xay

 

177. Ông nằm dưới trỏ ngóng lên

Bà nằm trên rên hừ hừ.

Đáp án: Cối xay

 

178. Đi nhe răng, về lại nhe răng

Muốn cấy ruộng hoang có tôi mới được.

Đáp án: Cái bừa

 

179. Khi đi lè lưỡi khi về lè lưỡi.

Đáp án: Cái cày

 

180. Hai ngang hai cổ rõ ràng

Mười hai anh lính cả làng đều thương.

Đáp án: Cái bừa

 

181. Thân dài lưỡi cứng là ta

Hữu thủ vô thức đố là cái chi.

Đáp án: Cái cày và cái bừa

 

182. Miệng em hai lưỡi sinh đôi

Hai lưỡi mà chỉ một lời lạ thay

Em giúp bạn nhỏ khéo tay

Có hoa, có bướm, có cây, có rừng.

Đáp án: Cái kéo

 

183. Nghiện trà nhưng rượu thì không

Tháng ngày việc nước, dốc lòng lo toan.

Đáp án: Cái ấm pha trà

 

184. Hai đầu một mặt bốn chân

Có đàn con nhỏ quây quần xung quanh.

Đáp án: Cái bàn, ghế

 

185. Có cánh mà chẳng biết bay

Trời lạnh chủ bắt đứng ngây

Trời nóng, chủ bắt cánh này đuổi nhau.

Đáp án: Cái quạt điện

 

186. Thân bằng sắt thép bé thôi

Nằm giữa nơi mở khép

Ai ai cũng khen tôi

Đóng vai quan trọng nhất.

Đáp án: Bàn lề cửa

 

187. Hai đầu bọc sắt trắng tinh

Khúc giữa thẳng đuột như hình ống tre

Yếu: như đom đóm lập lòe

Khỏe: đoạn thẳng giữa tỏa tia sáng ngời.

Đáp án: Đèn tuýp

 

188. Vừa có lưỡi vừa có răng

Không miệng nên chẳng nói năng bao giờ

Thích ăn cây nhỏ cây to

Cùng hai ông phó kéo co nhịp nhàng.

Đáp án: Cái cưa

 

189. Cậy thân cao lội nước sông

Cậy mình dài vắt ngang dòng nước sâu

Không đuôi mà lại có hai đầu

Thi gan năm tháng dãi dầu gió mưa.

Đáp án: Cái cầu

 

190. Cứ giữa bàn mà đứng

Tóc tai thường lắm màu

Bụng óc ách toàn nước

Mà vẫn vẻ thanh cao.

Đáp án: Lọ cắm hoa

 

191. Dẹt dẹt tròn tròn

Khô: ròn, ướt: dẻo

Dù còn tí tẹo

Cũng gọi bằng nhiều.

Đáp án: Bánh đa

 

192. Mẹ vuông mà đẻ con tròn

Chẵn hai mươi đứa, chết mòn sạch tinh.

Đáp án: Gói thuốc lá

 

193. Mình gầy lép kẹp

Chỉ đẹp bộ răng

Thế mà bà Nguyệt chị Hằng

Vuốt ve nâng giấc xem bằng bạn thân.

Đáp án: Cái lược

 

194. Quanh năm ngửa mặt nhìn trời

Nắng lên chẳng ngại, mưa rơi chẳng nề

Đón đưa bao khách đi về

Vươn dài tới mọi miền quê xa gần.

Đáp án: Con đường

 

195. Cũng bụng phệ, cũng mồm dài

Cũng đuôi, cũng cẳng, cũng tai, cũng đầu

Nhưng bèo cám chẳng ăn đâu

Trên đùi có một khe sâu nhốt tiền.

Đáp án: Con lợn đất

 

196. Nghe tên thì ngỡ giống chim

Tới coi biết mặt thì liền mến yêu

Đuôi dài, cánh mỏng mĩ miều

Lửng lơ bay lướt gió chiều quê hương.

Đáp án: Cái diều

 

197. Cây gì chẳng thấy lá đâu

Chỉ lõng thõng một sợi râu thật dài.

Đáp án: Cột anten

 

198. Bố chậm, ông chậm nữa

Chỉ con bước nhanh hoài

Cả nhà chăm luyện sức

Suốt chiều hôm sớm mai.

Đáp án: Ba kim đồng hồ

 

199. Tay, vai, cổ đủ cả

Nhưng lại chẳng có đầu!

Tên gọi thì giống nhau

Nhưng mỗi người một vẻ!

Đáp án: Cái áo

 

200. Miệng tròn vành vạnh đẹp sao

Vì đời giúp nước xiết bao nghĩa tình

Long lanh mặt nước tròn xinh

Lòng ngay, dạ thẳng, mát lành, trắng trong.

Đáp án: Cái giếng

 

201. Đầu đuôi vuông vắn như nhau

Thân chia nhiều đốt rất mau, rất đều

Tính tình chân thực, đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi chiều, có em.

Đáp án: Cái thước

 

202. Nghe tên tưởng ở biển khơi

Thực ra lại ở ngay nơi rất gần

Dẫu rằng đen, đỏ, tím, xanh

Cũng đều vì sự học hành của ta.

Đáp án: Mực

 

203. Chẳng học mà thật là hay

Một trăm thứ chữ viết ngay được liền.

Đáp án: cái bút

 

204. Có cột mà chẳng có kèo

Cái tên, cái tuổi được nêu lên đầu

Chuyện từ bốn bể năm châu

Trong Nam, ngoài Bắc, đâu đâu cũng rành.

Đáp án: Tờ báo

 

205. Có con mà chẳng có cha

Có lưỡi không miệng, đố là vật chi.

Đáp án: Con dao

 

206. Lúc lên đầu, lúc ở vai

Miệng em nho nhỏ ngoạm vài cụm mây.

Đáp án: Cái cặp tóc

 

207. Cây gì không lá không hoa

Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh.

Đáp án: Cây nến

 

208. Mẹ cha là nứa, là giang

Sinh con, cha mẹ sẵn sàng xả thân

Mùa đông chẳng mấy ai cần

Mùa hè ai cũng thích cầm trên tay.

Đáp án: Quạt nan

 

209. Cái gì cao lớn lênh khênh

Đứng mà không tựa ngã kềnh ngay ra.

Đáp án: Cái thang

 

210. Đèn gì không thắp trong nhà

Thắp trên sóng biển từ xa cho tàu.

Đáp án:Đèn hải đăng

 

210. Có chân mà chẳng biết đi

Quanh năm suốt tháng nằm lì một nơi

Đỡ người nằm ngủ thảnh thơi

Còn mình đứng suốt một đời lặng im.

Đáp án: Cái giường

 

 

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=UHXPYS1fj_g

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #do-vui-su-vat-hien-tuong; #do-vui-su-vat-hien-tuong; #thuvientrochoi

Trò chơi tương đồng