Trò Chơi Nhảy Chồng Cao

Mục đích, ý nghĩa trò chơi:

  • Đây là một trò chơi dân gian phổ biến đã xuất hiện từ lâu đời ở nước ta. Trò chơi ra đời từ quá trình lao động của con người Việt Nam, nó cũng là tấm gương phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Việt xưa.
  • Trò chơi sẽ giúp người chơi tăng cường khả năng vận động, rèn luyện sức mạnh chân, sự khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác để có thể chiến thắng cuộc chơi. trò chơi cũng giúp người chơi xích lại gần nhau hơn, rèn luyện tinh thần đoàn kết tập thể.
  • Trò chơi mang đến khoảng thời gian vui chơi giải trí vui vẻ sau những giờ học căng thẳng.

Số lượng người chơi: Không giới hạn số lượng người chơi, càng đông càng vui. Trung bình từ 3-10 người chơi một ván để tiết kiệm thời gian và dễ quan sát .Độ tuổi từ 6 tuổi trở lên

Chuẩn bị chơi:

Địa hình:Không gian rộng, bằng phẳng, sạch sẽ, ít chướng ngại vật để tránh lúc nhảy qua nhảy lại bị đau chân.Sân nhà, sân đình, bãi đất trống, công viên,…..

Cách chơi, luật chơi:

Tất cả người chơi tiến hành oẳn tù tì để xác định ra hai người thua cuộc, chọn làm người trồng nụ trồng hoa. Hai người Trồng nụ trồng hoa sẽ ngồi đối diện nhau, giơ một chân ra trước. Bàn chân chạm vào nhau và dựng lên. Chân còn lại co lại. Tư thế này được gọi là Cây.

Những người chơi còn lại đứng xếp một hàng dài ở phía xa, đối diện với hai người chơi, hướng về phía Cây. Các bạn lần lượt nhảy qua Cây, làm sao cho người mình không được phép chạm vào Cây hay bất cứ bộ phận nào của hai bạn đang Trồng nụ Trồng hoa. Nếu người chơi nào chạm phải Cây trong quá trình nhảy thì sẽ phải vào thay thế cho một trong hai người đang Trồng nụ trồng hoa. Nếu người chơi nào trong quá trình nhảy mà nhảy lệch khỏi Cây ( tức là khi nhảy không nhảy qua chính giữa Cây), thì phải tiến hành nhảy lại.

Sau khi nhảy xong lượt đi, tiếp tục xếp hàng dài ở phía đối diện và thực hiện lần lượt nhảy lượt quay về.

Khi đã nhảy xong 2 lượt, tức là cả lượt đi và lượt về thì một người trồng cây sẽ đưa một chân khác lên. Cũng như thế người chơi lại tiếp tục nhảy qua và nhảy lại cho đủ hai lần. Hai người chơi làm sẽ nâng từ từ cho đến khi hết tất cả các tay các chân lên trên chiếc cây.

Trong quá trình đưa tay thì phải có quy trình là nắm tay lại trước rồi mới xòe tay ra, đó được tính là 2 lượt nhảy. Nhớ rằng, cứ tay người này rồi đến tay người kia, xen kẽ nhau chứ không được lặp tay một người sát nhau trên cùng một cây.

dùng bàn tay chụm lại (trồng nụ 1)

xòe cả lòng bàn tay (trồng hoa 1)

Sau khi đã sử dụng hết tay để Trồng Nụ, Trồng Hoa, cuối cùng là màn qua sông: Sông nhỏ và Sông Lớn.

Lượt đi Sông nhỏ: hai bạn đang làm Nụ, Hoa, sẽ khép chặt 4 bàn chân của mình với nhau, tạo thành một hình vuông nhỏ. Nhiệm vụ của những người chơi còn lại, là đặt hết 5 ngón chân của mình vào nền ở giữa ô vuông nhỏ đó rồi nhảy ra, mà không chạm vào bàn chân của hai người làm.

Lượt đi Sông Lớn: hai bạn đang làm Nụ Hoa, dạng rộng chân của mình, tạo thành một hình vuông lớn. Nhiệm vụ của những người chơi còn lại là bật nhảy từ phía đầu hai chân này sang phía đầu hai chân còn lại, mà không được rơi vào giữa ô hình vuông.

Khi đã thực hiện xong Sông nhỏ và Sông Lớn, trò chơi có thế bắt đầu một ván mới từ đầu.

Đi chợ/ về chợ (chưa đưa chân)

Đi canh một/ về canh một (đưa một bàn chân

Đi canh hai/ về canh hai (chồng thêm một chân, là hai bàn chân)

Đi canh ba/ về canh ba (chồng thêm, ba bàn chân)

Đi canh tư/ về canh tư (chồng thêm, bốn bàn chân)

Đi sen búp/ về sen búp (chồng thêm một bàn tay chụm lại)

Đi sen nở/ về sen nở (chồng thêm bàn tay hơi xòe nở)

Đi sen tàn/ về sen tàn (bàn tay hoa nở xòe rộng hết cỡ)

Sưu tầm: Nguyễn Quang Trường

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #thuvientrochoi; #trochoidangian; #nhaychongcao

Related Posts

Trò Chơi Hứng Nước

Mục đích, ý nghĩa: Trò chơi giúp người chơi xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi vận động nhằm giúp những người tham gia hiểu…

 Lớp Học Mật Ngữ: CUỘC ĐUA SAO CHỔI

Thêm thông tin Chủ đề BGVN001 Xuất xứ Việt Nam Mã VT BGVN001 Trả góp 0% Không Thương hiệu BGVN Xuất xứ thương hiệu Việt Nam Tuổi…

Tổng Hợp 8 Trò Chơi Tuổi Thơ Của Thế Hệ 8x 9x

TỔNG HỢP 8 TRÒ CHƠI TUỔI THƠ CỦA THẾ HỆ 8X 9X 1. Bắn bi Là trò chơi giải trí an toàn cho trẻ em Rèn luyện…

Trò chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Tên trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Lịch sử: Kéo cưa lừa xẻ…

Trò chơi Chồng Đống Chồng Đe

Tên trò chơi: CHỒNG ĐỐNG CHỒNG ĐE Thể Loại: Trò chơi dân gian. Dân tộc/ Khu vực: Việt – Việt Nam Mục đích, ý nghĩa: – “Chồng…

Trò Chơi Simon Says

Lịch sử: – Không có ghi chép nào cụ thể về nguồn gốc của trò simon says nên mọi người thường coi simon says là một trò…