Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
 • 0789.502.502
TRÒ CHƠI CHỌI GỐI 
 

Tên trò chơi: Chọi gối, ném gối, đập gối

Thể Loại: Trò chơi hiện đại

Dân tộc/ Khu vực: Nhật Bản

Lịch sử

- Ở Nhật, các trường học sẽ tổ chức cắm trại cho học sinh, địa điểm cắm trại thường nằm cách xa và phải di chuyển bằng xe buýt. Đến đêm các em học sinh sẽ được sắp xếp ngủ trong cùng một phòng tập thể. Thế nhưng trong không khí háo hức của đêm cắm trại, làm sao có thể ngủ được nhỉ? Thay vì trằn trọc, các em thường quyết định bày trò nghịch ngợm để chơi chung với nhau

- Các lữ quán ở Nhật thường bố trí phòng ngủ gia đình. Không gian này vô cùng kỳ lạ, khiến cho bạn dù muốn ngủ nhưng cuối cùng lại nằm tâm sự cùng những người khác cho đến tận nửa đêm.

- Và đây cũng chính là địa điểm mở đầu cho một môn thể thao truyền thống của Nhật: ném gối.

 

Mục đích, ý nghĩa: 

- Trò chơi có luật chơi đơn giản, dễ hiểu hòa thêm chút nhạc điệu sôi động, nhí nhảnh, gần gũi với sinh hoạt thường ngày sẽ giúp mọi người rèn luyện sự nhanh nhẹn, luyện thân thể và kĩ năng chạy, nhảy… cho người chơi.

- Tạo không khí vui chơi sôi nổi, ý thức đoàn kết và tinh thần tập thể.

 

Số lượng người chơi:

Trò chơi dành cho tất cả mọi người từ nhỏ đến lớn

Chuẩn bị:

Dụng cụ chơi:


 

 • Mỗi người sẽ chuẩn bị cho mình một chiếc gối bông.
 • Vài chiếc chăn lớn

 

Không gian chơi:


 

 • Khoảng đất trống, bằng phẳng thường sẽ là phòng ngủ.

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

- Ném gối có một chút pha trộn giữa bóng né và cờ vua. Phải thật tỉnh táo để né tránh vì bất kỳ ai trúng "đạn gối" đều sẽ bị loại và các đội phải bảo vệ bằng được vị Vua của mình trong hai phút.

- Ban đầu, các "gối thủ" phải nằm yên trong chăn. Khi tiếng còi khai cuộc vang lên, họ nhào ra, nhanh chóng thu thập gối rồi nhả "đạn gối" để "tiêu diệt" đối phương sớm nhất có thể. Người chơi vừa phải ném gối để tiêu diệt đội đối phương, vừa phải tránh những chiếc gối mà đội đối phương ném tới. Mỗi đội cũng được quyền phân công một người chuyên dùng chăn như tấm khiên phòng thủ.

- Khi đang thi đấu, trọng tài sẽ bất chợt hô to "giáo viên đang đến". Ngay lập tức, một đội phải trở về vị trí, trùm chăn giả bộ đang ngủ trong 10 giây. Ðội còn lại có thể tận dụng thời điểm này, thoải mái cướp gối của đội kia. Nếu đội nào loại được vị vua của đội đối thủ sẽ chiến thắng.

 

Biến thể 1


 •  Trò chơi còn được cải tiến để phù hợp hơn với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mầm non.

Chuẩn bị:

 • 6 – 7 cái gối nhỏ
 • Một sọt đựng đồ.

Cách chơi:

 • Trải gối trên giường, một số ở gần cuối giường, một số ở đầu giường.
 • Bé sẽ bắt đầu từ một đầu giường, nhặt gối và ném vào sọt trên sàn để gần giường. Bé có thể bò hay đi bộ tùy theo ý muốn của bé.
 • Bé sẽ tiếp tục cho đến khi ném hết gối vào sọt.
 • Bé có thể không ném trúng sọt đồ nhưng chỉ cần bé vui là ổn.
 • Bạn có thể để sọt ở nơi nào gần để bé dễ ném gối nhé.

 

Biến thể 2


 

 • Trò chơi còn có một cách chơi đơn giản hơn, đó là mỗi người sẽ tự chuẩn bị cho mình một chiếc gối. Sau đó sẽ dùng gối của mình để đánh vào người của đối thủ. Trò chơi không chia đội, không bó buộc thời gian, cũng không phân thắng thua. Người chơi sẽ chơi cho đến khi cảm thấy mệt thì thôi. 

Sưu tầm: Trịnh Thị Quỳnh Trang

Video minh họa: https://youtu.be/c8WF0VpwOf

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #choigoi; #choi-goi; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng