Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
BÁNH XE ĐỒNG ĐỘI 
 

Tên trò chơi: BÁNH XE ĐỒNG ĐỘI

Giới thiệu tổng quan: Trong mọi hoạt động vui chơi tập thể (teambuilding) đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ thì việc tổ chức trò chơi vận động là một trong số những chìa khóa hàng đầu cho sự thành công của cuộc chơi. “Bánh xe quay” hay còn được gọi là “Bánh xe đồng đội” là một trò chơi vận động, yêu cầu người chơi phải tập trung và phối hợp chặt chẽ với nhau. Trò chơi giúp nâng cao tinh thần đoàn kết của tập thể, đồng thời tăng khả năng làm việc/phối hợp nhóm cùng nhau. Với tên gọi rất thu hút cũng như sự tính kịch tính mà trò chơi đem lại thì “Bánh xe đồng đội” xứng đáng là trò chơi tiêu tốn nhiều “calo nụ cười” mà bạn nên trải nghiệm.

 

Thể Loại: Trò chơi hiện đại

 

Mục đích, ý nghĩa: V

Số lượng người chơi:  nhiều người chơi.

Chuẩn bị:

Không gian chơi: Bởi vì tính chất của “Bánh xe đồng đội” là trò chơi vận động. Trong quá trình chơi có các hoạt động chạy, nhảy vì vậy cần tổ trên trên bề mặt phẳng, không có chướng ngại vật. Diện tích chơi rộng hay hẹp phụ thuộc vào cách chơi và số lượng người tham gia chơi. Địa điểm lí tưởng để chơi  là sân trường, sân chơi tập thể...

Người chơi: Trò chơi “Bánh xe đồng đội” phù hợp với tất cả mọi người, cả nam và nữ, mọi lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt là càng đông càng vui. Số lượng một lần chơi thường giao động từ 20-30 người. Đây có thể gọi là trò chơi “nhiều lực” ngang tầm kéo co, rồng rắn lên mây…

Dụng cụ chơi

Với cách chơi 1: Chuẩn bị  một cái trống con hoặc một cái xắc xô để tạo hiệu lệnh.

Với cách chơi 2: Chuẩn bị 2-3 ( tùy theo số lượng nhóm) dải băng giấy (hoặc vải, nhựa) làm bánh xe. Dải băng giấy có độ rộng khoảng 30 cm, chiều dài từ 6-7 m. Nối hai đầu của băng giấy tạo thành một hình tròn, sao cho người chơi có thể chui vào trong. 

Ngoài ra, chuẩn bị các vật dụng nhỏ làm đồ để nhặt ghi điểm trong quá trình chơi: gấu bông nhỏ, bóng...

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

Cách 1


 

Hình thức chơi này phù hợp tổ chức các giờ chơi của trẻ nhỏ, mẫu giáo, giúp tăng tinh thần đoàn kết, khả năng vận động.

- Chia số trẻ thành 2 hoặc 3 nhóm, các nhóm có số lượng khác nhau, mỗi nhóm ít hơn nhau từ 2-3 trẻ.

- Xếp các nhóm trẻ đã chia nhóm thành 2 hoặc 3 vòng tròn đồng tâm, đứng quay mặt vào nhau, nhóm nào nhiều trẻ hơn ở vòng ngoài, các trẻ nắm tay nhau.

- Khi có hiệu lệnh “quay” thì trẻ cầm tay nhau chạy vòng tròn. Hai vòng tròn gần nhau sẽ chạy theo 2 hướng ngược nhau. Lúc đầu cho vòng tròn quay chậm theo nhịp của tiếng trống đập hoặc xắc xô, sau đó quay nhanh hơn. 

- Khi vòng tròn đang quay, người điều khiển ra lệnh cho bánh xe dừng lại thì tất cả trẻ đứng im tại chỗ và trẻ nói “kít”. Tuy nhiên không nên ra lệnh khi trẻ đang quay nhanh vì dừng tại quá đột ngột thì trẻ dễ bị ngã theo quán tính.

- Khi trẻ chơi thành thạo, có thể cho bánh xe quay nhanh, chậm tuỳ theo thoả thuận khi chơi : có thể vòng ngoài quay nhanh và vòng trong lại quay chậm hoặc ngược lại.

- Cho trẻ chơi 3 – 4 lần, sau mỗi lần chơi nghỉ 3 phút, mỗi lần đổi chiều quay khác nhau để trẻ không bị chóng mặt.

 

Cách 2


 

Hình thức chơi này phù hợp với tổ chức với mọi lứa tuổi, trong các giờ chơi, buổi team building.

- Chia số người chơi thành 2 hoặc 3 nhóm, các nhóm có số lượng  bằng nhau. Mỗi đội cầm 1 dải băng giấy. Các thành viên đứng vào trong mặt trong của băng giấy. Các đội đứng ở vạch xuất phát.

- Khi có hiệu lệnh của người Quản trò, tất cả thành viên mỗi đội cùng phối hợp vận hành để di chuyển bánh xe đến đích.

-  Bên cạnh việc về đích nhanh nhất thì mỗi đội như vậy khi đi trên đường phải nhặt những vật phẩm được đặt sẵn trên đường theo kiểu zik zăk, phần quyết định đội thắng cuộc là đội nhặt được nhiều vật phẩm nhất.

 

Video minh họa: https://www.youtube.com/channel/UCkgnRv5iiEWdr_S072jGElQ

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #banhxedôngdoi; #banh-xe-dông-doi; #thuvientrochoi

Trò chơi tương đồng