Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

TRÒ CHƠI LUỒN ĐU ĐU

 

Từ xa xưa, cha ông ta đã sáng tạo ra nhiều trò chơi dân gian, góp phần tạo nên sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa cổ truyền dân tộc. Các trò chơi thường được tổ chức quy củ trong lễ hội, tạo nên nét đặc trưng tiêu biểu, làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của cư dân các vùng miền của đất nước. Trò chơi "luồn đu đu" không ai biết nó đã có từ bao giờ, từ thế hệ này đến thế hệ khác đều ít nhất một lần tham gia hay chứng kiến trò chơi luồn đu đu này. Trò chơi này không chỉ có trẻ con mới chơi ở những vùng nông thôn mà nó còn được phổ biến rộng rãi ở tất cả các địa phương, ở mọi lứa tuổi.

 

 

Tên trò chơi:

Trò chơi Luồn đu đu, đánh đu, đánh kiệu,...

 

Thể Loại trò chơi:

Trò chơi dân gian.

 

Dân tộc/ Khu vực chơi:

Việt - Việt Nam

 

Mục đích, ý nghĩa trò chơi:

- Trò chơi dân gian là “món ăn tinh thần” quan trọng gắn bó với kỉ niệm tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam.

- Đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia trò chơi, nhất là trong các dịp lễ hội hay các hoạt động ngoài trời.

- Ngoài ra, khi tham gia trò chơi này, trẻ sẽ được rèn luyện sức khỏe, khả năng vận động toàn thân, sự can đảm và làm quen với độ cao.

 

Số lượng người chơi:

Luồn đu đu không giới hạn số lượng người chơi. Hai người kết thành một đội.

 

Chuẩn bị chơi:

Không gian chơi:

Khoảng đất trống, bằng phẳng như sân nhà, sân đình, công viên,...

Dụng cụ chơi:

Cần có một hoặc nhiều cái xích đu chắc chắn, đảm bảo an toàn cho người chơi.

 

Cách chơi, luật chơi:

-  Trước khi lên đu, có thể nắm dây đu chạy tới chạy lui vài bước để khởi động rồi nhảy lên nhún người cho đu bay dần lên cao hơn, cũng có thể đứng trên dây đu thò một chân xuống đất lấy đà đẩy cho dây đung đưa rồi nhún đu đưa đu lên cao dần hoặc có thể nhờ người chơi ở dưới chạy đẩy giúp . 

-  Khi đu đã lên cao thì càng dễ nhún cho đu lăng mạnh. Càng nhún mạnh, đu càng lên cao, cần đu đưa vun vút sang bên nọ sang bên kia, cần đu lên ngang với ngọn đu là hay nhất 

-  Khi dừng đu thì không nhún nữa để cho đu tự đung đưa chậm lại hoặc đã có người bắt đu dừng hẳn để cho người chơi khác lên đu .

 

Luật chơi:

- Người chơi (hoặc đôi) nào đánh đu được cao nhất là người thắng cuộc

- Khi đang có người đánh đu, không có người nào được đứng dưới đường đu hoặc đụng chạm vào cột đu...làm lệch đu gây nguy hiểm cho người chơi

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách chơi trò đánh đu. Hy vọng các bé sẽ có những phút giây giải trí lành mạnh, thú vị với trò chơi này.

 

Sưu tầm: Lương Thị Tuyết Nhi

Video minh họa:

Link chi tiết: https://youtu.be/TnsnXf3GLV8

Thông tin bổ sung:

Nguồn tham khảo: Internet; ảnh:

Hashtags: #luondudu; #thuvientrochoi

Trò chơi tương đồng