Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985
ĐÁ GÀ 
 

Tên trò chơi: ĐÁ GÀ

Thể Loại: Trò chơi dân gian.

Dân tộc/ Khu vực: Việt Nam

Mục đích, ý nghĩa: 

  • Trò chơi đá gà là một trong những trò chơi dân gian đòi hỏi sự nhanh nhậy của người chơi, sức dẻo dai của chân cũng như sự bền bỉ khi dùng tay. Đây cũng là một trò chơi đòi hỏi sức mạnh của người chơi.

Số lượng người chơi: từ 2 người  trở lên.

Chuẩn bị:

  • Thảm thi đấu: Dùng làm thảm để thi đấu và là giới hạn để phân định thắng thua.
  • Người chơi: 2 hoặc nhiều hơn tùy vào chơi đấu đơn hay đấu đội.
  • Trọng tài: 1 trọng tài.
  • Người phụ, người hỗ trợ: 2 người hỗ trợ hay trợ giúp khi người chơi gặp trấn thương hay ngã, gặp sự cố ngoài ý muốn.

 

Mô tả chi tiết (luật chơi, cách chơi):

 

Cách chơi:

  • Mỗi lượt chơi sẽ có 2 người chơi. Những người chơi trên thảm để tránh bị thương tích khi té. Người chơi sẽ co một chân ra đằng sau và dùng một tay giữ chân đó lại, chân còn lại sẽ nhảy lò cò và dùng đầu gối của chân được cầm để đẩy đối phương.
  • Người chơi nào bị té hay bị đẩy ra khỏi thảm sẽ là người thua cuộc. Trong khi thi đấy, người chơi nào bỏ tay ra khỏi chân được co lên sẽ được xem là vi phạm luật chơi và đồng nghĩa là người thua cuộc. Người còn lại sẽ là người chiến thắng, hoặc: Trong lúc chơi, người chơi nào dùng tay còn lại để đẩy đối phương té cũng được coi la phạm luật. Nếu người chơi nào bị quản trò nhắc nhở đến lần thứ 3 sẽ bị xử thua.

Thể lệ cuộc chơi cụ thể:

  • Đấu đơn: Với số lượng ít hoặc chỉ có 2 người chơi. Trò chơi sẽ được tổ chức theo hình thức đấu đơn. (Tức là chỉ có 2 người chơi). Người chơi nào vi phạm luật chơi được đề cập ở mục “Cách chơi” ở trên sẽ thua cuộc. Người chơi còn lại sẽ là người chiến thắng.
  • Đấu đội: Với số lượng người chơi nhiều. Trò chơi sẽ được tổ chức theo các đội. Mỗi đội sẽ được chia đều theo số lượng người chơi. Các thành viên trong đội sẽ bốc thăm hoặc tự lựa chọn lượt thi đấu (lượt thứ 1, thứ 2,.., thứ n). Mỗi đội sẽ có n lượt thi đấu, tương đương với mỗi lượt thi đấu, tương ứng với mỗi lượt thi đấu sẽ là từng thành viên của mỗi đội tham gia theo thứ tự đã chọn hoặc đã bốc thăm. Nếu đội nào có số lượt thi đấu thắng nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng. 

Video minh họa: https://www.youtube.com/watch?v=O0JQnUiAYq4&feature=youtu.be

https://www.youtube.com/watch?v=6sqOFd5OdOU&feature=youtu.be

Sưu tầm: Quách Thị Hồng Vân

Thông tin bổ sung: 

Nguồn tham khảo: Internet;

Hashtags: #daga; #da-ga; #thuvientrochoi

 

Trò chơi tương đồng