Kết Nối Cộng Đồng - Nâng Tầm Văn Hóa
HOTLINE:
  • 0969.084.985

Học cách CÔNG NHẬN con là động lực để con tiến bộ

25-08-2021, 4:33 pm

 

NÓI CHUYỆN VỚI CON
💢💢 TẬP 2: PHỦ NHẬN TUYỆT ĐỐI 💢💢▶️ Phần 1: https://bit.ly/3yh74MW

Ví dụ nha, mình đi làm, công nhận có hay đi trễ thiệt chẳng hạn, tuần 5 ngày trễ hết 3. Síp kiu vô mắng: “Sao em LÚC NÀO cũng đi trễ vậy hả?”. Ấm ức không? Có chớ, ủa sao mấy bữa em đi sớm síp hông thấy, síp nói em đi trễ hết trơn vậy, vậy thôi lỡ mang tiếng rồi, tuần em đi trễ luôn 5 ngày, chớ có cố đi sớm 2 ngày kia cũng vậy thôi. (Ví dụ ví dụ thôi…^^)

Ví dụ típ, chồng về trễ, vợ xuất hiện ngay cửa càm ràm liền: “Sao NGÀY NÀO anh cũng về trễ vậy, em ở nhà quần quật với 2 đứa nhỏ, anh cứ đi làm xong đi tiếp khách, đi nhậu….bla bla bla…” Ồ, mở màn là nghe thấy khó chịu rồi nha, ông chồng quật liền: “Ủa chớ hôm kia anh về sớm sao em ko nói?” “Lâu lâu anh mới về sớm được 1 bữa, còn lại anh đi suốt không hà….”. Xong, câu chuyện hết zui.

Với con thì khỏi bàn:
- Sao con LÚC NÀO cũng chậm chạp vậy?
- Sao con ăn CỨ bị đổ ra ngoài HOÀI vậy?
- Sao con chơi xong KHÔNG BAO GIỜ dọn dẹp vậy?
- Sáng NÀO mẹ gọi con dậy mẹ cũng mệt mỏi hết á!
- Sao con TOÀN hét với bạn vậy? Sao con TOÀN làm em khóc vậy?
- Con em đi ra đường là KHÔNG KHI NÀO mở miệng chào hỏi người khác cả.

Kiểu bị PHỦ NHẬN TUYỆT ĐỐI này, người lớn còn cảm thấy khó chịu, huống chi là trẻ nhỏ.

PHỦ NHẬN TUYỆT ĐỐI chỉ làm ức chế và mang tâm lý chẳng còn gì để mất, chả có gì để cố gắng, mình chỉ là đứa vô dụng, lười biếng thôi.

Trẻ con lúc nào cũng chưa khéo, chưa hoàn thiện được hết các kỹ năng và cư xử. Có thể các bạn ấy BIẾT là nên cư xử đúng như thế nào, nhưng đôi khi phấn khích quá cũng lỡ quên mất, trẻ con mà. Kiểu như dặn con là không nên hét lớn khi ở trong indoor như trong nhà, quán ăn, shopping mall…nhưng nhìu khi vui quá, gặp bạn là giỡn ì đùng lên.

Bạn nào khéo thì 10 lần quên 1 2 thôi, nhắc nhở là OK. Nhưng những bạn chưa khéo lắm, thì 10 lần chắc được 2 lần là làm đúng, còn lại 8 lần là sai bét nhè ra.

Chơi xong bạn í CÓ BIẾT là phải dẹp đồ chơi, mà nhớ được 2 lần, còn 8 lần kia là mê món khác quá hoặc lười quá nên quên luôn. Mẹ thấy 1 đống bừa bộn, máu dồn lên não: “Sao con KHÔNG BAO GIỜ dọn dẹp vậy?”. Mặt xị 1 đống, trong lòng “Ủa hôm kia con có dọn mà, hôm nay con lỡ quên thôi, sao mẹ nỡ nào KHÔNG CÔNG NHẬN vậy, vậy thôi mai mốt khỏi dọn luôn”.

Đổi lại đi, 10 lần được 2 thì hãy CÔNG NHẬN và KHEN NGỢI 2 lần đó, dần dần 2 sẽ tăng lên 3 4, ai cũng thích được người khác công nhận những gì mình làm.

- Chồng về sớm có con vợ bay ra niềm nở: “Í, hôm nay anh yêu VỀ SỚM nha, đi uống trà sữa hơm, anh bao nha…^^”, thích hơn về nhà có cái mặt hầm hầm đang đợi.

- Mình ít nấu ăn, nhưng mỗi lần nấu chồng khen nức nở dù ăn cũng tàm tạm, thì cũng cố mà cải thiện nấu thêm vài lần nữa…^^.

- Ẻm xúc ăn gọn gàng, là công nhận liền: “Ôi, hôm nay con ăn đổ ÍT HƠN hôm qua nha, hôm nay tay khéo hơn rồi đúng hông con”. Gật đầu sung sướng: “Tại con lớn hơn rồi đó mẹ!”

- Ẻm dọn được vài cái rồi bỏ đi, mẹ xuất hiện “Ôi hôm nay con nhớ dọn dẹp luôn nè, mà dọn xong chưa con, mẹ thấy con dẹp góc này GỌN GÀNG hơn hôm qua luôn rồi á!” Cười hề hề, quay lại dọn típ.

- “Hôm nay chị 2 chơi với em zui nha, em thích con, em không khóc lần nào luôn, chị 2 chơi gì mà em thích dữ vậy?". Ồ được, lần sau chơi với em típ, mình là chị 2 giỏi...^^

Dù là chỉ tiến bộ từ 2 lên 2,5 thôi, chưa được 3 thì cũng hãy cứ công nhận, có tiến bộ là được, đừng khen chung chung, cũng đừng khen quá lên, cứ khen chính xác việc ẻm làm tốt. Bé nào cũng có tinh thần cầu tiến và được khẳng định giá trị bản thân và cái tôi của mình. Không cần thưởng hay quà gì đâu, chỉ cần CÔNG NHẬN thôi…^^

 

Nguồn: Sưu tầm

 
Tin cũ hơn: